Đề thi văn lớp 10 'giống đề thi học kỳ', Nghệ An nói 'đúng quy trình'

08/06/2019 11:33 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã rà soát, kiểm tra lại quy trình ra đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 trước thông tin phản ảnh có phần làm văn ‘giống đề thi học kỳ’ huyện Yên Thành.

Đề thi văn lớp 10 giống đề thi học kỳ, Nghệ An nói đúng quy trình - Ảnh 1.

Phần làm văn đề thi môn Ngữ văn học kỳ 2 của phòng GD-ĐT Yên Thành được cho là giống với đề thi của Sở GD-ĐT Nghệ An - Ảnh: TÂN SỸ

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, nhiều phụ huynh và thí sinh ở Nghệ An xôn xao trước thông tin đề thi văn của Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An có phần làm văn "giống kỳ lạ" so với đề thi học kỳ II của phòng GD-ĐT huyện Yên Thành.

Theo đó, đề cùng trích dẫn một đoạn trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Đề thi học kỳ hỏi về "ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải" trong đoạn thơ trên, còn đề thi lớp 10 yêu cầu "cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải".

Thí sinh băn khoăn việc đề thi giống nhau có thể gây thiệt thòi cho học sinh các huyện khác so với học sinh các trường THCS tại huyện Yên Thành khi cùng thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Theo kế hoạch phê duyệt của Sở GD-ĐT Nghệ An, năm nay việc thi tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu được kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Điểm xét tuyển gồm các môn ngữ văn, toán (hệ số 1) lấy từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cộng điểm môn chuyên (hệ số 3).

Đề thi văn lớp 10 giống đề thi học kỳ, Nghệ An nói đúng quy trình - Ảnh 2.

Học sinh ở huyện Anh Sơn, Nghệ An tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 - Ảnh: RẠNG ĐÔNG

Sáng 8-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Khoa - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - cho biết sau khi nhận được phản ảnh, Sở đã rà soát lại quy trình ra đề của tổ ra đề, xác định "đúng quy trình và đảm bảo tính minh bạch".

"Cùng một khổ thơ trong bài thơ nhưng ở đề thi của Sở, đề mang tính gợi mở nghị luận cho thí sinh nhiều hơn. Việc một câu hỏi trong đề thi (câu bắt buộc chọn một tác phẩm trong sách giáo khoa) trùng với câu hỏi trong đề thi khảo sát chất lượng của các huyện cũng là chuyện bình thường, vì mỗi năm các huyện đều có đề thi khảo sát học kỳ 1, học kỳ 2, trong khi những tác phẩm thơ văn trong chương trình học không nhiều", ông Khoa nói.

Ông Khoa cho biết thêm trong tổ ra đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thì thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 có một giáo viên dạy văn ở huyện Yên Thành.

Khi được hỏi việc đề thi có câu hỏi giống nhau liệu có thể gây thiệt thòi cho học sinh các huyện so với học sinh các trường THCS tại huyện Yên Thành khi cùng thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu hay không, ông Khoa không bình luận gì thêm.

Trước đó, hơn 6.400 học sinh tỉnh Quảng Bình phải thi lại môn văn do đề thi văn lớp 10 "vô tình" lại khá giống với đề thi học kỳ II của học sinh lớp 9 tại TP Đồng Hới trước đó.

Theo báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 diễn ra trong hai ngày 6-6 và 7-6, Nghệ An có 35.769 thí sinh dự thi, 91 em vắng; 7 thí sinh vi phạm quy chế thi; không có trường hợp giám thị vi phạm quy chế thi. Kỳ thi diễn ra bình an toàn, không có sự việc bất thường nào xảy ra.

Đi thi môn toán, 6.400 thí sinh được thông báo... thi lại môn văn Đi thi môn toán, 6.400 thí sinh được thông báo... thi lại môn văn

TTO - Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết sở cho 6.400 thí sinh thi lại lớp 10 môn văn một phần do giám thị ký nhầm trên bài thi của 24 thí sinh, một phần do đề giống với đề thi học kỳ 2 của học sinh TP Đồng Hới.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận