22/12/2020 15:09 GMT+7

Đề xuất phố đi bộ Hồ Con Rùa là cung đường nghệ thuật

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Sáng 22-12, UBND quận 3 tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Quận 3 - Tiềm năng phát triển đô thị" nhằm tập hợp những ý kiến tâm quyết của các nhà khoa học, chuyên gia về vấn đề chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn.

Đề xuất phố đi bộ Hồ Con Rùa là cung đường nghệ thuật - Ảnh 1.

Khu vực hồ Con Rùa nhìn từ trên cao - Ảnh: TỰ TRUNG

Nói về giải pháp nâng cao giá trị đô thị từ phố đi bộ Hồ Con Rùa, ThS. KTS Nguyễn Ngọc Uyên - giảng viên Khoa Xây dựng, trường Đại học Mở TP.HCM - cho rằng đề án này sẽ góp phần bảo tồn kiến trúc chính của Hồ Con Rùa, thúc đẩy phát triển thương mại và du lịch…

Bà Uyên đề xuất hoạch định hình thái cho khu vực này là "Phố đi bộ Hồ Con Rùa - cung đường nghệ thuật hay cung đường văn hóa". Cụ thể, quận 3 có thể phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM hoặc Nhà Văn hóa Thanh niên để hỗ trợ các hoạt động biểu diễn, trưng bày văn hóa nghệ thuật. Bên cạnh đó, cần quan tâm vấn đề bãi đỗ xe, nên xem xét một số tuyến phố liền kề như Hai Bà Trưng, Pasteur, Nguyễn Thị Minh Khai để tổ chức các bãi đậu xe.

Góp ý cho đề án chỉnh trang đường Nguyễn Thượng Hiền, ThS Huỳnh Nguyễn Tú Nhi cho rằng việc quy hoạch cần quan tâm bố trí thêm cây xanh với những khu vực có vỉa hè rộng, dỡ bỏ các bậc tam cấp lấn chiếm ra lộ giới, có phương án quản lý chặt chẽ về vấn đề đỗ xe…

Còn theo TS.KTS Vũ Việt Anh, mô hình phố đi bộ không nên chỉ đi bộ, cần chia sẻ hạ tầng giữa người đi bộ và người sử dụng phương tiện giao thông cơ giới khác; phân công thời gian sử dụng hợp lý; như vậy sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn.

Đề xuất phố đi bộ Hồ Con Rùa là cung đường nghệ thuật - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết theo thống kê, 1 đồng đầu tư cho quận 3 sẽ thu về lợi nhuận khoảng 17 đồng. Đây là hiệu suất cao cho thấy tính hiệu quả khi đầu tư vào cho quận 3.

Theo ông Hoan, quy hoạch phát triển đô thị tại quận 3 phải tìm kiếm các giá trị đặc trưng về không gian kiến trúc, hài hòa giữa không gian phát triển và văn hóa, lịch sử; kết hợp phát triển chiều cao với khai thác không gian ngầm. Bên cạnh đó cần chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, tập trung các công trình dân sinh, năng lượng sạch.

Ông Hoan cũng cho rằng không được buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng trong quá trình lập và thực hiện quy hoạch. Nếu không đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nhân dân, nhà đầu tư sẽ kiến dự án mất tính khả thi, gây quy hoạch treo.

"Những bài học kinh nghiệm cho thấy TP mất nhiều công sức và nguồn lực để giải quyết hệ lụy cho việc chủ quan, không coi trọng việc lấy ý kiến nhân dân trong quy hoạch. Phải thật sự cầu thị, lắng nghe người dân. Tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tham gia và giám sát quá trình quy hoạch", ông Hoan nói.

Phó chủ tịch UBND TP đề nghị quận 3 cần lựa chọn loại hình kinh tế phù hợp, có những công trình điểm nhấn như khu phố đi bộ ở Hồ Con Rùa hay "phố ăn vặt" Nguyễn Thượng Hiền. Quy hoạch làm sao để vừa khai thác văn hóa, kiến trúc, giao thông, những đặc trưng hiện hữu vừa bổ sung những công trình an sinh xã hội. 

Về vấn đề chỉnh trang chung cư cũ tại quận 3, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho biết Chính phủ cũng đang lấy ý kiến sửa đổi nghị định về cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ. Theo ông Châu, toàn quốc 5 năm qua chỉ có 1% nhà chung cư được xây dựng lại, TP.HCM chỉ làm lại 2/137 chung cư.

Theo ông Châu, Chính phủ đã chấp thuận những cơ chế về xử lý nhà chung cư cũ, tháo gỡ vướng mắc về quy định 100% chủ sở hữu nhà chung cư đồng ý mới được phá dỡ chung cư. Ông Châu cho biết hiệp hội đã đề nghị thay đổi quy định, chỉ cần ¾ chủ sở hữu nhà chung cư đồng ý thì có thể dỡ bỏ chung cư cũ.

Ông Châu cho biết quận 3 có 48 nhà chung cư cũ, phần lớn là chung cư nhỏ. Hiện nay 5/48 chung cư đã được doanh nghiệp mua lại. Số còn lại chỉ có vài nơi có thể xây dựng được.

"Nếu quận 3 chỉnh trang lại khu vực Nguyễn Thiện Thuật, ga Hòa Hưng và chợ Lê Văn Sỹ để làm nơi tái định cư. Nếu chỉnh trang thành công quận 3 hoàn toàn có thể tái định cư 100%", ông Châu nói.

Ngắm khu vực hồ Con Rùa dự kiến cải tạo thành phố đi bộ Ngắm khu vực hồ Con Rùa dự kiến cải tạo thành phố đi bộ

TTO - UBND quận 3, TP.HCM vừa có phương án chỉnh trang đô thị, trong đó cải tạo khu vực hồ Con Rùa thành phố đi bộ. Phương án này được UBND quận 3 dự kiến trình UBND TP trong tháng 12-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận