Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2019

Đề xuất tăng mức thuế 5.000 đồng/bao thuốc lá vào đầu 2020

05/12/2018 15:46 GMT+7

TTO - Nhằm giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc lá, từ 1-1-2020 dự kiến sẽ bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 5.000 đồng/bao.

Đề xuất tăng mức thuế 5.000 đồng/bao thuốc lá vào đầu 2020 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - cán bộ nghiệp vụ Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: XUÂN MAI

Đây là đề xuất của bà Nguyễn Thị Thu Hương - cán bộ nghiệp vụ Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) trong hội nghị "Tập huấn kỹ năng viết bài về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá cho phóng viên, biên tập viên báo, đài Trung ương và địa phương" tại TP.HCM vào ngày 5-12.

Phát biểu tại hội nghị, bà Hương cho biết mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 là: "Giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới còn 39% vào năm 2020, tức là giảm 6,3% so với năm 2015".

Theo điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, giá trung bình của một bao thuốc lá 20 điếu có xu hướng giảm. Cụ thể vào năm 2010 là 12.700 đồng/bao, đến năm 2015 giảm còn 11.819 đồng/bao.

"Giá thuốc lá rẻ làm tăng khả năng mua thuốc lá của thanh thiếu niên và người nghèo, làm giảm hiệu quả công tác Phòng chống tác hại thuốc lá" - bà Hương nhận định.

Qua đó, bà Hương đề xuất nên tăng thêm 5.000 đồng/bao thuốc lá vào năm 2020, khi đó tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới giảm 6,3%.

Bà Hương chia sẻ về các giải pháp hạn chế tỉ lệ hút thuốc lá - VIDEO: XUÂN MAI

Theo kết quả "Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động và quản lý Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá sau 3 năm có 97,1% người dân và 96,2% cán bộ, lãnh đạo tin rằng hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh nguy hiểm. Tỉ lệ nhận thức này đều cao hơn so với điều tra GATS là 95,9%.

Bà Hương cho rằng, việc hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá là góp phần quan trọng trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá và thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt đã giúp giảm việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong toàn quốc.

Ngoài ra, cần tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá, nâng cao nhận thức người dân về tác hại thuốc lá, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc, tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại....

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có hơn 15 triệu người hút thuốc lá, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới.

Cha hút thuốc, con trai giảm khả năng sinh sản Cha hút thuốc, con trai giảm khả năng sinh sản

TTO - Lần đầu tiên, một nghiên cứu khoa học cho thấy những ai có cha hút thuốc trong quá trình mẹ mang thai, khi trưởng thành, số lượng tinh trùng giảm phân nửa so với những người có cha không hút thuốc.

XUÂN MAI

TIN LIÊN QUAN

  • Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư ở nam và nữ, đặc biệt người hút thuốc lá có nguy cơ bị vô sinh cao hơn so với người bình thường.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận