04/05/2022 09:10 GMT+7

Cầu Thủ Thiêm 2 chưa 'sáng' về đêm

PHÚC ĐẰNG (TP.HCM)
PHÚC ĐẰNG (TP.HCM)

TTO - Ngày 28-4 vừa qua, cầu Thủ Thiêm 2, cây cầu "nối đôi bờ vui" giữa quận 1 và TP Thủ Đức, chính thức thông xe sau hơn 7 năm thi công. Nhiều người dân thắc mắc vì sao một cây cầu hiện đại như thế này lại "tắt đèn" về đêm?

Cầu Thủ Thiêm 2 chưa sáng về đêm - Ảnh 1.

Người dân tham quan, chụp ảnh kỷ niệm trên cầu Thủ Thiêm 2 trong ngày khánh thành - Ảnh: T.T.D.

Sức hút của cây cầu vẫn rất lớn, vào cuối mỗi ngày từ chiều cho đến tối muộn đều có hàng trăm người dân, đặc biệt là giới trẻ, lên cầu để vui chơi.

Cần "thắp sáng" Thủ Thiêm 2 về đêm

Và trong những ngày qua, cầu Thủ Thiêm 2 đã trở thành địa điểm check-in của nhiều người dân và du khách. Cây cầu có ý nghĩa rất lớn đối với chính quyền và người dân TP.HCM, rút ngắn thời gian đi lại giữa đôi bờ cùng hy vọng phía đông sẽ phát triển nhanh hơn. 

Chắc chắn cầu Thủ Thiêm 2 sẽ trở thành một biểu tượng mới của thành phố trên dòng sông Sài Gòn, được nhiều người nhắc đến khi nhớ về thành phố ven sông này.

Với lối kiến trúc độc đáo, kết cấu dây văng "hai mặt phẳng dây" với chiều dài 200m và 1 trụ tháp dạng "đầu rồng" bố trí lệch về phía Thủ Thiêm, ban ngày cây cầu hiện lên như một chiếc thuyền buồm đang vươn khơi mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, về đêm cây cầu "chìm trong bóng tối", chưa phát huy hết được vẻ đẹp và tính biểu tượng của mình.

Nhiều người dân thành phố hơi tiếc vì cây cầu chưa thật sự nổi bật về đêm. Cầu Thủ Thiêm 2 cần được thiết kế thêm một hệ thống chiếu sáng thông minh, chiếu sáng nghệ thuật để tô đậm thêm vẻ đẹp của cây cầu. 

Khi có ánh sáng nghệ thuật, cây cầu sẽ tăng thêm giá trị về mặt kiến trúc, cảnh quan, du lịch... như các cây cầu ở nhiều địa phương khác đã làm.

Hy vọng chính quyền TP.HCM sẽ mau chóng nghiên cứu đầu tư, đưa hệ thống chiếu sáng nghệ thuật vào hoạt động để người dân thành phố thật sự được chiêm ngưỡng vẻ đẹp trọn vẹn ngày đêm của cây cầu mới Thủ Thiêm 2.

Đồng thời với những cây cầu mà thành phố định hướng triển khai thi công trong thời gian sắp tới như Thủ Thiêm 3 và Thủ Thiêm 4 thì hệ thống chiếu sáng nghệ thuật nên được tính toán thiết kế vào tổng thể chung của các công trình ngay từ đầu. 

Để từ đó, quá trình thi công được thông suốt, công trình khi khánh thành đạt được vẻ đẹp hoàn thiện, thống nhất.

Tránh tụ tập trên cầu

Hiện rất đông người xe vô tư dừng, đậu ngay trên cầu khá lâu để hóng mát, chụp hình với cây cầu mới. Ở nhiều đoạn trên cầu, xe máy "chiếm" hết một làn đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Việc vô tư để xe trên cầu và không trông chừng dễ tạo điều kiện cho kẻ trộm cắp, hay những người thoải mái dùng điện thoại chụp ảnh thiếu cảnh giác dễ trở thành "con mồi" của các đối tượng cướp giật.

Mặt khác, vào ban đêm, lợi dụng tâm lý đám đông người dân lên cầu để hóng mát, check-in, trên cầu Thủ Thiêm 2 đã bắt đầu xuất hiện hàng chục xe bán hàng rong lượn lờ hết bên này cầu sang bên kia cầu chào mời mua hàng. Kẻ bán người mua diễn ra tấp nập ngay trên cầu, cảnh tượng hết sức khó coi.

Rất mong cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra giải tán đám đông, xử phạt những hành vi gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên khu vực cầu Thủ Thiêm 2. 

Có vậy mới bảo vệ công trình kiến trúc biểu tượng của thành phố, để cầu Thủ Thiêm 2 trở thành hình ảnh đẹp trong mắt người dân và du khách khi đến với TP.HCM.

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ có hệ thống chiếu sáng mỹ thuật

Theo chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, trong giai đoạn tiếp theo sau khi được UBND thông qua phương án chiếu sáng mỹ thuật, đơn vị sẽ tổ chức thực hiện hạng mục đèn chiếu sáng.

Trong đó, phương án chiếu sáng mỹ thuật sẽ sử dụng các đèn chiếu sáng được bố trí trên dây văng, tháp cầu và các dầm cầu. Các bóng đèn có thể đổi màu, mang lại chùm sáng mạnh, nhiều màu sắc và các hiệu ứng đặc biệt.

Hệ thống vận hành chiếu sáng mỹ thuật trên cầu được kết nối qua Internet và theo dõi, điều khiển từ xa, cho phép lựa chọn kịch bản chiếu sáng và thay đổi hiệu ứng theo nhu cầu của người sử dụng.

Tại buổi lễ thông xe vào hôm 28-4, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết cầu Thủ Thiêm 2 sẽ có hệ thống chiếu sáng mỹ thuật.

Hệ thống này đang được nghiên cứu đầu tư trong thời gian tới và sẽ là công trình kiến trúc biểu tượng của TP trên dòng sông Sài Gòn, góp phần tạo thêm vẻ đẹp kiến trúc và cảnh quan đô thị của khu vực trung tâm.

ĐỨC PHÚ - LÊ PHAN

Cầu Thủ Thiêm 2 đưa vào hoạt động sau 7 năm chờ đợi Cầu Thủ Thiêm 2 đưa vào hoạt động sau 7 năm chờ đợi

Sáng 28-4, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 nối liền trung tâm quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên