24/11/2023 21:05 GMT+7

Đề nghị báo cáo tình hình nợ lương, mức thưởng Tết

Ngày 24-11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu các sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trước ngày 25-12.

Người lao động sẽ biết mức thưởng Tết từ ngày 25-12 - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người lao động sẽ biết mức thưởng Tết từ ngày 25-12 - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Việc báo cáo sớm nhằm giúp cơ quan quản lý nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp phục vụ công tác quản lý nhà nước, đồng thời triển khai các giải pháp góp phần ổn định quan hệ lao động, nhất là trong dịp giáp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị giám đốc sở lao động - thương binh và xã hội chỉ đạo triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng và các chế độ, chính sách khác đối với người lao động theo quy định, nội dung đã thỏa thuận.

Các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 theo quy định của pháp luật lao động và thông báo công khai cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Bộ cũng yêu cầu các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, biến động lao động và tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn; có biện pháp thích hợp để phòng ngừa, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn.

Khi có tranh chấp lao động, đình công phát sinh, các cơ quan quản lý cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024; gửi số liệu về bộ (qua Cục Quan hệ lao động và tiền lương) trước ngày 25-12.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 24-11, một lãnh đạo Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết dự kiến đầu tháng 1-2024 bộ sẽ thông tin về tình hình thưởng Tết. Báo cáo trên nhằm nắm bắt thông tin chung về tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động. Việc này giúp cơ quan chức năng sớm có giải pháp ổn định quan hệ lao động.

Công đoàn sẽ hỗ trợ tàu xe cho công nhân khó khăn về quê ăn TếtCông đoàn sẽ hỗ trợ tàu xe cho công nhân khó khăn về quê ăn Tết

Công đoàn Việt Nam sẽ phối hợp với đối tác tặng vé tàu hỏa, máy bay miễn phí cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Nguyên đán 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên