Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM 'dễ thở', thí sinh cười tươi ra về

17/07/2020 10:15 GMT+7

TTO - Đề thi toán lớp 10 TP.HCM năm nay được nói là vừa sức thí sinh. Nhiều thí sinh tươi cười khi rời phòng thi.

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM dễ thở, thí sinh cười tươi ra về - Ảnh 1.
Đề thi toán lớp 10 TP.HCM dễ thở, thí sinh cười tươi ra về - Ảnh 2.

Đề thi toán lớp 10 năm nay - Ảnh: NHƯ HÙNG - HOÀNG HƯƠNG

Tại điểm thi Trường THCS Lê Văn Tám (Bình Thạnh, TP.HCM), đa số học sinh cho rằng đề thi toán dễ thở. Học sinh Du Minh Huy, Trường THCS Nguyễn Văn Bé (Bình Thạnh, TP.HCM) nhận xét đề toán năm nay vừa sức. So với đề thi các năm trước đó, những câu hỏi năm nay không khó lắm.

Huy cho biết mình làm được 6 câu, dự đoán sẽ được khoảng từ 7 điểm. "Khó nhất với mình trong đề thi này là phần hình và một câu tính thể tích", Huy nói.

Tươi cười sau 3 buổi thi, em Kuang Ka Li, học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Bé (Bình Thạnh, TP.HCM) tự tin sẽ đậu vào Trường THPT Phú Nhuận (Phú Nhuận, TP.HCM). Về bài thi toán sáng nay, Li cho rằng đề thi tương đối dễ, các bạn học sinh trung bình có thể làm được, các kiến thức không quá hóc búa.

Đề thi có 8 câu. Theo Li đánh giá, từ câu 1 đến câu 6 ở mức trung bình, câu hình có một chỗ đánh đố và yêu cầu phải nhớ kiến thức lớp dưới. "Em nghĩ sẽ được 8,5 điểm với bài thi này. Ở trường, điểm toán của em cũng khá", Li nói.

Nguyễn Quốc Cường, Trường THCS Lam Sơn (Bình Thạnh, TP.HCM) nhận xét đề thi toán - Video: TRỌNG NHÂN

Các học sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (Q.3, TP.HCM) cũng nói đề thi dễ hơn năm ngoái. "Em chỉ thấy khó nhất câu số 3, ít số liệu. Phần hình em thấy 50-50. Em đoán mình trên 7 điểm", em Đinh Thái, Trường THCS Phan Sào Nam nói.

"Đề bình thường, câu nào cũng tương đương nhau. Em ôn có kỹ, em đoán mình trên 8", em Hồng Uy, có nguyện vòng Trường THPT Gia Định nhận xét.

Cũng cho rằng đề nhẹ, em Phúc Thái, Trường THCS Lê Quý Đôn, nói: "Đề toán vừa sức, hay nhất là câu 3, dữ liệu hay. Phần hình câu c hơi khó khăn, chứng minh hai góc bằng nhau nhưng hai góc lớn nhỏ nên hơi khó".

Đề toán thực tế mới lạ trong cách đặt vấn đề

Theo thầy Lâm Vũ Công Chính - giáo viên môn toán Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM, đề thi năm nay có cấu trúc tương tự như năm trước. Trong đó, bài toán số 1,2,8 là những bài thuộc dạng truyền thống, chiếm 5,5 điểm. Những bài còn lại thuộc dạng toán thực tế, chiếm 4,5 điểm.

Đặc biệt, những bài toán thực tế năm nay có cách đặt vấn đề khá mới, lạ, nhất là bài toán về tính can - chi. Bởi học sinh của chúng ta thường thì quen với cách tính ngày tháng dương lịch nhiều hơn. Vì cách đặt vấn đề mới lạ nên thí sinh cần đọc kỹ đề, hiểu và biết cách phân tích đề mới có thể giải đúng.

"Thật ra, đề thi không khó nhưng nếu thí sinh không biết phân tích đề sẽ không giải được. Nhìn chung, đề thi năm nay vẫn có những câu hỏi phân hóa thí sinh nhằm mục đích tuyển sinh. Theo dự đoán của tôi, phổ điểm môn toán năm nay ở TP.HCM sẽ là 6-7 điểm", thầy nói.

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM dễ thở, thí sinh cười tươi ra về - Ảnh 5.

Thí sinh vui mừng khi làm tốt bài thi môn toán - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM dễ thở, thí sinh cười tươi ra về - Ảnh 6.

Thí sinh thoải mái ra về sau giờ thi môn toán tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền - Ảnh: TỰ TRUNG

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM dễ thở, thí sinh cười tươi ra về - Ảnh 7.

Thí sinh xem lại bài sau giờ thi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM dễ thở, thí sinh cười tươi ra về - Ảnh 8.

Thí sinh vui mừng khi làm tốt bài thi môn toán tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: 'Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con'

TTO - 'Đừng cố học thêm gì lúc này, gập cuốn sách lại đi con, hít thở sâu và tự tin vào thi nhé. Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con'... Thầy cô, mẹ cha nhắn nhủ con trước giờ thi vào lớp 10.

HOÀNG HƯƠNG - TRỌNG NHÂN - THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận