Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Để không còn nghĩ cảm tính và Hoa tay đất Việt

12/10/2017 18:36 GMT+7

TTO - Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính - sự hình thành kinh tế học hành vi (Misbehaving - the making of behavioral economics) và Hoa tay đất Việt - Tinh hoa nghề thủ công truyền thống là hai cuốn sách đáng chú ý tuần này.

Để không còn nghĩ cảm tính và Hoa tay đất Việt - Ảnh 1.

Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính - sự hình thành kinh tế học hành vi do NXB Trẻ ấn hành và Hoa tay đất Việt do NXB Kim Đồng ấn hành - Ảnh: NT.U - Mai Hoàng

Để không còn nghĩ cảm tính

Ngoài cuốn Cú hích (Nudge) viết chung với Cass R. Rustein vào năm 2008 đang được bán chạy, giáo sư Richard H. Thaler - tác giả vừa đoạt giải Nobel kinh tế năm 2017 - còn có cuốn sách viết riêng khác vào năm 2015 vừa được dịch ra tiếng Việt: Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính - sự hình thành kinh tế học hành vi (Misbehaving - the making of behavioral economics).

Cuốn sách bàn về những khiếm khuyết của kinh tế học cổ điển và khẳng định vai trò của kinh tế học hành vi, vốn luôn là hai mặt đối lập. 

Tự nhận cuốn sách này là do "một người lười biếng có hạng" viết ra, nhưng Thaler - một người tiên phong của kinh tế học hành vi - đã khiến bạn đọc không thể lười biếng, vì cuốn sách thu hút từ đầu đến cuối với cách kể chuyện dễ hiểu và hóm hỉnh.

Thaler dẫn dắt người đọc thay đổi cách nhìn về kinh tế học, về thế giới - vốn thường bị bó hẹp trong cách nghĩ cảm tính. 

Thay đổi cách nghĩ đó, thế giới của chúng ta sẽ "trở nên đẹp đẽ và lý thú hơn", như Thaler đúc kết sau hơn 30 năm tận tụy nghiên cứu kinh tế học hành vi. 

N.T.U.

Hoa tay đất Việt

Vũ Từ Trang được biết đến với tư cách một nhà thơ, nhưng ít người biết ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách khảo cứu có giá trị. 

Hoa tay đất Việt - Tinh hoa nghề thủ công truyền thống vừa ra mắt là một tập sách như thế.

Qua 230 trang sách, ông viết về hơn 40 nghề truyền thống ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ nghề làm gốm Bát Tràng (Hà Nội) cho đến nghề đốt than ở Cà Mau, nghề làm kẹo dừa Bến Tre... 

Có những nghề hiện vẫn đang được duy trì và phát triển, nhưng không ít nghề đang có nguy cơ biến mất, như nghề làm vôi từ vỏ sò, vỏ hến; nghề làm đồ chơi bằng sắt tây; nghề làm gạch đá ong; nghề đóng cối xay lúa...

Điểm xuyết vào những bài viết về nghề truyền thống là các minh họa "gợi hồn dân tộc" của họa sĩ Bùi Ngọc Thủy. 

Điều ấy giúp cho Hoa tay đất Việt trở thành cuốn sách khảo cứu và "tiếp lửa" nghề truyền thống hiếm hoi và thú vị trên thị trường sách hiện nay. 

Mai Hoàng

N.T.U- MAI HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận