Đề nghị xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn

30/03/2019 10:56 GMT+7

TTO - Công đoàn giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giám đốc sở Nội Vụ, Giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị xét đặc cách đối với giáo viên hợp đồng lâu năm ở Sóc Sơn, Hà Nội.

Đề nghị xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Thiết, một giáo viên ở Sóc Sơn, chia sẻ những khó khăn của giáo viên hợp đồng - Ảnh: NGỌC QUANG

Văn bản đề nghị nên có giải pháp để có thể xem xét đặc cách hoặc có chính sách ưu tiên thích hợp trong quá trình thi tuyển viên chức đối với các giáo viên hợp đồng tham gia giảng dạy lâu năm, tâm huyết với nghề; có trình độ chuyên môn tốt (giáo viên dạy giỏi các cấp, giáo viên có nhiều thành tích trong công tác...), giáo viên tham gia công tác quản lý, từ tổ trưởng các tổ chuyên môn trở lên, giáo viên là cán bộ công đoàn từ tổ trưởng công đoàn trở lên, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng đề nghị: đối với số giáo viên không trúng tuyển nhưng đã có thời gian công tác trong ngành giáo dục nhiều năm thì xem xét, tiếp tục ký hợp đồng và bố trí ở những nơi còn thiếu.

Đối với những người không trúng tuyển và không bố trí được thì thực hiện các chế độ theo quy định của Nhà nước, cần có sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để họ có cơ hội chuyển đổi công việc, tìm kiếm việc làm mới, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, 265 giáo viên dạy hợp đồng bậc tiểu học, THCS ở Sóc Sơn, Hà Nội đã có đơn kêu cứu gửi tới Công đoàn giáo dục Việt Nam. Trong buổi tiếp xúc với Tuổi Trẻ Online, nhiều cô giáo chia sẻ hoàn cảnh khó khăn, những nỗ lực vượt lên để hoàn thành nhiệm vụ trong nhiều năm qua.

Nhiều thầy, cô giáo đã dạy hợp đồng ở Sóc Sơn trên 20 năm, có người có 26-27 năm. Trong số họ nhiều người chưa từng được tham gia kỳ thi tuyển dụng giáo viên của Hà Nội, cũng bị trượt ra ngoài những đợt xét đặc cách trước đây. Một số người hiện đang là giáo viên cốt cán, tổ phó chuyên môn, đảm nhiệm nhiều công việc kiêm nhiệm ngoài nhiệm vụ dạy học ở trường.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online về trường hợp 265 thầy, cô giáo này, ông Lê Hữu Mạnh - Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết vì vướng quy định pháp lý nên sẽ không thể xét đặc cách cho số giáo viên này.

Họ sẽ phải dự kỳ thi tuyển dụng sắp tới trong một cuộc cạnh tranh căng thẳng vì kỳ thi không giới hạn khu vực, đối tượng và nếu trượt, họ sẽ bị cắt hợp đồng, ngừng dạy. Trường hợp còn thiếu giáo viên thì các trường mới xem xét ký lại nhưng mức lương không được tiếp nối mà chỉ bằng mức khởi đầu.

265 giáo viên nguy cơ mất việc ở Sóc Sơn: Không có cách tuyển chọn khác? 265 giáo viên nguy cơ mất việc ở Sóc Sơn: Không có cách tuyển chọn khác?

TTO - 265 thầy cô có nguy cơ mất việc trước thềm một kỳ thi tuyển giáo viên năm 2019 rất điển hình cho tình trạng chung tiềm ẩn nhiều bất cập trong việc tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ với nghề giáo.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận