08/04/2024 16:56 GMT+7

Đề nghị sớm phủ sóng điện thoại di động, viễn thông trên đường cao tốc

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động, cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến đường cao tốc.

Cao tốc La Sơn - Hòa Liên từng có nhiều khu vực không có sóng điện thoại di động khi mới đưa vào khai thác - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cao tốc La Sơn - Hòa Liên từng có nhiều khu vực không có sóng điện thoại di động khi mới đưa vào khai thác - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đề nghị đó được Bộ Giao thông vận tải đưa ra trong công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm tạo thuận lợi trong khai thác, vận hành các tuyến đường cao tốc chưa được phủ sóng điện thoại di động, viễn thông.

Bộ Giao thông vận tải cho biết theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mạng lưới đường cao tốc được quy hoạch 41 tuyến, tổng chiều dài khoảng 9.014km. Trong đó, phấn đấu đến năm 2030 có khoảng 5.000km đường cao tốc.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác, sử dụng gần 1.900km đường cao tốc; đã tạo động lực, không gian phát triển mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Theo Bộ Giao thông vận tải, đường cao tốc là công trình cấp kỹ thuật cao, hiện đại, được quản lý, vận hành bằng hệ thống giao thông thông minh (ITS). Do đó, cần thiết phải có đầy đủ dịch vụ viễn thông, đảm bảo kết nối liên thông, đồng bộ.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số đoạn tuyến đường cao tốc đưa vào khai thác, sử dụng như Cam Lộ - La Sơn, La Sơn - Hòa Liên chưa được phủ sóng điện thoại di động, chưa được cung cấp các dịch vụ viễn thông.

Để nâng cao hiệu quả khai thác, quản lý vận hành, đảm bảo an toàn giao thông, cứu hộ, cứu nạn trên đường cao tốc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối thông tin của người dân, doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động, cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến đường cao tốc.

Ngày 15-1, đại diện nhà mạng Viettel cho biết đã hoàn thiện việc lắp đặt các trạm thu phát sóng "lõm" sóng di động trên cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế).

Vị trí lắp đặt là đoạn đường cao tốc chạy qua vùng lõi Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc địa phận Thừa Thiên Huế bị "trắng" sóng di động dài khoảng 8km.

Nhà mạng này đã hoàn thiện 3 trạm thu phát sóng, đảm bảo độ phủ sóng tốt nhất ở khu vực đồi núi này.

Trước đó, Viettel Đà Nẵng cũng đã thực hiện lắp nhiều trạm thu phát sóng trên tuyến đường này đoạn phía bắc hầm Mũi Trâu.

Đã phủ sóng di động trong vùng Đã phủ sóng di động trong vùng 'lõm' cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Đến nay toàn tuyến La Sơn - Hòa Liên đi qua vùng rừng núi Vườn quốc gia Bạch Mã đã có sóng di động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên