Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội 'dễ lấy điểm', thí sinh lo điểm chuẩn cao

17/07/2020 15:45 GMT+7

TTO - Đã hết giờ làm bài môn tiếng Anh thi vào lớp 10 Hà Nội. Nhiều thí sinh tự tin cho biết sẽ đạt điểm 9 môn tiếng Anh vì đề dễ, chỉ phân loại thí sinh ở phần từ vựng.

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 1.
Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 2.
Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 3.
Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 4.

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chiều 17-7 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội thi môn ngoại ngữ. Khác năm trước, năm nay đề thi ra theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 60 phút và được bố trí vào buổi chiều để giảm bớt căng thẳng do nóng nắng (năm trước, theo thứ tự thí sinh sẽ thi toán trước ngoại ngữ).

"Chỉ có 1 câu tương đối khó, còn lại để dễ. Chỉ cần 30 phút là làm xong", một học sinh dự thi tại điểm THCS Yên Hòa, Hà Nội cho biết.

Tại điểm trường THPT Phan Đình Phùng, các thí sinh sau khi kết thúc môn thi đều nhận định đề Anh năm nay dễ nhưng lại lo lắng sẽ tăng điểm chuẩn vì có thể mặt bằng điểm sẽ cao.

Em Huyền Anh (học sinh trường THCS Thanh Quan) cho biết: "Em nghĩ mình sẽ được khoảng 9 điểm vì đề năm nay dễ hơn lúc ôn thi nhiều. Em làm bài với tâm lý thoải mái. Các câu ngữ pháp hướng tới học sinh trung bình đại trà nhiều hơn".

"Em nghĩ với đề này sẽ khó phân loại học sinh vì ai cũng sẽ đạt từ 8-9 điểm. Phần phân loại nằm ở từ vựng. Em sợ sàn điểm cao thì sẽ nâng điểm chuẩn lên, đề dễ nhưng khó đậu" - em H. Trang (Cầu Giấy) nhận định.

Tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, nhiều thí sinh ra về với nụ cười trên môi. Rất nhiều học sinh cho biết đề dễ, có em nói chỉ làm 15 phút là xong. Thí sinh Nguyễn Dương, Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, cho biết em thấy đề thi chính thức còn dễ hơn đề khảo sát. Thí sinh Trần Ngọc Linh, Trường THCS Tân Định làm bài rất tốt nhưng tỏ ra khá lo lắng vì “con sợ đề dễ nhiều bạn làm tốt được điểm cao”.

Trước đó vào đầu giờ, tâm trạng phụ huynh và thí sinh khá thoải mái hơn do đề thi ngữ văn buổi sáng vừa sức thí sinh. Chị Bùi Thị Hiếu có con thi tại điểm thi Trường THCS Việt Đức cho biết: "Tối hôm qua cháu vừa ôn văn vừa khóc. Mẹ hỏi làm sao nhất định không nói. Mình biết là cháu bị áp lực nên chỉ động viên con bình tĩnh đến ngày thi tự dưng sẽ nhớ ra hết kiến thức. Sáng nay con 'trúng tủ' đề văn nên giải tỏa được áp lực".

Anh Đoàn Mạnh Duy (Quận Hoàng Mai) chia sẻ: "Con tôi giỏi Toán và Anh hơn, còn hơi ngại môn văn, nhưng sáng nay ra cổng cười tươi rồi. Con thi xong tôi không bao giờ hỏi có làm tốt không. Tôi luôn nói con cứ làm hết sức, thi xong cả nhà mình đi du lịch".

Nhận xét về đề tiếng Anh, cô Khánh Linh, Tổ trưởng tổ Tiếng Anh trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng đề vừa sức, không có nhiều câu đánh đố, tập trung kiểm tra kiến thức cơ bản trong phạm vi chương trình cấp 2.

Về mặt ngữ pháp, phần trắc nghiệm chọn đáp án, đề thi tập trung vào các kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu và là những dạng câu hỏi khá quen thuộc với học sinh. Phần viết lại câu tập trung vào phần so sánh, thì của động từ, câu bị động, câu điều kiện và câu gián tiếp khó hơn 1 chút, học sinh cần nắm chắc kiến thức và phải suy luận để chọn đáp án. Về phần từ vựng, không có nhiều từ vựng khó học sinh chăm chỉ, thuộc từ vựng trong chương trình cấp 2 sẽ làm được phần này mà không gặp nhiều khó khăn.

Đề thi chỉ có phần bài đọc điền và bài đọc hiểu sẽ là phần khó hơn với học sinh vì các bạn cần hiểu được bối cảnh câu để chọn đáp án, các câu hỏi đa số là dạng vận dụng thấp (hơi khó).

Theo cô Khánh Linh, học sinh nắm vững kiến thức cơ bản có thể đạt điểm 7-8, những học sinh khá, giỏi dễ dàng đạt điểm 9,10.

Thí sinh Nguyễn Phương Ngân - điểm thi THCS Trưng Nhị đánh giá đề Anh Văn ở mức trung bình - Video: HOÀNG VÂN ANH

Thí sinh cho biết học sinh trung bình cũng có thể làm được bài - Video: MAI THƯƠNG

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 8.

Môn văn thi thuận lợi nên thí sinh đi thi môn ngoại ngữ chiều 17-7 với tâm trạng thoải mái dù trời nóng bức - Ảnh: VĨNH HÀ

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 9.

Phụ huynh vẫy chào thí sinh sau giờ thi môn tiếng Anh chiều 17-7 - Ảnh: HOÀNG VÂN ANH

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 10.

Thí sinh vui vẻ rời phòng thi tại điểm thi THCS Trưng Nhị - Ảnh: CHU HÀ LINH

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 11.

Các thí sinh rôm rả bàn tán về đề, mỗi người đều chấm mình chỉ sai 3-4 câu - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 12.

Niềm vui làm được bài thi của thí sinh "lây" sang cả phụ huynh - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề tiếng Anh thi lớp 10 Hà Nội dễ lấy điểm, thí sinh lo điểm chuẩn cao - Ảnh 13.

Các thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên trong tâm trạng vui vẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Gợi ý bài làm môn văn thi lớp 10 Hà Nội Gợi ý bài làm môn văn thi lớp 10 Hà Nội

TTO - Mời bạn đọc đón xem gợi ý bài làm môn văn thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay.

VĨNH HÀ - NGỌC DIỆP - MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận