Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Để không chọn nhầm người

26/01/2021 05:15 GMT+7

TTO - Để không chọn nhầm người, như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu trong một bài viết gần đây, mỗi đại biểu phải nghiên cứu, đánh giá ứng cử viên đa diện, đa chiều, đảm bảo có đầy đủ thông tin trước khi quyết định.

Tình cờ, tôi được nghe câu chuyện của một vị cán bộ lãnh đạo. Ông kể rằng có bốn ứng cử viên cấp ủy đã đến gặp ông và mang theo bốn món quà. 

Có thể nhiều người sẽ quan tâm những món quà đó là gì, nhưng tôi suy nghĩ nhiều hơn về cách vị cán bộ ứng xử với bốn món quà này.

Tôi mạnh dạn hỏi vị cán bộ lãnh đạo xem ông xử lý các tình huống tế nhị này như thế nào, dù tôi biết có khi chỉ nhận được cái vỗ vai theo kiểu "chú cứ hỏi khó" hoặc "biết rồi, hỏi làm gì"...

Tuy nhiên, không như tôi nghĩ, vị cán bộ rất thẳng thắn, thật lòng phân tích: trong số bốn ứng cử viên đó, có một trường hợp ông biết rõ thực sự xứng đáng, không "quà cáp" ông cũng sẽ bỏ phiếu bầu chọn; một trường hợp phải cân nhắc, suy nghĩ, tìm hiểu thêm; hai trường hợp còn lại chắc chắn sẽ không được lựa chọn, vì ông có đủ thông tin để nhận thấy rằng họ chưa xứng đáng.

Trong mùa đại hội Đảng các cấp, câu chuyện được mọi người quan tâm nhất đương nhiên là nhân sự. 

Âu cũng là lẽ thường tình bởi nhân sự là vấn đề "then chốt", không chỉ quyết định thành công của đại hội mà còn quyết định tương lai, vận mệnh của đất nước. Các đại biểu dự đại hội Đảng các cấp được đảng viên và nhân dân gửi trọn niềm tin thay mình quyết định tương lai. 

Nhưng có vinh dự nào mà không đi liền với trách nhiệm. Bởi lẽ chọn được người "hợp ý Đảng", "thuận lòng dân" chưa bao giờ là việc dễ, nhất là khi cùng lúc phải lọc từ danh sách giới thiệu hàng trăm ứng cử viên, trong số đó có ứng viên mà đại biểu chưa biết mặt, thậm chí lần đầu tiên được nghe tên.

Thử hỏi nếu như tất cả các ứng cử viên đều "gửi gắm" như bốn người trong câu chuyện trên thì đại biểu sẽ bầu chọn ai? 

Theo tôi, câu trả lời nằm ở hai từ khóa: bản lĩnh và trí tuệ. Muốn lựa chọn được những ứng cử viên có bản lĩnh, trí tuệ, trước hết mỗi đại biểu phải thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ của mình. Chỉ có bản lĩnh mới có thể vượt qua những tác động, "sức ép" không trong sáng. 

Chỉ có trí tuệ mới có thể lựa chọn được những người người thực sự xứng đáng đứng trong hàng ngũ cơ quan lãnh đạo của Đảng, của đất nước.

Để không chọn nhầm người, như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu trong một bài viết gần đây, mỗi đại biểu phải nghiên cứu, đánh giá ứng cử viên đa diện, đa chiều, đảm bảo có đầy đủ thông tin trước khi quyết định. 

Theo lẽ tự nhiên, thứ tự ưu tiên lựa chọn số một phải là những ứng cử viên mà đại biểu tin tưởng, biết rõ về bản lĩnh, năng lực, trí tuệ và quá trình phấn đấu, cống hiến của họ. 

Đối với những ứng cử viên chưa biết rõ thì kênh thông tin tham khảo là giới thiệu của cấp ủy đương nhiệm, tiếp nữa là tìm hiểu thông qua đoàn đại biểu đã giới thiệu họ và những kênh thông tin chính thống khác. 

Đồng thời phải hết sức cảnh giác, trí tuệ, bản lĩnh để nhận biết, loại bỏ những thông tin "gây nhiễu", "xuyên tạc", "phá rối" nhằm "triệt hạ" nhau.

Bản lĩnh, trí tuệ của mỗi đại biểu sẽ quyết định sự thành công của mùa đại hội không chỉ về công tác nhân sự mà còn về định hướng phát triển đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Loại bỏ người cơ hội, xu nịnh Loại bỏ người cơ hội, xu nịnh

TTO - Loại bỏ những người cơ hội, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, mất đoàn kết trước hết là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong hiệp thương, đề cử.

HÀ PHÚ THÁI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận