Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Đề nghị điều tra về đường dây làm thẻ hướng dẫn viên giả

14/11/2018 11:27 GMT+7

TTO - Tổng cục Du lịch vừa đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra về thông tin "Đường dây làm thẻ hướng dẫn viên du lịch giả tại Khánh Hòa" sau khi nhận được ý kiến phản ảnh mô tả chi tiết về đường dây này.

Đề nghị điều tra về đường dây làm thẻ hướng dẫn viên giả - Ảnh 1.

Một hướng dẫn viên du lịch tại tour du lịch thăm vịnh Nha Trang - Ảnh: THÁI THỊNH

Sáng 14-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết đang tiến hành kiểm tra, rà soát lại số lượng thẻ cấp cho hướng dẫn viên (HDV) du lịch trên địa bàn, sau khi tiếp nhận thông tin của Tổng cục Du lịch đề nghị các cơ quan chức năng điều tra thông tin đường dây làm thẻ HDV giả tại Khánh Hòa.

Theo bà Thanh, trước đó ông Ngô Hoài Chung - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) - đã ký công văn đề nghị Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) điều tra về thông tin đường dây làm thẻ HDV giả tại Khánh Hòa.

Tại công văn số 1611 gửi Cục An ninh đối ngoại, phía Tổng cục Du lịch nêu: "Để có căn cứ trả lời bạn đọc về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên mạng thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, Tổng cục Du lịch đề nghị Cục An ninh đối ngoại tổ chức điều tra hoạt động cấp và quản lý thẻ HDV của Sở Du lịch Khánh Hòa, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Việc đề nghị điều tra trên được Tổng cục Du lịch đưa ra sau khi nhận được email của bạn đọc mô tả chi tiết về "Đường dây làm thẻ HDV giả ở Khánh Hòa".

Theo phản ánh của bạn đọc thì "Hiện nay trên địa bàn TP Nha Trang, khách du lịch Trung Quốc đến khá đông, dẫn đến cần nhiều nguồn nhân lực biết tiếng Trung. Tuy nhiên, nguồn nhân lực này không đủ trình độ học vấn và chuyên môn nhưng vẫn ngang nhiên làm HDV và phiên dịch viên "chui" một cách hiên ngang".

Để hợp thức hóa việc làm HDV thì các đối tượng lao động "chui" này đã tìm đến các đường dây làm thẻ HDV giả mạo, hoặc thẻ giả mạo nhưng là thật (tức vẫn có trên hệ thống). Cụ thể như sau: 

Loại rẻ: thẻ giống 100% như thẻ thật (loại này chỉ có thẻ giống 100% thật nhưng không có tên trên mạng lưu trữ của huongdanvien.vn): dập in nổi in chìm, mã số thẻ... đầy đủ: giá từ 15 triệu đồng - 20 triệu đồng.

Loại đắt: thẻ giống 100% thật có cả tên và mã số thật được lưu trên hệ thống huongdanvien.vn: giá từ 50 triệu đồng - 60 triệu đồng.

Đặc biệt: loại đắt được các "cò lái" cam kết 100% là có người tay trong làm trong Sở Du lịch sẽ trà trộn hồ sơ và làm giả hồ sơ giúp vượt mặt các khâu kiểm định và cho ra thẻ thật. (Ví dụ: đợt từ ngày 10 đến 20-11 có 20 người làm thẻ thì có thể trà trộn 2-3 thẻ giả mạo hồ sơ vào chung đợt).

Đã có vài trường hợp thành công và sẽ tiếp tục có thêm vài trường hợp nữa nếu như Bộ/Sở Du lịch không can thiệp kịp thời và chấn chỉnh vấn đề rà roát khâu kiểm định hồ sơ cấp thẻ. Kính mong cơ quan các cấp quan tâm lưu ý các vấn đề thẩm định hồ sơ cấp thẻ hướng dẫn viên".

Cùng với đó, Tổng cục Du lịch cũng đã gửi văn bản tới Thanh tra Bộ VH-TTDL đề nghị thanh tra hoạt động cấp và quản lý thẻ HDV của Sở Du lịch Khánh Hòa.

Ký các văn bản này, theo ông Chung là để "chấn chỉnh hoạt động hướng dẫn du lịch và quản lý hướng dẫn viên, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch".


THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận