10/12/2021 14:30 GMT+7

Để khán giả Việt tự hào về những anh hùng của nước nhà

T.T
T.T

Trên thế giới, có không ít hình tượng anh hùng được xây dựng thành công trong điện ảnh và trở thành biểu tượng của quốc gia, dân tộc.

Để khán giả Việt tự hào về những anh hùng của nước nhà - Ảnh 1.

Một số dự án tiêu biểu có sự đầu tư chỉn chu

Đến bao giờ khán giả Việt Nam mới có thể tự hào về hình tượng anh hùng dân tộc trong điện ảnh nước nhà?

Việt Nam có nhiều anh hùng vĩ đại

Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp là 2 vị tướng tài ba được quốc tế vinh danh trong danh sách những vị danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, bên cạnh Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Julius Cesar… Đều giỏi thao lược và chiến đấu vì lý tưởng, đâu là điều làm nên sự khác biệt hay bản sắc của mỗi người?

Câu trả lời là: hành trình của mỗi anh hùng chính là bản sắc của họ. Điểm chung của các anh hùng đều là những người xuất hiện khi quốc gia, dân tộc có binh biến. Họ đại diện cho mong ước của người dân, dũng cảm đương đầu với kẻ thù. Tuy nhiên, sự vĩ đại của họ còn nằm ở hành trình, chính là câu chuyện mà điện ảnh nên kể lại.

Hành trình của các anh hùng là một trong những hướng khai thác chủ đạo trong điện ảnh thế giới. Những tác phẩm như vậy hầu hết đều có giá trị truyền cảm hứng và gắn kết khán giả. Nếu tái hiện thành công những câu chuyện đó, hình tượng các anh hùng Việt Nam hoàn toàn có thể chinh phục khán giả toàn cầu thông qua điện ảnh.

Giới trẻ hào hứng làm phim về các anh hùng

Nhờ sức mạnh của điện ảnh, khán giả sẽ thực sự cảm nhận được niềm tự hào về các anh hùng dân tộc. Vì điện ảnh giúp họ đồng cảm, thấu hiểu cho những gì các anh hùng đã trải qua trước khi trở nên vĩ đại. Một tác phẩm điện ảnh chỉn chu có thể lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, giúp khơi gợi lòng yêu nước trong mỗi người xem.

Gần đây, có xu hướng tìm hiểu và khai thác các chất liệu anh hùng Việt Nam thông qua các dự án giải trí - nghệ thuật. Một số dự án nổi bật là: series phim hoạt hình dã sử diễn họa Việt Sử Kiêu Hùng: https://vietsukieuhung.com/ , series phim hoạt hình lịch sử về các nữ tướng thời Hai Bà Trưng: https://www.youtube.com/watch?v=LAnywT00GUk, mô hình đồ chơi Thánh Gióng: https://www.facebook.com/8kcreative.vn/posts/2628581497209423, dự án phim điện ảnh huyền sử Trưng Vương: www.altv.she-kings.com .

Điều đặc biệt là những người thực hiện còn rất trẻ. Họ vừa giỏi về kỹ thuật làm phim, sử dụng công nghệ thành thạo và có tình yêu lịch sử. Thế hệ trẻ Việt Nam không xa rời lịch sử mà trái lại, có đầy tâm huyết và kiến thức mới làm nên được những tác phẩm gần gũi với khán giả hiện đại.

Khi văn hóa ngày càng được toàn cầu hóa, Việt Nam cần đẩy mạnh quảng bá các dự án về lịch sử nước nhà ra thế giới. Các chất liệu từ hình tượng anh hùng là rất hấp dẫn với đối tác nước ngoài.

Thách thức của dòng phim lịch sử, anh hùng

Đưa lịch sử và hình tượng anh hùng vào điện ảnh có thể tạo nên một dòng phim phát triển bền vững. Tuy nhiên, đó cũng là một dòng phim khó và đầy chông gai với các nhà làm phim.

Thứ nhất, khai thác chất liệu này đòi hỏi chuyên môn cao. Nhà làm phim cần có phương pháp nghiên cứu chặt chẽ hoặc kết hợp chặt chẽ với giới nghiên cứu, đối chiếu và phản biện thường xuyên với chuyên gia để không làm sai lệch các yếu tố lịch sử, văn hóa cốt lõi.

Thứ hai, quy trình hoạt động của các dự án vẫn còn độc lập, rời rạc, chưa có hướng đi lâu dài và liên kết bền vững với các đối tác đầu tư, sản xuất để nuôi dưỡng dự án.

Cuối cùng, dòng phim lịch sử - anh hùng Việt Nam vẫn chưa nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Nguyên nhân một phần vì chúng ta chưa có các tác phẩm điện ảnh đặc sắc về chủ đề này, một phần vì cộng đồng vẫn thờ ơ với chủ đề lịch sử, hoặc lại khắt khe quá mức trong những trường hợp cụ thể.

Nhìn chung, các dự án về lịch sử và các anh hùng Việt Nam cần nhận được sự ủng hộ lớn hơn nữa từ cộng đồng. Nếu đồng lòng, chúng ta có thể tạo nên những tác phẩm tốt, để một ngày không xa khán giả Việt có quyền tự hào về hình tượng anh hùng Việt vươn ra thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên