Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Để Trường Sa thêm xanh

18/05/2018 10:50 GMT+7

TTO - Mùa khô thiếu nước, mùa mưa bão biển quật tơi bời, để có một cây xanh tươi tốt, tỏa bóng mát trên các đảo ở Trường Sa không phải là chuyện đơn giản.

Để Trường Sa thêm xanh - Ảnh 1.

Giống ổi từ đất liền được mang ra trồng tại đảo Trường Sa Đông - Ảnh: LÊ TRUNG

Mong sao các nhà khoa học nghiên cứu được thổ nhưỡng tại các đảo, từ đó tìm loại cây phù hợp để trồng, nhất là những loại cây ăn quả. Vừa phủ xanh thêm cho đảo vừa phục vụ nhu cầu của lính

Trung tá TIÊN QUANG SỰ (chính trị viên đảo Phan Vinh A)

Những ngày đầu tháng 5-2018, chương trình "Trường Sa xanh" do báo Tuổi Trẻ phát động cùng sự tham gia của Quân chủng Hải quân, Bệnh viện Quân y 175 đã đưa hàng ngàn cây xanh từ đất liền ra trồng tại bốn điểm đảo với mong muốn Trường Sa mãi xanh.

Hai món quà quý

Trên tàu, ngoài nhu yếu phẩm, máy móc... được đem từ đất liền ra, còn một món quà hết sức đặc biệt. Đó là hàng nghìn cây xanh, gồm phi lao, ổi, dừa, hoa giấy... cùng hàng trăm bao đất để tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo Trường Sa.

Điểm đầu tiên mà chương trình thực hiện là đảo nổi Phan Vinh A. Dù tàu chưa cập đảo nhưng khi nghe tin có cây xanh được mang ra, nhiều cán bộ chiến sĩ trên đảo liên tục điện đàm hỏi thăm bởi với họ, giống cây xanh và đất là hai món quà quý, hiếm.

Tàu vừa thả neo, lập tức 550 cây phi lao, hoa giấy và ổi cùng 100 bao đất được vận chuyển xuống xuồng cao tốc đưa ngay vào đảo. Dường như đã chuẩn bị từ trước, nhiều chiến sĩ tất bật đưa xe lôi ra tận mép nước đón cây xanh trong khi các tốp khác đã đào từng hố nhỏ.

Để Trường Sa thêm xanh - Ảnh 3.

Cây xanh vận chuyển bằng xuồng vào đảo - Ảnh: LÊ TRUNG

Một buổi lễ ngắn gọn diễn ra, sau đó những bao đất đen từ đất liền mang ra được trộn lẫn với cát trắng trên đảo. Cây xanh chờ ngày bén rễ. Tất cả những người chứng kiến đều nở một nụ cười mãn nguyện.

Quệt mồ hôi, chiến sĩ Nguyễn Bá Bình, đảo Phan Vinh A, kể rằng anh em chiến sĩ trên đảo rất vui khi nghe có đoàn ra thăm lại mang theo cây xanh, nhất là giống ổi.

"Trồng được một cây sống không phải chuyện dễ dàng. Nhưng anh em sẽ cố gắng để những cây ổi ra trái. Nhìn thấy ổi kết trái sẽ đỡ nhớ quê nhà lắm đó" - Bình cười bẽn lẽn.

Riêng thượng úy Phạm Ngọc Anh thì tâm sự: "Mùa khô, đảo hay thiếu nước ngọt nhưng với cây thì không thể thiếu được, anh em chúng tôi vừa lấy nước tắm cho mình vừa tắm cho cây".

Để Trường Sa thêm xanh - Ảnh 4.

Đất được đưa từ đất liền ra đảo trồng cây - Ảnh: LÊ TRUNG

Mong phủ xanh nhiều đảo

Theo trung tá Phạm Đình Thắng - phó chính trị viên đảo Phan Vinh A, thổ nhưỡng ở đây chỉ toàn cát san hô, nước ngọt lại ít nên việc trồng cây xanh cũng lắm gian truân. Việc các đoàn mang thêm giống cây, đất ra thăm là một điều rất đáng quý.

"Chúng tôi rất cảm động những tình cảm mà đất liền dành cho Trường Sa. Vậy nên phải chia nhau chăm sóc, để cây chết thì xót lắm".

Để Trường Sa thêm xanh - Ảnh 5.

Vận chuyển cây vào đảo - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngoài đảo Phan Vinh A, trong hải trình lần này đoàn công tác đã lần lượt đưa cây xanh đến trồng tại các đảo An Bang, Trường Sa Đông và Trường Sa. Mỗi lần tự tay đào hố trồng cây trên đảo là một cảm xúc lâng lâng khó tả đối với mỗi thành viên trong đoàn.

Anh Vũ Nhật Minh, một thành viên trong đoàn, tâm sự đây là chuyến đi có ý nghĩa nhất mà anh đã trải qua. "Mong sao Trường Sa ngày một xanh hơn, nếu những năm sau có dịp ghé qua sẽ được ngồi dưới bóng cây xanh mà mình đã tự tay trồng thì thích biết mấy" - anh Minh bộc bạch.

Còn thượng úy Mai Xuân Hải, đảo Trường Sa Đông, chia sẻ khí hậu Trường Sa khắc nghiệt lắm nên để trồng và giữ cho cây sống được là cả một hành trình đầy nỗ lực.

"Như hoa giấy chúng tôi phải trồng trong chậu, đến mùa mưa bão thì đem giấu kín, nhưng nhiều lúc sóng biển vẫn tạt, quét qua khiến có lúc cây chết" - thượng úy Hải nói.

Để Trường Sa thêm xanh - Ảnh 6.

Các chiến sĩ trồng cây - Ảnh: LÊ TRUNG

Có mặt trong chuyến đi, chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng - phó tư lệnh quân chủng Hải quân Việt Nam - đã ghi nhận và đánh giá cao chương trình "Trường Sa xanh" do báo Tuổi Trẻ phát động thời gian qua.

Ông nói: "Việc này vừa đảm bảo môi trường, vừa xanh hóa tạo cơ hội cho các đảo phát triển, nhất là vấn đề nước ngọt. Bóng mát cây xanh cũng làm dịu đi sự mệt nhọc của lính đảo. Tôi mong rằng chương trình này tiếp tục được nhân rộng để làm sao nhiều đảo được phủ xanh hơn nữa.

Giúp cán bộ, chiến sĩ có một môi trường trong lành, xanh mát, yên tâm công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Để Trường Sa thêm xanh - Ảnh 7.

Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng (giữa) trồng cây trên đảo - Ảnh: LÊ TRUNG

Chương trình “Trường Sa xanh” do báo Tuổi Trẻ phát động đã đem 1.000 cây phi lao, 300 cây dừa xiêm, 300 cây hoa giấy, 200 cây ổi và 500 bao đất sạch ra bốn điểm đảo gồm Phan Vinh A, An Bang, Trường Sa Đông và Trường Sa. Toàn bộ kinh phí do bạn đọc đóng góp.

Câu chuyện nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa Câu chuyện nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa

TTO - Con tàu KN290 đưa 200 đại biểu đoàn hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm thứ 10 đặt chân đến Đá Lớn C, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tốc Tan B, Phan Vinh A, Trường Sa Đông, Đá Tây B, Đá Lát, nhà giàn DK1...

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận