Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 10,2 tỉ đồng để 'cấp cứu' Bệnh viện Tuệ Tĩnh

20/01/2022 16:42 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét và sớm trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh 10,2 tỉ đồng để hỗ trợ chi trả lương và hoạt động thường xuyên cho bệnh viện.

Đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 10,2 tỉ đồng để cấp cứu Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Ảnh 1.

Hàng chục y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh cầm băng rôn "cầu cứu" trước cổng viện chiều 12-1 - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là lần thứ hai Bộ Y tế có công văn đề nghị Bộ Tài chính về việc hỗ trợ cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam). Trước đó, tháng 12-2021 trên cơ sở đề xuất của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ bệnh viện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét và cho ý kiến về việc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh vay (tạm ứng) từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của học viện, để bệnh viện chi trả tiền lương, phụ cấp còn nợ cho viên chức, người lao động.

Điều này nhằm tránh trường hợp người lao động tiếp tục đòi quyền lợi gây bất ổn cho đơn vị trong thời gian chờ đợi Bộ Tài chính có ý kiến về việc hỗ trợ bệnh viện chi lương và hoạt động thường xuyên.

Kết thúc năm tài chính, Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm xét duyệt, thẩm định quyết toán năm 2021 của bệnh viện. Cụ thể, trường hợp số bổ sung dự toán trong năm 2021 để hỗ trợ chi thường xuyên cho bệnh viện còn thiếu, Bộ Y tế sẽ đề xuất ngân sách nhà nước bổ sung phần còn thiếu.

Theo báo cáo, bệnh viện còn nợ 50% lương của viên chức, người lao động từ tháng 5-2021 đến nay.

Nhiều bệnh viện thiếu tiền như Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Bà Phạm Thanh Bình - chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam - cho biết không chỉ có Bệnh viện Tuệ Tĩnh là đơn vị tự chủ bị nợ lương trong thời gian qua.

Hiện một số đơn vị tự chủ trên cả nước cũng bị nợ lương do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tập trung lực lượng tham gia chống dịch, không có bệnh nhân đến khám như Bệnh viện Đa khoa thuộc Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam…

"Về việc này, Công đoàn y tế đã đại diện cho các đoàn viên ngành y tế có tờ trình đề nghị Bộ Y tế kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét có chính sách hỗ trợ đảm bảo lương cho cán bộ y tế tại các đơn vị tự chủ ngành y tế trong giai đoạn chống dịch COVID-19.

Nhà nước cân đối chính sách nhằm hỗ trợ đảm bảo đời sống, cán bộ y tế yên tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân", bà Bình thông tin.

Hỗ trợ 3 triệu/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương Hỗ trợ 3 triệu/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

TTO - Theo bà Phạm Thanh Bình - chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam - Công đoàn y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian qua.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận