Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đêm diễn Kết nối yêu thương 3: Nước cho vùng hạn mặn

05/04/2016 09:48 GMT+7

TTO - Chương trình nghệ thuật Nước cho vùng hạn mặn do Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Đài truyền hình TP.HCM phối hợp thực hiện diễn ra vào 18g ngày 8-4 tại sân khấu Sen Hồng, công viên 23-9 (Q.1, TP.HCM).

Nước mắt lăn dài trên gương mặt sạm nắng của chị Danh Thị Bảy (ấp Giồng Kè, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) khi ruộng lúa của nhà chị thất thu do xâm nhập mặn - Ảnh: Chí Quốc
Nước mắt lăn dài trên gương mặt sạm nắng của chị Danh Thị Bảy (ấp Giồng Kè, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) khi ruộng lúa của nhà chị thất thu do xâm nhập mặn - Ảnh: Chí Quốc

Chương trình Nước cho vùng hạn mặn có dàn nghệ sĩ tham dự gồm: ca sĩ Ngọc Ánh, Thu Minh, Thanh Thảo, NSND Lệ Thủy, nhóm MTV, rapper Đinh Tiến Đạt, Quang Hà, Nam Cường, Phan Ngọc Luân, Hà Vân, bé Phương Mỹ Chi, MC Thanh Bạch, MC Anh Quân, MC Quốc Bình, vũ đoàn Hương Việt, nhóm người mẫu, nhóm OMG... Danh sách này hiện vẫn đang tiếp tục được nối dài.

“Cả nước ăn gạo của đồng bằng sông Cửu Long, nay dân mình gặp hạn, tôi mong sao chúng ta cùng chung tay khơi lên một ngọn lửa: lửa của sự sẻ chia và lửa của sự khởi đầu để từ chương trình này có thể nhân rộng hơn nữa” - nghệ sĩ Hữu Luân nói về chương trình nghệ thuật với cái tên thật giản dị Kết nối yêu thương 3: Nước cho vùng hạn mặn sẽ diễn ra vào ngày 8-4 tại TP.HCM.

Ca sĩ Thu Minh trình diễn trong đêm trao giải
Ca sĩ Thu Minh sẽ tham gia Chương trình nghệ thuật Nước cho vùng hạn mặn. -Ảnh tư liệu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nghệ sĩ Hữu Luân - giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM - nói:

“Cả tháng nay ai đọc thông tin hạn hán, nước nhiễm mặn ở đồng bằng sông Cửu Long cũng xót lòng. Vừa trở về từ một chuyến công tác miền Tây và tận mắt chứng kiến sự đói khổ, thiếu thốn của dân mình mà tôi không cầm lòng được.

Một khối nước ngọt người dân ở đây phải mua với giá 200.000 đồng! Tôi lên xe về TP, lại nhận được tin nhắn: Huyện Bắc Ái, Ninh Thuận hạn hán, dân đói quá anh ạ! Mình kêu gọi từ thiện gạo đi anh!

Lúc đó, chuyện làm một chương trình nghệ thuật từ thiện để giúp đỡ dân mình đến rất tự nhiên. Nên phải chung tay làm ngay, như một “phát súng” để khơi dậy một phong trào góp nước cho vùng hạn mặn”.

Có một điều rất vui là khi phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ thực hiện thành công hành trình Kết nối yêu thương lần 1 và 2, trong đó chương trình lần 2 tổ chức vào cuối năm 2013 để gây quỹ ủng hộ người dân Philippines vượt qua cơn bão Haiyan, ngay khi ý tưởng về Kết nối yêu thương 3 vừa được đưa ra, ban tổ chức đã nhận được phản hồi muốn tham dự chương trình từ Lãnh sự quán Philippines tại TP.HCM.

Cụ thể, phía Philippines mời một số ca sĩ đến trình diễn tối 8-4, vừa để tạo thêm sức hấp dẫn, vừa thắt chặt thêm tình bằng hữu và sự sẻ chia không biên giới.

Là người chịu trách nhiệm xây dựng chương trình và liên lạc mời các nghệ sĩ tham gia, ca sĩ Kỳ Phương (cựu thành viên nhóm Techno) chia sẻ:

“Nhận lời thực hiện chương trình trong một thời gian gấp gáp như thế tôi cũng lo lắng lắm, nhưng bất ngờ quá: nhắc tới miền Tây là ca sĩ nào cũng hết lòng tham gia.

Nói thiệt là ca sĩ đi diễn nhiều rồi ai cũng nói: đến miền Tây là được bà con thương nhất, ca sĩ cũng ăn cơm gạo miền Tây mà sống chứ đâu xa xôi, cho nên tham gia chương trình cũng là một cơ hội để đáp đền lại những tình cảm thương mến mà bà con đã dành cho họ.

Chỉ trừ những nghệ sĩ đã ký hợp đồng biểu diễn từ trước không thể hủy sô được, còn lại tất cả nghệ sĩ đều hăng hái đồng ý. Ca sĩ Ngọc Ánh từ Mỹ cũng nhận lời về tham gia chương trình.

Rồi có những nhóm múa, nhóm nhảy, các em rất khó khăn để tập bài, tập hợp nhóm nhưng vẫn nhiệt tình tham gia, một đồng xăng xe đi lại cũng không lấy”.

Hiện nay ca sĩ Kỳ Phương và các nghệ sĩ đang thực hiện thu âm MV ca khúc Tình yêu của đất và nước (nhạc sĩ Hoàng Vân) để phát trong chương trình lần này.

MV sẽ có sự tham gia hòa giọng của hàng trăm nghệ sĩ, những người có mặt trong chương trình lẫn những nghệ sĩ vì nhiều lý do không thể có mặt để tạo sức lan tỏa lớn mạnh trong cộng đồng.

Nữ ca sĩ Thu Minh - người cực kỳ đắt sô và bận rộn - cũng nhận lời đến với chương trình. Thu Minh nói chân thành:

“Tôi tin rằng đây là một chương trình có uy tín. Những ngày vừa qua, tôi cũng nghe rất nhiều thông tin về hạn hán và rất vui nếu được góp sức nhỏ của mình giúp đỡ mọi người.

Quan điểm của tôi rất rõ ràng: những chương trình từ thiện có nội dung chính đáng, đơn vị tổ chức chương trình uy tín thì bận cỡ nào mình cũng sẽ tham gia không catsê gì cả, còn không thì phải đúng catsê mới hát”.

Nước mắt lăn dài trên gương mặt sạm nắng của chị Danh Thị Bảy (ấp Giồng Kè, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) khi ruộng lúa của nhà chị thất thu do xâm nhập mặn - Ảnh: Chí Quốc
Khán giả xem chương trình Kết nối yêu thương lần 2 (năm 2013). -Ảnh tư liệu.

Một sân khấu mở cho tất cả mọi người

Theo ông Hữu Luân, chương trình nghệ thuật Nước cho vùng hạn mặn được xây dựng như một sân khấu mở nên: “Không riêng gì nghệ sĩ, một cô bán xôi, một chú xe ôm, một em học sinh... ai có tấm lòng thơm thảo, muốn đóng góp cho đồng bằng sông Cửu Long, cho những vùng hạn hán đều có thể ghé ngang xem ca nhạc và ủng hộ.

Toàn bộ số tiền thu được trong chương trình từ đóng góp của các mạnh thường quân, của các nghệ sĩ, của các doanh nghiệp sẽ được ban tổ chức chuyển đến báo Tuổi Trẻ và nhờ quý báo giúp chúng tôi thực hiện những nghĩa cử đẹp cho đồng bào đang trong cơn hạn hán” - ông nói.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận