22/03/2023 16:49 GMT+7

Đề nghị hỗ trợ người trồng táo bị ảnh hưởng bởi làm đường cao tốc

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp hỗ trợ người trồng táo Ninh Thuận bị ảnh hưởng vì bụi công trình đường cao tốc.

Đề nghị hỗ trợ người trồng táo bị ảnh hưởng bởi làm đường cao tốc - Ảnh 1.

Nhiều vườn táo bị bụi do làm đường cao tốc bám đặc kịt khiến bị hư hại - Ảnh: DUY NGỌC

Tránh khiếu kiện kéo dài vì làm đường cao tốc

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, qua kiểm tra, các đơn vị xác nhận hiện nay việc thi công đường cao tốc Bắc - Nam đã làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân tại thôn 3, xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam) và thôn Phước Thiện 3, xã Phước Sơn (huyện Ninh Phước).

Để giảm thiểu ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp do quá trình thi công đường cao tốc gây ra và nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Giao thông vận tải cùng phối hợp việc hỗ trợ người dân.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các nhà thầu thi công khẩn trương phối hợp Ban quản lý dự án 85, các ngành chức năng của tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải) và chính quyền địa phương làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng để thỏa thuận, hỗ trợ phần thiệt hại do thi công tuyến đường cao tốc gây ra.

Phải hạn chế phát sinh bụi

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cũng đề nghị Ban quản lý dự án 85 yêu cầu các đơn vị thi công tăng cường tưới nước tạo ẩm nhằm hạn chế tối đa phát sinh bụi trong quá trình thi công, các phương tiện thi công di chuyển vận tốc thấp, có biện pháp che chắn phủ bạt khi vận chuyển vật liệu...

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, nhiều người dân trồng táo cạnh công trình đường cao tốc Bắc - Nam đang điêu đứng vì trái bị teo tóp, cành lá héo dần và không thể đậu trái do bị bám lớp bụi đặc kịt.

Theo phản ảnh của người dân, các xe chở vật liệu thi công đường cao tốc chạy liên tục với tốc độ cao khiến bụi mù mịt. Bụi theo gió trùm lên các vườn táo khiến táo phát triển kém, thương lái mua với giá thấp phân nửa so với thị trường.

Đại diện ban quản lý dự án cho biết đơn vị thi công có phun nước nhằm hạn chế bụi.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày theo dõi tại các khu vực bị ảnh hưởng thì việc phun nước diễn ra không thường xuyên.

Người trồng táo Ninh Thuận điêu đứng vì bụi công trình cao tốcNgười trồng táo Ninh Thuận điêu đứng vì bụi công trình cao tốc

Nhiều người dân trồng táo cạnh công trình cao tốc Bắc - Nam đang điêu đứng vì trái bị teo tóp, cành lá héo dần và không thể đậu trái do bị bám lớp bụi đặc kịt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên