09/10/2019 14:50 GMT+7

Đề xuất phá dỡ 6 tầng của Mã Pì Lèng Panorama

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trong văn bản gửi UBND tỉnh ngày 8-10, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phương án xử lý đối với cơ sở sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là phá dỡ 6 tầng, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh.

Đề xuất phá dỡ 6 tầng của Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh 1.

Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất đập 6 cấp giật theo sườn đèo, cải một tạo tầng nổi và 1 tầng âm làm điểm ngắm cảnh - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Ngày 8-10, Sở Xây dựng Hà Giang có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo kết quả kiểm tra công trình xây dựng tại khu Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc.

Báo cáo này được đưa ra sau cuộc kiểm tra thực tế công trình nhà hàng Panorama tại điểm dừng số 40 dốc Mã Lì Lèng, huyện Mèo Vạc của Sở Xây dựng Hà Giang, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang, Sở Giao thông vận tải Hà Giang, UBND huyện Mèo Vạc hôm 7-10; và cuộc họp của các sở ngành liên quan với UBND huyện Mèo Vạc ngày 8-10.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang cho biết nhà hàng Panorama nằm ngoài mốc giới danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, được xây dựng bằng bêtông cốt thép, kết hợp sàn kết cấu thép làm không gian ngắm cảnh; gồm 7 tầng xây bám theo địa hình.

Qua đo đạc thực tế, cơ sở có diện tích xây dựng 226m2, diện tích sàn gần 476m2 và 78m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Khi làm việc với đoàn công tác hôm 7-10, chủ cơ sở chỉ cung cấp một bộ bản vẽ thiết kế công trình chưa qua thẩm định. Chủ đầu tư báo cáo hiện gia đình mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trồng cây hằng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất).

Theo khẳng định của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Giang thì cơ sở này nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử danh thắng Mã Pì Lèng.

Nhưng đối chiếu với quy định quản lý của đồ án quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2017, nhà hàng Panorama nằm trong vùng hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, hạ tầng xã hội thiết yếu; chiều cao các công trình từ 1 đến 3 tầng.

Vì vậy, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất UBND tỉnh giao cho UBND huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang tầng âm và tầng nổi sát mặt đất để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

6 tầng giật cấp bị đề nghị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15-11.

Sở Xây dựng Hà Giang cũng đề xuất UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày UBND tỉnh có ý kiến chính thức. Sở cũng đề xuất UBND tỉnh xem xét xử lý các vi phạm đối với chủ đầu tư, đề nghị tỉnh Hà Giang tham khảo ý kiến Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trước khi ra quyết định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều nay 9-10, ông Nguyễn Quang Hưng - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho biết thêm, phương án mà Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất ở trên là dựa theo khuyến nghị của chuyên gia UNESCO là xây dựng điểm dừng chân ngắm cảnh Mã Pì Lèng phục vụ du khách; đồng thời thực hiện theo quy định quản lý xây dựng đối với vùng này là không được xây quá 3 tầng.

Ông Hưng cho biết đây mới chỉ là ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng Hà Giang lên UBND tỉnh, Hà Giang sẽ còn phải đợi xin ý kiến từ Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch mới ra quyết định chính thức.

Mã Pì Lèng Panorama có phải là của giám đốc công viên địa chất? Mã Pì Lèng Panorama có phải là của giám đốc công viên địa chất?

TTO - Vụ lùm xùm ở Mã Pì Lèng, thông tin trên mạng xã hội sáng 9-10 cho rằng bà Vũ Thị Ánh đứng tên chủ công trình này chỉ là ‘hình nhân thế mạng’ cho chủ thật sự là giám đốc Ban quản lý dự án công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên