Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đề nghị hoàn trả hơn 600 triệu đồng vé qua trạm Bến Thủy

02/11/2017 11:47 GMT+7

TTO - Tập đoàn Cienco 4 vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính hoàn trả một phần tiền mua vé qua trạm Bến Thủy theo yêu cầu của chủ phương tiện.

Đề nghị hoàn trả hơn 600 triệu đồng vé qua trạm Bến Thủy - Ảnh 1.

Trạm thu phí Bến Thủy do Cienco 4 quản lý khai thác để hoàn vốn cho các dự án BOT - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 2-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Tập đoàn Cienco 4 cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị hoàn trả một phần tiền mua vé tháng 4-2017, vé quý II-2017 qua trạm Bến Thủy theo yêu cầu của chủ phương tiện.

Trước đó, ngày 13-4, sau cuộc họp với UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Cienco 4, Bộ Giao thông vận tải ban hành văn bản triển khai phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy, giảm 100% cho phương tiện loại 1 và loại 2 của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú 4 địa phương của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Miễn phí vé xe buýt qua trạm Bến Thủy.

Sau đó, nhiều chủ phương tiện thuộc đối tượng giảm giá dịch vụ nói trên đã yêu cầu Cienco 4 hoàn trả một phần tiền trong tổng số tiền đã nộp khi mua vé tháng 4-2017 và vé quý II-2017, với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Phúc đáp vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, tại khoản 4, điều 9, thông tư 35/2016 của Bộ quy định "vé đã bán ra thì không được hoàn trả lại tiền hoặc đối trừ tiền phải nộp của chủ phương tiện khác (trừ trường hợp tạm dừng thu theo quyết định của nhà đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền". Do vậy, việc hoàn trả lại một phần tiền cho các chủ phương tiện đã mua vé tháng, vé quý là chưa đủ cơ sở thực hiện.

Cùng nội dung, Cục thuế Nghệ An có văn bản hướng dẫn Cienco 4 lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ số tiền đã thu, số tiền phải trả lại, thu hồi vé cước phí đường bộ đã phát hành. Sau khi thu hồi vé cũ, chi nhánh BOT cấp lại vé mới cho chủ phương tiện từ đó có căn cứ kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Theo Bộ Giao thông vận tải, do quy định hoàn trả tiền với các bán vé ra giữa thông tư 35 và hướng dẫn của Cục thuế Nghệ An chưa có thống nhất nên Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn để Bộ Giao thông vận tải triển khai tới các đơn vị thực hiện.

Theo lãnh đạo Cienco 4, đến nay đã có khoảng 20.000 chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được cấp vé miễn phí qua trạm. 

Trung bình, mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt phương tiện miễn phí qua trạm, với số tiền được miễn giảm khoảng 200 triệu đồng. Sau 6 tháng, chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh tiếp tục cấp vé miễn phí cho các chủ phương tiện này trong thời gian chờ lắp đặt hệ thống thu phí không dừng.

Như Tuổi Trẻ thông tin, đầu tháng 12-2016 và giữa tháng 3-2017, người dân liên tục đưa ôtô biển kiểm soát Hà Tĩnh và Nghệ An, căng băng rôn, dán biểu ngữ, dùng tiền mệnh giá nhỏ mua vé để phản đối trạm thu phí cầu Bến Thủy và cầu Bến Thủy 2 do Tập đoàn Cienco 4 quản lý, khai thác để hoàn vốn cho các dự án BOT.

Người dân "vây" trạm thu phí vì cho rằng họ "không đi mét đường BOT nào của Cienco 4" đầu tư xây dựng vẫn phải mua vé qua trạm thu phí (hai trạm có khoảng cách chưa đầy 2km) là vô lý.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận