TP.HCM đề xuất chi thêm 1.000 tỉ đồng sau khi thông tuyến bảo hiểm y tế

21/01/2021 15:25 GMT+7

TTO - Sau khi bảo hiểm y tế thông tuyến, số bệnh nhân tuyến tỉnh nhập viện tại TP.HCM tăng 12,5%, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đang đề xuất BHXH Việt Nam tăng dự toán cho BHXH TP.HCM 1.000 tỉ đồng.


TP.HCM đề xuất chi thêm 1.000 tỉ đồng sau khi thông tuyến bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mến, giám đốc BHXH TP.HCM, thông tin tại hội nghị - Ảnh: T.DƯƠNG

Ông Phan Văn Mến, giám đốc BHXH TP.HCM, đã cho biết như vậy vào ngày 21-1 tại hội nghị triển khai công tác phối hợp với báo chí năm 2021.

Qua thống kê trên phần mềm giám sát của BHXH TP.HCM, trong nửa tháng 1-2021, khi bắt đầu thực hiện BHYT thông tuyến tỉnh, số bệnh nhân ở TP.HCM, các tỉnh nhập viện tại các bệnh viện tuyến ở TP.HCM đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Lúc đầu, BHXH dự toán cho năm 2021 là 20,5 ngàn tỉ. Do thông tuyến nên các bệnh viện tuyến tỉnh trong TP.HCM sẽ tăng ít nhất 12,5% số bệnh nhân nhập viện điều trị nên BHXH TP.HCM đã đề xuất với BHXH Việt Nam xem xét tăng dự toán cho BHXH TP.HCM thêm 1.000 tỉ đồng nữa.

Ông Mến cũng đề nghị ngành y tế TP.HCM cần đầu tư cơ sở vật chất cho tất cả các cơ sở y tế, từ tuyến xã đến tuyến quận huyện, đặc biệt là tuyến tỉnh để khi người dân đến điều trị các cơ sở y tế sẽ có đầy đủ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ, con người phục vụ, đáp ứng được nhu cầu tăng lên của bệnh nhân đến điều trị tại TP.HCM sau khi BHYT thông tuyến tỉnh.

Ông Mến cũng cho biết BHXH TP.HCM và ngành y tế TP đã phối hợp tham mưu trình UBND TP ra một chỉ đạo chung là không vì thông tuyến mà từ chối bệnh nhân, đồng thời đề nghị các tuyến xã, tuyến phường, các bệnh viện quận huyện nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân, để không đẩy lên tuyến tỉnh dẫn đến tình trạng quá tải.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận