Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Đề nghị chiếu sáng mỹ thuật cầu Thủ Thiêm 2 để tạo điểm nhấn sông Sài Gòn

05/05/2022 21:12 GMT+7

TTO - "Thủ Thiêm 2 là cây cầu có kiến trúc đẹp nên lãnh đạo TP đề nghị nghiên cứu chiếu sáng mỹ thuật tạo điểm nhấn cho sông Sài Gòn”, ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - nhấn mạnh.

Đề nghị chiếu sáng mỹ thuật cầu Thủ Thiêm 2 để tạo điểm nhấn sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Ông Phan Công Bằng, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, tại họp báo chiều 5-5 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 5-5, tại buổi họp báo định kỳ về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết hệ thống chiếu sáng kỹ thuật phục vụ giao thông tại cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành đảm bảo an toàn đi vào khai thác theo đúng kỹ thuật.

“Riêng chiếu sáng mỹ thuật, trong dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã có, tuy nhiên đây là cây cầu có kiến trúc đẹp nên lãnh đạo TP đề nghị nghiên cứu chiếu sáng mỹ thuật để tạo điểm nhấn cho sông Sài Gòn”, ông Bằng chia sẻ.

Do đó, theo phó giám đốc Sở Giao thông vận tải, UBND TP đã giao Sở Quy hoạch - kiến trúc cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu phương án chiếu sáng mỹ thuật. Theo phương án đề xuất của nhà đầu tư, cây cầu sẽ có chiếu sáng trực tiếp, chiếu sáng gián tiếp.

Trong đó, phương án sẽ sử dụng các đèn chiếu sáng được bố trí trên dây văng, tháp cầu và các dầm cầu. Các bóng đèn có thể đổi màu, mang lại chùm sáng mạnh, nhiều màu sắc và các hiệu ứng đặc biệt.

Hệ thống vận hành chiếu sáng mỹ thuật trên cầu được kết nối qua Internet và theo dõi, điều khiển từ xa, cho phép lựa chọn kịch bản chiếu sáng và thay đổi hiệu ứng theo nhu cầu của người sử dụng.

Liên quan đến lượng người lưu thông trên cầu Thủ Thiêm 2 từ ngày thông xe, ông Bằng cho biết, tính từ ngày 28-4, mỗi ngày cầu Thủ Thiêm 2 đã đón gần 10.000 lượt phương tiện qua lại. 

Đồng thời, lưu lượng phương tiện qua hầm sông Sài Gòn có chiều hướng giảm, trong đó, ngày 29-4 đến 4-5 giảm khoảng 14% so với những ngày trước đó.

Đối với cầu Thủ Thiêm 2, theo ông Phan Công Bằng, vào ngày 7-5, Sở Giao thông vận tải sẽ điều chỉnh giao thông một số tuyến đường xung quanh, lưu lượng chắc chắn sẽ tăng.

Nhắc nhở, xử phạt hành vi đậu xe trên cầu Thủ Thiêm 2

Cũng tại họp báo, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết cầu Thủ Thiêm 2 vừa mới được khánh thành, có tầm nhìn đẹp mắt, vì vậy không tránh khỏi việc người dân tụ tập trên cầu để ngắm cảnh. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, việc đậu xe trên cầu là hành vi trái pháp luật.

Về mức xử phạt, theo thượng tá Lê Mạnh Hà, nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định hành vi dừng đỗ ôtô trên cầu sẽ bị phạt tiền 1 - 2 triệu đồng; đồng thời lái xe còn bị tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng. Cũng theo nghị định trên, khi dừng đỗ trên cầu, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền 400.000 - 600.000 đồng, người điều khiển xe đạp sẽ bị phạt 80.000 - 100.000 đồng.

“Trong thời gian tới, Công an TP sẽ tổ chức tuần tra, nhắc nhở người dân có hành vi dừng, đỗ xe trên cầu. Trong trường hợp người dân cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt”, ông Hà nói.

Cầu Thủ Thiêm 2 chưa Cầu Thủ Thiêm 2 chưa 'sáng' về đêm

TTO - Ngày 28-4 vừa qua, cầu Thủ Thiêm 2, cây cầu "nối đôi bờ vui" giữa quận 1 và TP Thủ Đức, chính thức thông xe sau hơn 7 năm thi công. Nhiều người dân thắc mắc vì sao một cây cầu hiện đại như thế này lại "tắt đèn" về đêm?


CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận