Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Đề nghị điều tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương mua 680 tỉ thuốc không đấu thầu

28/11/2018 19:18 GMT+7

TTO-Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công an điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của Sở Y tế tỉnh Bình Dương mua sắm thuốc không qua đấu thầu, mua nhiều loại thuốc cao hơn giá thị trường gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế.

Đề nghị điều tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương mua 680 tỉ thuốc không đấu thầu - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, thuộc Sở Y tế tỉnh là nơi có nhiều người bệnh điều trị thanh toán bằng quỹ bảo hiểm y tế. ẢNH: B.SƠN

Ngày 28-11, Cổng thông tin Kiểm toán Nhà nước công bố thông tin Kiểm toán Nhà nước đã ký văn bản chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Đề nghị này được đưa ra sau khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, qua đó đã phát hiện những sai phạm trong việc mua sắm thuốc tại Bình Dương không đúng quy định pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước cho biết Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã mua sắm trực tiếp, không qua đấu thầu rộng rãi các gói thầu trị giá tới hàng trăm tỉ đồng, gồm: gói thầu mua thuốc chữa bệnh cho các cơ sở y tế; gói thầu mua thuốc từ dược liệu, thuốc đông y và thuốc y học cổ truyền (tổng giá trị gần 680 tỉ đồng).

Ngoài ra, đối với gói thầu cung cấp vật tư y tế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì Sở Y tế cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt lựa chọn nhà thầu trực tiếp mà không đấu thầu. Khi lập kế hoạch chọn nhà thầu, đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu thì Sở Y tế cũng không mời Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương là vi phạm quy định.

  Đối với 224 mặt hàng thuốc có giá cao hơn rất nhiều so với giá quy định tại hồ sơ thầu, Kiểm toán Nhà nước cho rằng Sở Y tế Bình Dương đã chấm thầu, lựa chọn nhà cung cấp trái quy định, dẫn tới thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế hơn 4,8 tỉ đồng (theo số liệu tính toán của BHXH tỉnh).

Không những vậy, Sở Y tế tỉnh Bình Dương còn tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt đưa vào kế hoạch đấu thầu nhiều loại thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, thành phần… không phổ biến trên thị trường, có giá cao, nếu so sánh với giá thuốc có tác dụng tương tự trên thị trường thì chênh lệch tới gần 9,4 tỉ đồng.

Một số loại thuốc được Sở Y tế tỉnh Bình Dương lựa chọn đấu thầu và phê duyệt lựa chọn nhà thầu, với giá trị gần 2,7 tỉ đồng trong khi các loại thuốc này trái với cảnh báo của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm, xử lý những sai phạm trên của Sở Y tế tỉnh Bình Dương theo quy định pháp luật.

"Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương-cho biết tỉnh chưa nhận được kết luận của Kiểm toán Nhà nước nên chưa biết Kiểm toán yêu cầu tỉnh phải xử lý những gì. Về thông tin Kiểm toán Nhà nước chuyển văn bản cho cơ quan cảnh sát điều tra, UBND tỉnh Bình Dương cũng chỉ được biết thông tin qua báo chí. 

Tuổi Trẻ cũng liên lạc với ông Lục Duy Lạc – giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhưng chưa nhận được phản hồi".

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận