18/04/2018 15:20 GMT+7

Đề nghị truy tố 2 cựu hiệu phó Trường Chính trị Phú Yên

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Ông Lê Văn Sự và bà Nguyễn Thị Tuyết Nga đã không kiểm tra khi ký duyệt hồ sơ thanh toán khống tiền ăn của học viên các lớp trung cấp chính trị, gây thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố 2 cựu hiệu phó Trường Chính trị Phú Yên - Ảnh 1.

Trường Chính trị tỉnh Phú Yên - Ảnh: LÊ HÙNG

Ngày 18-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Trường Chính trị tỉnh Phú Yên và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tỉnh này truy tố 4 bị can.

Hai bị can Nguyễn Thị Tuyết Nga (44 tuổi) và Lê Văn Sự (65 tuổi) - đều nguyên hiệu phó Trường Chính trị tỉnh Phú Yên - bị đề nghị truy tố tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị can Vũ Thị Kim Hoa (40 tuổi) - nguyên kế toán, bị đề nghị truy tố 2 tội "tham ô tài sản" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố tội "tham ô tài sản" đối với bị can Trịnh Thị Hoa (56 tuổi) -nguyên thủ quỹ của trường này.

Theo kết luận điều tra, từ ngày 15-12-2009 đến 12-6-2015, bà Vũ Thị Kim Hoa và Trịnh Thị Hoa đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để thống nhất lập khống chứng từ thanh toán tiền ăn cho học viên các lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính học tại trường, trình lãnh đạo duyệt, để chiếm đoạt số tiền rất lớn. 

Trong đó, bà Vũ Thị Kim Hoa chiếm đoạt gần 2,6 tỉ đồng, còn bà Trịnh Thị Hoa chiếm đoạt hơn 3,2 tỉ đồng.

Được phân công là phó hiệu trưởng phụ trách công tác hành chính - quản trị, trong giai đoạn từ tháng 9-2009 đến tháng 12-2012, ông Lê Văn Sự đã ký duyệt chứng từ do thủ quỹ và kế toán nhà trường lập khống mà thiếu kiểm tra, đối chiếu dẫn đến thiệt hại số tiền hơn 1,64 tỉ đồng.

Đảm trách nhiệm vụ như ông Sự sau khi ông này về hưu, từ tháng 1-2013 đến tháng 6-2015, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga cũng mắc sai lầm tương tự khi ký duyệt chứng từ do bà Vũ Thị Kim Hoa lập khống, gây thiệt hại 654,5 triệu đồng.

Cơ quan điều tra còn xác định bà Vũ Thị Kim Hoa sai phạm khi thực hiện không đúng, không đầy đủ nhiệm vụ được giao của nhân viên kế toán đối với việc thu chi tài chính hai lớp cao cấp lý luận chính trị khóa 10 và 11 (năm 2009, 2010).

Ông Lê Văn Sự cũng không kiểm tra, giám sát theo chức trách được phân công trong việc này, dẫn đến Trường Chính trị Phú Yên thiệt hại hơn 330 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định 3 đời hiệu trưởng Trường Chính trị Phú Yên có trách nhiệm trong vụ án này, song chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự nên đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính.

Đến nay, các bị can và những người có liên quan đã nộp lại tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Trong 4 bị can, chỉ có bà Trịnh Thị Hoa bị bắt tạm giam từ 26-8-2015, đến ngày 18-8-2016 thì được thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho gia đình bảo lãnh. Ba bị can còn lại bị khởi tố nhưng cho tại ngoại hầu tra, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khởi tố 2 nguyên phó hiệu trưởng Trường Chính trị Phú Yên Khởi tố 2 nguyên phó hiệu trưởng Trường Chính trị Phú Yên

TTO - Hai nguyên phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Phú Yên bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên