25/09/2017 19:05 GMT+7

Đề nghị can thiệp để đưa 2 ngư dân bị Philippines bắn chết về nước

DUY THANH – THÙY NGỌC
DUY THANH – THÙY NGỌC

TTO - Đây là hai ngư dân đi trên tàu đánh cá PY 96173 TS do ông Phạm Tô (38 tuổi, ở P.Phú Đông) làm thuyền trưởng đã bị tàu vũ trang của Philippines bắn chết khi đang đánh bắt ở vùng biển được cho là của Philippines.

Đề nghị can thiệp để đưa 2 ngư dân bị Philippines bắn chết về nước - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế (bìa phải) chia sẻ với nỗi đau mất mát của gia đình ngư dân Phan Ngọc Liêm - Ảnh: THÙY NGỌC

Chiều 25-9, ông Trần Hữu Thế - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh đã đến thăm, chia buồn, động viên gia đình hai ngư dân Lê Văn Reo và Phan Ngọc Liêm (cùng 40 tuổi, ở P.Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Ông Trần Hữu Thế cho biết tỉnh Phú Yên đã liên hệ với Bộ Ngoại giao VN để có thông tin chính thức về vụ việc nêu trên, đồng thời kiến nghị Bộ Ngoại giao can thiệp để đưa thi thể hai ngư dân bị bắn chết về nước để lo hậu sự theo phong tục, tập quán của VN.

Thông tin từ Bộ đội biên phòng Phú Yên cho biết tàu ông Phạm Tô xuất bến từ ngày 7-9 để đi đánh bắt cá ngừ đại dương. Trên tàu có bảy người, ngoài thuyền trưởng Tô còn có các ông Phạm Hét (50 tuổi), Phạm Lẹt (48 tuổi), Nguyễn Thanh Chỉ (49 tuổi), Nguyễn Trọng Sinh (40 tuổi) và hai nạn nhân bị bắn chết đã nêu. Tất cả các thuyền viên đều ở P.Phú Đông.

Theo xác minh ban đầu của Bộ đội biên phòng Phú Yên, vị trí xảy ra vụ việc ở tọa độ 16047’ vĩ Bắc, 119018’ kinh Đông, cách nơi gần nhất của đảo Luzon (Philippines) khoảng 47 hải lý về phía Tây Bắc; cách đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa) khoảng 500 hải lý về phía Bắc Đông Bắc.

Sau khi bị tàu quân sự Philippines bắn lúc 1h sáng ngày 23-9, tàu cá và các thuyền viên bị dẫn giải về neo đậu gần cảng quân sự tỉnh Pangasinan (Philippines). 

Hai thuyền viên bị bắn chết đã được đưa xuống hầm lạnh của tàu cá để bảo quản, năm ngư dân còn lại sức khỏe bình thường, được phép đi lại trong khu vực quản lý và được cho điện thoại về gia đình.

DUY THANH – THÙY NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên