Đề nghị rút kiến nghị xử lý luật sư Võ Anh Đôn

23/01/2015 09:13 GMT+7

TT - Theo tổ công tác của Liên đoàn Luật sư VN, văn bản kiến nghị của liên ngành TP Tuy Hòa không phù hợp về cách thức ban hành văn bản liên ngành, gửi sai cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư Phan Trung Hoài tiếp xúc với luật sư Võ An Đôn (phải) trong cuộc làm việc của tổ công tác Liên đoàn Luật sư VN tại tỉnh Phú Yên - Ảnh: Duy Thanh
Luật sư Phan Trung Hoài tiếp xúc với luật sư Võ An Đôn (phải) trong cuộc làm việc của tổ công tác Liên đoàn Luật sư VN tại tỉnh Phú Yên - Ảnh: Duy Thanh

Ngày 22-1, Liên đoàn Luật sư VN công bố báo cáo kết quả làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên về việc liên ngành công an - viện kiểm sát - tòa án TP Tuy Hòa kiến nghị xử lý vi phạm của luật sư Võ An Đôn và ý kiến về kế hoạch thanh tra của Sở Tư pháp đối với hoạt động văn phòng luật sư Võ An Đôn.

Theo đó, tổ công tác và Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên thống nhất cao với ý kiến của lãnh đạo Ban nội chính Tỉnh ủy, giám đốc Sở Tư pháp và giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho rằng văn bản kiến nghị nói trên là không có cơ sở và không đúng thẩm quyền, chức năng của cả ba cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa.

Kiến nghị không phù hợp pháp luật

Có thể dừng thanh tra văn phòng luật sư Võ An Đôn

Báo cáo trên cũng cho biết giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên đã thống nhất với đề xuất của tổ công tác là sẽ thay đổi kế hoạch thanh tra văn phòng luật sư Võ An Đôn cũng như các tổ chức hành nghề khác vào thời điểm cuối năm 2015 hoặc có thể dừng kế hoạch thanh tra nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể của địa phương.

Ngày 22-1, ông Trần Văn Xít - phó chánh án TAND TP Tuy Hòa - cho hay chỉ biết các thông tin về kết luận của Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên qua báo chí chứ chưa nhận văn bản chính thức. “Liên ngành tố tụng TP Tuy Hòa chưa họp bàn nên chưa thể nói là có rút hay không rút công văn kiến nghị, cái này bên Viện kiểm sát TP chủ trì. Chúng tôi nghĩ là mình làm việc theo chức năng và nhiệm vụ của mình thôi” - ông Xít nói.

Báo cáo cho hay Ban nội chính Tỉnh ủy Phú Yên nêu rõ liên ngành tố tụng TP Tuy Hòa kiến nghị rút chứng chỉ hành nghề luật sư Võ An Đôn là không có cơ sở và không phù hợp với pháp luật, dẫn đến dư luận phản ứng không tốt.

Báo cáo cũng nêu giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho rằng ban giám đốc Công an tỉnh không có bất cứ chỉ đạo nào cho Công an TP Tuy Hòa tham gia ký vào công văn kiến nghị của liên ngành nêu trên và đồng ý với ý kiến đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng TP Tuy Hòa nên rút lại văn bản kiến nghị.

Tổ công tác của Liên đoàn Luật sư VN cho rằng văn bản kiến nghị của liên ngành TP Tuy Hòa là không phù hợp về cách thức ban hành văn bản của liên ngành, gửi sai cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật bằng hình thức rút chứng chỉ hành nghề luật sư.

Về nội dung trong kiến nghị của liên ngành nói luật sư Đôn có những phát ngôn xúc phạm đến lãnh đạo các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên, tổ công tác của Liên đoàn Luật sư VN cho rằng ông Đôn không vi phạm.

Việc ông Đôn đặt câu hỏi liên quan đến ông Lê Đức Hoàn - nguyên phó trưởng Công an TP Tuy Hòa - tại phiên tòa sơ thẩm xử năm công an dùng nhục hình là vì bức xúc trước sự chối bỏ trách nhiệm của ông Hoàn, không đồng nghĩa với sự khẳng định hay quy kết thật sự ông Hoàn “đi uống bia ôm”.

Tại tòa phúc thẩm, ông Đôn đề nghị ông Phạm Văn Hóa - nguyên giám đốc Công an tỉnh Phú Yên - “nên từ chức” là có yếu tố hợp lý.

Vụ án này xảy ra là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an, trở thành điểm nóng của dư luận như vụ án này, có căn cứ để xem xét trách nhiệm của người đứng đầu Công an tỉnh Phú Yên lúc bấy giờ.

Riêng việc ông Đôn đề nghị tại tòa phúc thẩm khởi tố ông Lê Minh Chánh - viện trưởng Viện KSND TP Tuy Hòa - vì có dấu hiệu không truy tố người phạm tội, là nhận thức, quan điểm và trách nhiệm của luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình nạn nhân khi tham gia tố tụng nên không có căn cứ để cho rằng luật sư Đôn đã xúc phạm đến danh dự, uy tín của ông Chánh.

Quy kết vội vàng

Tổ công tác của Liên đoàn Luật sư VN cũng cho rằng việc liên ngành TP Tuy Hòa khẳng định luật sư Đôn “tạo điểm nóng không tốt trong dư luận, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương” là một quy kết có phần vội vàng, nặng nề.

Trong một chừng mực nhất định, bản chất vụ án “dùng nhục hình”, thời điểm và nội dung liên ngành TP Tuy Hòa ban hành văn bản kiến nghị xử lý luật sư Đôn sau các phiên tòa, từ đó báo chí trong và ngoài nước đưa tin, đã “tạo điểm nóng” trong dư luận, chứ không phải hoàn toàn chỉ từ phát biểu của ông Đôn.

Từ kết quả làm việc, tổ công tác kiến nghị lãnh đạo Liên đoàn Luật sư VN giao Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên trả lời kiến nghị của liên ngành TP Tuy Hòa: chưa có căn cứ để cho rằng luật sư Đôn có hành vi và lời nói xúc phạm cá nhân, cơ quan tiến hành tố tụng TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên;

Bên cạnh đó, hình thức, thẩm quyền ban hành văn bản kiến nghị không phù hợp, mức độ bị coi là sai phạm chưa đủ căn cứ để đưa vào trình tự xem xét thi hành kỷ luật đến mức thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Đôn.

Liên đoàn cũng kiến nghị Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên xem xét và có hình thức ghi nhận, biểu dương luật sư Đôn về sự dấn thân và nhận thức nghề nghiệp của luật sư trong việc bênh vực cho người nghèo, yếu thế trên cơ sở pháp luật, cũng như hiệu quả của hoạt động tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong vụ án “dùng nhục hình”.

Tổ công tác kiến nghị Liên đoàn Luật sư VN chỉ đạo Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên trao đổi, tổ chức cuộc họp đề nghị luật sư Đôn rút kinh nghiệm về phát ngôn và ứng xử tại phiên tòa, cần cân nhắc thận trọng và phát biểu có căn cứ khi trả lời báo chí.

DUY THANH

Tin mới nhất

08:19 PM

Cổ động viên Iran hừng hực lửa trước trận gặp Tây Ban Nha

TTO - Dù trận đấu với đội tuyển Tây Ban Nha là trận đấu cuối cùng trong ngày 20-6, ngay từ sáng sớm các cổ động viên Iran đã hâm nóng bầu không khí của thành phố Kazan, Nga.

08:18 PM

Uruguay quyết định số phận của Nga và Ai Cập.

TTO - Nếu Uruguay hòa hoặc thắng Saudi Arabia thì Nga sẽ đoạt vé đi tiếp còn Ai Cập bị loại. Hãy chờ xem Uruguay có giúp Nga đi tiếp và tiễn Ai Cập về nước không?

08:17 PM

Cây rừng mục ngã đè du khách 9 tuổi tử vong

TTO - Vụ việc xảy ra khoảng 15h ngày 20-6 tại khu du lịch Đường hầm điêu khắc đất sét (hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt) khiến một bé gái 9 tuổi tử vong.

08:00 PM

Nhá hàng 3 phim kinh dị 'đón đầu' Halloween

TTO - Là mùa phim hot không kém mùa phim bom tấn hè, hay mùa Giáng sinh, dòng phim kinh dị dành cho mùa Halloween năm nay đã rục rịch đón đầu khán giả bằng loạt phim dưới đây.

07:55 PM

Hiệp 1, Ronaldo 'nổ súng', Bồ Đào Nha tạo lợi thế trước Morocco

TTO - Tối 20-6, ngôi sao Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi bàn, giúp Bồ Đào Nha dẫn trước MaRốc 1-0 sau hiệp 1. Với tỉ số này kèo Bồ Đào Nha - MaRốc chấp 1 trái đang huề.

07:08 PM

Phản đối xăng lên giá, nghị sĩ Nga cưỡi ngựa đi làm

TTO - Một nghị sĩ thuộc cơ quan Lập pháp vùng Kamchatka, Nga vừa nhận được trát hầu tòa vì cưỡi ngựa đi làm để phản đối xăng lên giá.

06:59 PM

20-6: Tuấn Hưng nói về hot girl, Kiếp đỏ đen nóng lại vì World Cup?

TTO - Nghệ sĩ Việt nói về hot girl bình luận World Cup trên VTV, Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh bỗng hot trở lại, Á hậu Tú Anh xác nhận thông tin kết hôn, Ưng Đại Vệ chia sẻ về cuộc sống làm bố đơn thân... là tin hot hôm nay.

06:40 PM

Trực tuyến Bồ Đào Nha - MaRốc 1-0: Ronaldo nổ súng

TTO - Nhà cái châu Á đưa ra kèo Bồ Đào Nha - MaRốc 1 trái. Đây là tỉ lệ "mềm" nếu xét về tương quan lực lượng và khát vọng giữa 2 đội. Với tỉ lệ này, kèo trên sẽ ăn trọn nếu Bồ Đào Nha thắng với cách biệt 2 bàn.

06:12 PM

Tôn Đông Á: Khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á là một trong số ít doanh nghiệp ngành tôn Việt phát triển mạng lưới phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, ổn định xuất khẩu vào các nước Mỹ, Úc, Nhật Bản, ASEAN, Trung Đông, Châu Phi.

06:08 PM

Kiều hối chảy về TP.HCM đạt 2 tỉ USD

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM - cho biết lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP 5 tháng đầu năm đã đạt hơn 2 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

06:06 PM

Video nhà báo Vũ Công Lập nói về lượt đầu tiên World Cup

TTO - Nhà báo Vũ Công Lập nhận định về lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2018

05:57 PM

Con rể cạy két sắt trộm tiền vàng của cha mẹ vợ

TTO - Lợi dụng lúc ba mẹ vợ nhờ ở nhà trông cháu để đi làm vườn, Phúc đã dùng búa nhổ đinh, dao phay và thanh kim loại cạy két sắt lấy trộm hết tiền và vòng vàng để trong tủ.