06/10/2019 16:18 GMT+7

Đề xuất cắt điện công trình vi phạm xây dựng

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa có công văn xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc cắt điện và không cấp điện đối với công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

Đề xuất cắt điện công trình vi phạm xây dựng - Ảnh 1.

Công trình vi phạm xây dựng bị tháo dỡ ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh:TỰ TRUNG

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, UBND TP có kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Theo đó, UBND TP giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM không cung cấp điện cho công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Về việc này, tháng 5-2016, Bộ Công thương đã từng có hướng dẫn số 4608 quy định đơn vị điện lực không thực hiện ngừng cấp điện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định Luật xây dựng. 

Đồng thời quy định về trình tự, thủ tục cấp điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành cũng không đề cập việc không cấp điện nếu khách hàng vi phạm trật tự xây dựng. Điều này dẫn đến các hạn chế trong việc phối hợp giữa tổng công ty với cơ quan quản lý nhà nước khi xử lý trường hợp vi phạm theo chỉ đạo của UBND TP.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, trong đó có cơ sở thực hiện các giải pháp không cung cấp điện đối với trường hợp vi phạm xây dựng, tổng công ty đề xuất tập đoàn kiến nghị Bộ Công thương, Bộ Xây dựng xem xét có quy định việc đơn vị điện lực ngừng cung cấp dịch vụ điện trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định Luật xây dựng. 

Đối với trường hợp cấp điện mới, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chấp thuận cho tổng công ty không cấp điện cho khách hàng khi có văn bản thông báo của các cấp chính quyền về việc xây dựng không phép, sai phép, trái phép để hỗ trợ địa phương về công tác quản lý trật tự đô thị.

Vừa qua, UBND TP đã giao Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạm đình chỉ cung cấp các dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm số 51 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5. Động thái trên được UBND TP đưa ra sau khi Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Mai Hoàng, Công ty TNHH xây dựng Đại Dũng (đơn vị quản lý tòa nhà) không chấp hành các quyết định xử lý vi phạm của cơ quan chức năng.

Không đảm bảo an toàn PCCC có thể bị ngừng cấp điện Không đảm bảo an toàn PCCC có thể bị ngừng cấp điện

TTO - Đó là một trong những nội dung của quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ vừa được Cảnh sát PCCC TP và Tổng công ty Điện lực TP.HCM ký kết.

ÁI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên