Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Sẽ có quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức quyền trong tháng 10

01/10/2020 17:22 GMT+7

TTO - Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập đang được xây dựng, xin ý kiến Ban bí thư, các thành viên Chính phủ và sẽ sớm hoàn thiện ban hành trong tháng 10.

Sẽ có quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức quyền trong tháng 10 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp

Thông tin trên được phó cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Ngô Mạnh Hùng cho biết tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với 10 bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản pháp luật.

Theo ông Hùng, dự thảo nghị định kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hiện đang được xây dựng khá chậm do có vướng mắc.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã trình Chính phủ dự thảo nghị định, nhưng do yêu cầu cần xin ý kiến của Ban Bí thư một số nội dung. Vì vậy, sau khi có ý kiến của Ban Bí thư, ông Hùng cho hay Thanh tra Chính phủ đã trình lại, hiện đang lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ.

"Sau khi có ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện nhanh nhất để trình Chính phủ ban hành trước ngày 20-10 - ngày dự kiến Quốc hội khai mạc kỳ họp 10", phó cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng cho biết.

Tương tự, đề án về xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập đang xây dựng. Hiện Thủ tướng đã đồng ý cho lùi đề án này 3 tháng sau khi ban hành nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập nên khi nghị định ban hành tháng 10 thì đề án sẽ trình vào đầu năm 2021.

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, nghị định kiểm soát tài sản, thu nhập phải ban hành từ năm 2019, nhưng đây là lĩnh vực mới. Vừa qua đã lấy ý kiến thành viên Chính phủ cơ bản nên ông đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành trước khi Quốc hội khai mạc kỳ họp 10.

Theo Vụ Tổng hợp (Văn phòng Chính phủ), đến hiện tại các bộ, cơ quan còn nợ đọng 18/55 văn bản (chiếm 32,7%) quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực, đang gây khó khăn, lúng túng trong việc thi hành luật, pháp lệnh.

Đến ngày 30-9, còn 35/301 đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nợ đọng, chiếm 11,6%, trong đó các bộ tham dự buổi kiểm tra nợ đọng 28 đề án, chiếm 80% tổng số đề án nợ đọng.

Như vậy từ nay đến cuối năm, các bộ, cơ quan phải trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 256 văn bản (65 văn bản quy định chi tiết, 191 đề án trong chương trình công tác). Trong đó, 10 bộ, cơ quan tham dự buổi làm việc phải trình 199/256 văn bản, chiếm 78%.

Với tình hình này, ông Dũng nhấn mạnh nếu không đẩy nhanh, không tích cực, không quyết liệt thì nợ đọng văn bản sẽ rất lớn, và khẳng định lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là yêu cầu các cơ quan phải tập trung xử lý, phải quyết liệt, tập trung xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng này.

Các bộ, cơ quan xem xét lại việc ban hành nhiều văn bản và nhấn mạnh phải cải cách, không thể để tình trạng "văn bản chồng chất lên văn bản".

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận