Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Đề xuất đặt vấn đề sinh kế, thu nhập của dân lên hàng đầu

09/10/2020 15:01 GMT+7

TTO - Chào mừng đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, ngày 9-10, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.HCM phối hợp cùng Học viện Cán bộ TP tổ chức Hội thảo khoa học về “Tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng và phát triển TP.HCM”.

Đề xuất đặt vấn đề sinh kế, thu nhập của dân lên hàng đầu - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học về tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng và phát triển TP.HCM- Ảnh: MAI HƯƠNG

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Thạc sĩ Lưu Thị Tuyết Trinh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM cho biết, mục tiêu của hội thảo nhằm làm rõ những giá trị về lý luận và từ thực tế lịch sử của Cách mạng Việt Nam, tiếp tục khẳng định giá trị thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, rút ra những kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.HCM trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong vấn đề "lấy dân làm gốc", những năm qua, TP.HCM có nhiều hoạt động hướng về nhân dân. Nhiều chủ trương, chính sách, kế hoạch, chương trình được tổ chức đều nhằm hướng đến một cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Đặc biệt, đợt dịch COVID-19 vừa qua, TP đã kịp thời hỗ trợ cho nhiều tầng lớp nhân dân vượt qua khó khăn. 

Góp ý cho chính sách phát triển TP thời gian tới, PGS-TS Huỳnh Thị Gấm cho rằng dù đất nước đổi mới như thế nào, TP.HCM có hiện đại, phát triển ra sao thì sự thấu hiểu, yêu thương và tôn trọng nhân dân, việc “lấy sự hài lòng và hạnh phúc của nhân dân, sự phát triển của TP là thước đo cho kết quả lãnh đạo của Đảng” phải luôn được Đảng bộ TP.HCM ưu tiên thực hiện.

Còn thạc sĩ Trần Hùng Phi đề xuất trong thời gian tới, để xây dựng thành công, đưa TP.HCM thành nơi có chất lượng sống tốt thì cần đặt vấn đề sinh kế và thu nhập của người dân lên hàng đầu. Các chính sách cần hướng đến mục tiêu tạo cho người dân cơ hội tiếp cận bình đẳng thị trường việc làm, có công việc ổn định theo năng lực, đảm bảo cuộc sống bản thân, gia đình và đóng góp sức lực nhiều hơn cho sự phát triển TP.

Mặt khác, cần chú trọng nâng cao chất lượng môi trường sống, đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân, đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ người dân, chăm lo đến mọi tầng lớp nhân dân về các nhu cầu cơ bản như ăn, ở, đi lại, học hành , chữa bệnh, vui chơi, giải trí và an toàn xã hội. 

90% gia đình Việt có thu nhập bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 90% gia đình Việt có thu nhập bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19

TTO - Có đến 90% người Việt được hỏi cho biết thu nhập bị ảnh hưởng tiêu cực, 41% thu nhập hộ gia đình giảm hơn 20% vì dịch COVID-19. Dịch cũng làm thay đổi hành vi thanh toán của người dùng, giảm xài tiền mặt, ưu tiên ví điện tử, thanh toán online.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận