Để thoát 'kiệt sức' trong công việc

07/03/2020 12:09 GMT+7

TTO - Là một trong những hiện tượng phổ biến của cuộc sống, burnout (trạng thái "kiệt sức" về tinh thần, đam mê trong công việc) khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về sự xáo trộn trong sự nghiệp.

Để thoát kiệt sức trong công việc - Ảnh 1.

Tiếp xúc thường xuyên với những người có tư duy tích cực, hiểu biết rộng sẽ giúp tâm trạng của bạn được cải thiện - Ảnh: Careers

Trang Entrepreneur (Mỹ) đã đưa ra một số giải pháp từ các chuyên gia.

Đầu tiên, chúng ta nhất thiết cần tìm ra điều trong công việc khơi gợi sự hứng thú và niềm tin mãnh liệt ở bản thân. Đó có thể là một công việc có ý nghĩa, truyền cảm hứng cho bạn, khiến chúng ta luôn tò mò, muốn tìm hiểu thêm về các khía cạnh chuyên sâu.

Bên cạnh đó, chúng ta cần dành thời gian để tập thể dục và trò chuyện, tâm tình với những người mình yêu thương. Hiệu quả từ việc này sẽ cao hơn khi chúng ta chấp nhận hoàn toàn "ngắt kết nối" với các thiết bị điện tử. Và bên cạnh những người mình yêu thương, chúng ta cũng cần dành thời gian cho những cá nhân có cùng sở thích hoặc tràn ngập năng lượng tích cực, phấn khởi.

Còn theo Anna Ji (giám đốc phát triển sản phẩm một công ty về sáng tạo) thì việc thử làm những điều mới mẻ, thử thách vượt ngoài lịch hoạt động thông thường cũng là một giải pháp hiệu quả. 

"Một trong những điều truyền cảm hứng nhất cho tôi là việc được trò chuyện cùng những chuyên gia ở các lĩnh vực hoàn toàn khác biệt. Sẽ có những điểm chung nhất định giữa lĩnh vực của bạn và họ đủ để hai bên trao đổi, và cũng sẽ có các khác biệt chuyên môn đủ nhiều để chúng ta biết được mình đang ở đâu và có đang quá tự tin, lệ thuộc vào kiến thức đang có hay không" - Anna nói.

Còn với Christine Khor, lãnh đạo có thâm niên hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực sức khỏe thì việc dành cho bản thân những khoảng dừng nhất định là cần thiết. 

"Đó có thể là hai tuần hoàn toàn không đụng đến laptop, điện thoại hay tivi... để cơ thể được "giải độc" (detox) công nghệ. Hay đôi khi là việc tạm xa gia đình một thời gian. Tôi rất yêu chồng con nhưng việc chăm sóc nhà cửa, gia đình đôi khi khiến chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian lẫn sức lực, từ đó bản thân không còn minh mẫn để biết mình cần gì, điều gì khiến bản thân hạnh phúc" - chị Christine bộc bạch.

Việc tạm giảm hẳn sự tập trung cho công nghệ, gia đình giúp chị Christine có thời gian cho việc đầu tư tri thức của bản thân bằng việc đọc sách, tham gia các hội thảo chuyên ngành...

Những suy nghĩ, so sánh thấu đáo về bản thân cũng là một giải pháp hiệu quả. Chẳng hạn nếu chúng ta cứ làm công việc nhàm chán hiện tại trong bốn, năm năm tới thì bản thân sẽ khổ sở, mệt mỏi và tương lai vô vọng như thế nào? 

Còn nếu chúng ta can đảm chọn một lối đi mới nhưng lựa chọn đó không hiệu quả? Có thể chúng ta sẽ mất một số tiền và mất đi sự tự hào nhất định về bản thân, nhưng ít nhất chúng ta sẽ không chết mòn mỗi ngày như lựa chọn đầu tiên...

Điều cuối cùng, nên nhớ rằng ngay cả laptop, máy móc cũng cần phải nghỉ ngơi, trục trặc và cần "khởi động lại" huống hồ là con người...

Đừng kiệt sức vì công việc Đừng kiệt sức vì công việc

Bạn cố nhấc mình dậy khỏi giường để đi làm. Đến công sở, bạn làm việc không hứng thú. Hết giờ làm, bạn lê bước về nhà, thấy sụm cả lưng và kiệt sức.

C.NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận