21/05/2024 12:09 GMT+7

Đề xuất trình Chủ tịch nước tặng quà 1,38 triệu người có công

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng quà người có công với cách mạng, tổng kinh phí gần 420 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà người có công trong Ngày Thương binh - Liệt sĩ - Ảnh: GIA ĐOÀN

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà người có công trong Ngày Thương binh - Liệt sĩ - Ảnh: GIA ĐOÀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 21-5, lãnh đạo Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết bộ vừa đề xuất Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng quà người có công với cách mạng, kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2024).

Tờ trình nêu hai mức quà là 600.000 đồng và 300.000 đồng. Tổng kinh phí gần 420 tỉ đồng. Kinh phí được bố trí trong kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2024. Số người thụ hưởng khoảng 1,38 triệu người.

Theo vị lãnh đạo này, những năm qua, chế độ ưu đãi người có công ngày một nâng cao, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ý thức, trách nhiệm xã hội trong chăm lo, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần của người có công và thân nhân.

Cụ thể, mức quà 600.000 đồng dành tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28-7-2024, nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Các đối tượng khác trong nhóm này còn có người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng và thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Mức quà 300.000 đồng dành tặng thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Thương binh hưởng chế độ mất sức lao động.

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, đại diện thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân) cũng hưởng mức quà 300.000 đồng.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quý 1-2024, hơn 1 triệu người có công được hưởng trợ cấp, tổng kinh phí trên 8.050 tỉ đồng. Thời gian tới, bộ sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi cho người có công với cách mạng.

Xúc động đêm gặp gỡ của 100 thương binh nặng nơi Xúc động đêm gặp gỡ của 100 thương binh nặng nơi 'trái tim thủ đô'

100 đại biểu là thương binh nặng (tỉ lệ thương tật trên 81%) cùng các cán bộ, y bác sĩ từ 14 trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh vừa tụ hội về thủ đô trong đêm giao lưu 'Ánh lửa từ trái tim'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên