24/10/2018 07:56 GMT+7

Để 'săn' thành công người cố vấn

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Đối với nhiều trí thức trẻ tham vọng, việc tìm kiếm một người làm cố vấn là điều rất quan trọng. Dẫu vậy, không phải ai cũng có thể thuyết phục thành công người khác làm cố vấn cho mình.

Để săn thành công người cố vấn - Ảnh 1.

Tìm đúng người cố vấn sẽ giúp sự nghiệp, cuộc sống của bạn thăng hoa - Ảnh: WM.

Tờ báo dành cho giới doanh nhân Entrepreneur (Mỹ) đưa ra một số lời khuyên.

Trước tiên, cần hiểu rõ "người cố vấn" là gì? Có thể hiểu đó là những người dày dạn kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, hoặc có mối quan hệ rộng hay sức ảnh hưởng trong xã hội, những điều sẽ góp phần giúp cho hành trình sự nghiệp của bạn định hình rõ, thăng hoa nếu được họ đồng ý sát cánh, hỗ trợ.

Sau đó, cần phải xác định đúng người cố vấn phù hợp với mình. "Đừng trông chờ quá nhiều vào những người có vị trí cao trong xã hội hay một vị CEO ở một tập đoàn lớn, họ sẽ có rất ít thời gian rỗi dành cho bạn" - Mary Grace Gardner, một chiến lược gia về nghề nghiệp, cho biết.

Và bạn cũng cần hiểu rõ mình đang kiếm một người cố vấn cho vấn đề nào của bản thân? Bạn muốn kiếm người hỗ trợ các mục tiêu nghề nghiệp, tư vấn cho các hướng đi trong tương lai hay đơn giản chỉ là định hướng một vấn đề nào đó trong cuộc sống cá nhân? 

Dĩ nhiên bạn có thể có nhiều cố vấn để giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề trong từng khía cạnh riêng biệt. Có thể tìm kiếm người cố vấn thông qua sự hỗ trợ của phòng nhân sự (ở một số công ty nước ngoài có hệ thống hỗ trợ nhân viên về điều này) hoặc tham gia các hiệp hội, tổ chức liên quan đến khía cạnh bạn đang muốn tìm hiểu.

Kế đến, việc tiếp cận và thuyết phục người cố vấn cũng rất quan trọng. "Cá nhân tôi không thích cách tiếp cận theo kiểu đề nghị thẳng "Ông/bà làm cố vấn cho tôi được chứ?" - bà Jill Santopietro-Panall, một chuyên gia nhân sự, chia sẻ. 

Thay vì vậy, bà khuyên chúng ta nên bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho người đó và nhấn mạnh những lời khuyên của người đó sẽ rất có ý nghĩa với mình. 

Khi thấy được tín hiệu tích cực từ họ, bạn hãy bày tỏ nguyện vọng được trò chuyện thêm một cách tế nhị, chẳng hạn như: "Tôi học được rất nhiều điều từ những chia sẻ của ông/bà, liệu chúng ta có thể cà phê cùng nhau một lần mỗi tuần hay mỗi tháng để tôi có thể nghe những điều thú vị khác?".

Điều cuối cùng nhưng cũng quan trọng là bạn hãy tỏ ra tử tế. Dù cho người đó có đồng ý hay không đồng ý làm người cố vấn thì bạn cũng nên lịch sự. 

"Cảm giác tức giận hay bị tổn thương khi bị từ chối là điều rất dễ hiểu, nhưng bạn cũng nên biết rằng những người đó có thể cũng đang gặp vấn đề riêng. Có những người che giấu cảm xúc, nỗi lòng rất giỏi nên chúng ta phải học cách cảm thông, chấp nhận. Biết đâu sau này khi họ sắp xếp được thời gian hoặc đã giải quyết xong việc riêng thì họ sẽ quay lại nhận lời.

Còn trong trường hợp họ đồng ý làm cố vấn cho bạn ngay lập tức, hãy bày tỏ lời cảm ơn bằng những hành động tinh tế, đừng quá phô trương. Hào hứng là điều dễ hiểu nhưng bạn cũng đừng quên thể hiện sự chuyên nghiệp" - bà Jill Santopietro-Panall đúc kết.

"Bí quyết" thương lượng lương cao 'Bí quyết' thương lượng lương cao

TTO - Trong quá trình xin việc, thương lượng lương là thử thách đối với nhiều bạn trẻ vì đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp.

CÔNG NHẬT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên