Thứ 6, ngày 8 tháng 7 năm 2022

Đề xuất phạt công ty khai thác cát 1,6 tỉ đồng

17/05/2019 18:56 GMT+7

TTO - Sau khi kiểm tra theo lệnh của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Tài nguyên - môi trường cho biết đã phát hiện một doanh nghiệp vi phạm quy định khai thác cát trên sông Bồ, gần đoạn sông nơi người dân dựng hàng rào cọc tre.

Đề xuất phạt công ty khai thác cát 1,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện một công ty khai thác cát sỏi trên sông Bồ vi phạm độ sâu khai thác ở mỏ cát gần khu vực người dân dựng hàng rào cọc tre - Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 17-5, ông Hồ Đắc Trường, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải (Thừa Thiên Huế) do khai thác cát, sỏi phía thượng nguồn sông Bồ vượt độ sâu nhiều lần so với giấy phép được cấp.

Cụ thể, công ty này được UBND tỉnh cấp phép khai thác ở 2 khu mỏ khe Băng và bãi bồi Lại Bằng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) với diện tích 7,2ha, thời hạn khai thác 5 năm kể từ 2016.

Sau khi người dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2 (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) cùng nhau góp tiền để dựng hàng rào cọc tre ngăn "cát tặc" khai thác trộm trên sông Bồ, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở TN-MT tiến hành kiểm tra, đo đạc lại các khu vực mỏ cát sỏi trên sông Bồ đoạn gần hàng rào cọc tre.

Kết quả cho thấy 2 khu vực mỏ khai thác cát sỏi của công ty trên đều vi phạm về độ sâu khai thác là hơn 5m, so với độ sâu được cấp phép là 2,9m đối với khe Băng và 4m đối với bãi bồi Lại Bằng.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy rất nhiều khu vực khác gần 2 mỏ trên bị khai thác gần như cạn kiệt với độ sâu trung bình 9-16m, có nơi trên 24m.

Ông Trường cho biết sau buổi làm việc với Sở TN-MT, đại diện Công ty Tuấn Hải đã ký vào biên bản thừa nhận hành vi vi phạm nói trên.

Hiện Sở TN-MT đang hoàn tất hồ sơ để trình UBND tỉnh đề xuất xử lý vi phạm của Công ty Tuấn Hải với mức phạt 1,6 tỉ đồng (800 triệu đồng/mỏ) và thu hồi giấy phép khai thác, buộc Công ty Tuấn Hải hoàn thổ ở những nơi khai thác vượt quá độ sâu cho phép.

"Hiện chúng tôi mới chỉ tiến hành xử lý vi phạm ở khu vực được cấp mỏ khai thác cát, sỏi. Còn các khu vực khác ngoài mỏ được cấp phép mà có sai phạm của công ty này thì chúng tôi vẫn đang cùng các đơn vị khác tiến hành kiểm tra, làm rõ", ông Trường thông tin.

Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống 'cát tặc'

TTO - Không tìm được cách chống "cát tặc" thông thường, người dân ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế đã dùng cách cắm cọc, dựng hàng rào tre dọc sông để ngăn "cát tặc" trên sông Bồ.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận