03/06/2024 14:33 GMT+7

Đem cả bao cao su và thuốc ngừa thai vào câu ca cải lương: Trực diện hay thô thiển?

Mạng xã hội lan truyền một đoạn clip ngắn từ chương trình Học viện cải lương, với những ca từ nhận nhiều lời chỉ trích vì bị cho là thô thiển.

Thí sinh thể hiện đoạn trích trong vở Thế giới ảo chương trình Học viện cải lương - Ảnh chụp màn hình

Thí sinh thể hiện đoạn trích trong vở Thế giới ảo chương trình Học viện cải lương - Ảnh chụp màn hình

Mới đây, nhà sản xuất Học viện cải lương đã đăng một status phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều khán giả vẫn không chấp nhận và cho rằng đơn vị sản xuất không có thiện chí với góp ý của khán giả.

Nghe cải lương áp lực quá

Đoạn clip gây tranh cãi xuất hiện trong tập 8, phát sóng ngày 26-5, chương trình cắt thành clip nhỏ truyền thông trên mạng. Và clip nhắc đến chuyện ngừa thai thiếu tế nhị lập tức đã gây bão.

Đó là trích đoạn của vở cải lương Thế giới ảo khoảng chừng một tiếng, kể về cô gái 18 tuổi mang thai với người yêu. Nhưng vì anh này có cơ hội đi du học nên bỏ lại cô gái một mình bụng mang dạ chửa.

Vở cải lương ngắn thật ra không hay cả về kịch bản lẫn dàn dựng. Các học viên tham gia trích đoạn không đồng đều về giọng ca, diễn xuất nên xem vở khán giả có cảm giác… ngán!

Và đây là những lời lẽ đang khiến nhiều người xem bức xúc: "Việc có con này là do anh/Anh không chịu sử dụng bao cao su để giờ đây sự việc mới tuầy huầy/Sao em không quyết liệt ngăn lại hoặc là em phải siêng uống thuốc ngừa thai để cho mọi thứ an bài".

Bên dưới clip được nhà sản xuất đăng trên mạng xã hội, nhiều khán giả bình luận: "Ủa, ủa, tui đang nghe cái gì đây?", "Ca dị mà ca đó trời", "Sáng mở cho mẹ nghe bị chửi quá trời", "Cải lương giờ dùng từ lạ quá, chắc tôi lỗi thời rồi", "Tục vậy cũng ca được", "Sao mà bây giờ nghe cải lương áp lực quá"…

Cảnh trong đoạn clip gây tranh cãi - Ảnh chụp màn hình

Cảnh trong đoạn clip gây tranh cãi - Ảnh chụp màn hình

Người làm nghề cũng phản ứng

Không chỉ có khán giả, mà ngay cả người làm nghề cũng phản ứng. Nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Công Minh share clip và hốt hoảng ghi: "Trời, trời…". 

Tác giả Vương Huyền Cơ bày tỏ rằng chị nghe mà lùng bùng lỗ tai và nghĩ như vầy mà vẫn cho lên sóng thì "không thể hiểu nổi".

Tác giả Bùi Quốc Bảo đã viết và đạo diễn một số vở cải lương thì cho đây là văn nói, về vấn đề tế nhị và anh cho rằng nói ra miệng với vài trăm khán giả trong một chương trình được cho là "nghệ thuật" thì anh cảm thấy xấu hổ. 

Anh tự hỏi: "Là suy nghĩ hồn nhiên ư? Hay do nền tảng văn hóa?".

Đáp lại phản ứng của khán giả và người làm nghề, trang fanpage của Học viện cải lương đã đăng status về vấn đề này. 

Nhà sản xuất cho rằng vở nói về người trẻ yêu cuồng sống vội dẫn đến hậu quả có thai ngoài ý muốn.

Vì vậy, tác giả đã chọn cách thể hiện trực diện, không né tránh. 

Nhà sản xuất bày tỏ: "Việc thể hiện các nội dung này vào kịch bản không dễ, vì để cân bằng giữa tính hiện thực và nghệ thuật. Tuy nhiên, theo chúng tôi, việc đi thẳng vào vấn đề vẫn là lựa chọn tốt nhất, sau khi suy xét nhiều yếu tố".

Họ cho rằng đoạn trích chỉ là một phần của vở, vì thế hy vọng khán giả sẽ có cái nhìn cởi mở, đầy đủ hơn.

Nhiều khán giả vẫn không hài lòng. Ngay dưới bài đăng trên fanpage, một khán giả viết: "Nói thiệt tình, mình thất vọng với Học viện cải lương mấy tập liên tục, chứ không phải tập vừa rồi.

Đồng ý là nghệ thuật nói chung và cải lương nói riêng bén rễ từ thực tại, nhưng phải biến tấu và tô điểm cho nó trở nên đẹp đẽ hơn. Ngay cả khi nói về cái xấu cũng phải lựa chọn cách nói giảm nói tránh đi.

Không phải cứ phơi bày ra hết cái trần trụi của ngôn từ rồi cho rằng mình đang muốn nói trực diện vào vấn đề xã hội".

Học viện cải lương là chương trình truyền hình thực tế, do NSND Bạch Tuyết làm viện trưởng. Đồng hành cùng bà là NSND Thanh Hải, nghệ sĩ Thanh Hằng và Châu Thanh.

Chương trình phát sóng lúc 19h trên kênh Today TV - You TV, 20h trên kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết vào chủ nhật hằng tuần, bắt đầu từ ngày 7-4. Học viện cải lương phát sóng 12 tập để tìm ra quán quân của chương trình.

Diệu Hiền, Hoài Thanh hội ngộ, ký ức Nhụy Kiều tướng quân trỗi dậyDiệu Hiền, Hoài Thanh hội ngộ, ký ức Nhụy Kiều tướng quân trỗi dậy

Trong tập 1 chương trình Học viện cải lương, nghệ sĩ Diệu Hiền và Hoài Thanh bất ngờ hội ngộ trong một tiết mục dự thi của thí sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên