Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu: 'Kong' gây tranh cãi

09/01/2018 21:29 GMT+7

TTO - Năm nay, Bộ Văn hoá thể thao và du lịch vẫn tiếp tục không đưa ra danh sách bình chọn các sự kiện yếu kém, hạn chế trong năm 2017.

Đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu: Kong gây tranh cãi - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 5 vô địch SEAGAME được công chúng bình chọn là một trong mười sự kiện tiêu biểu 2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 9-1, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch tổ chức họp báo bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ cho biết, điểm khác biệt năm nay là có thêm nhiều đơn vị đề cử sự kiện để Bộ có thêm nhiều lựa chọn.

Đây cũng là năm đầu Bộ thử nghiệm tổ chức bình chọn qua cổng thông tin điện tử. Kết quả bình chọn của công chúng tại đây sẽ chiếm 30% kết quả bình chọn chung cuộc.

Ông Bình cho biết, từ 64 sự kiện được đề cử, Bộ chọn lựa ra 15 đề cử chính thức trên tinh thần khách quan, công khai, minh bạch.

Sự kiện được bình chọn phải đảm bảo các tiêu chí là có tính chất tiêu biểu điển hình, có ý nghĩa chính trị xã hội quan trọng hoặc có tầm vóc quốc gia, tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội hoặc chính sách quản lý nhà nước.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi vì sao báo chí đã nhiều lần đề nghị và năm 2017 xảy ra nhiều sự cố đáng tiếc gây bức xúc dư luận liên quan trực tiếp đến cách chỉ đạo, điều hành của Bộ nhưng đơn vị này vẫn không đưa ra danh sách các sự kiện hạn chế của năm?

Ông Nguyễn Thái Bình thừa nhận, trong năm qua có nhiều câu chuyện liên quan đến Bộ như cấp phép ca khúc xưa, các sự cố liên quan đến quy hoạch Sơn Trà… 

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ trả lời câu hỏi vì sao năm nay Bộ không đưa ra danh sách các sự kiện yếu kém - Video: V.V.TUÂN

"Bộ cũng có động thái tích cực, kịp thời trong việc xử lý tất cả những hạn chế, tồn tại nói trên. Đánh giá sự kiện tiêu biểu không phải để tung hô nhưng kết qủa này là sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành văn hoá thể thao và du lịch trong cả năm...

Những tồn tại thì báo chí cũng đã đưa quá nhiều, chúng tôi nhận thức được tất cả những chuyện đó và chúng tôi có những chỉ đạo cụ thể để khắc phục và thực hiện nhiệm vụ cho tốt hơn..." ông Nguyễn Thái Bình giải thích.

Đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu: Kong gây tranh cãi - Ảnh 3.

Đề cử Dấu ấn VN qua phim Kong: Skull Island gặp phải những ý kiến băn khoăn của báo chí vì VN không tham gia sản xuất mà chỉ cấp phép cho đoàn phim vào VN

Giải đáp băn khoăn của báo chí vì sao VN không tham gia sản xuất, đạo diễn mà chỉ cấp phép cho đoàn phim vào VN quay phim nhưng vẫn đề cử sự kiện Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island, ông Bình nói: 

"Phim Kong: Skull Island được công chiếu trên toàn thế giới với các cảnh quay chính tại nhiều di sản của VN đã hiện thực hoá chủ trương quảng bá hình ảnh đất nước qua điện ảnh. Chúng tôi giới thiệu bộ phim này dưới góc độ mở ra cho VN cơ hội trở thành phim trường của thế giới.

Bên cạnh đó Bộ cũng đã bổ nhiệm đạo diễn phim này làm đại sứ du lịch tại thị trường Anh và Mỹ. Chúng tôi muốn khẳng định hình ảnh đất nước, con người, dấu ấn VN đã đến được với bạn bè trên thế giới chứ không phải bình chọn cho bộ phim này".

Ông Nguyễn Thái Bình giải đáp băn khoăn của báo chí về đề cử phim Kong: Skull Island - Video: V.V.TUÂN

Phóng viên nhiều báo còn chất vấn Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc vì sao đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đã thừa nhận sai sót khi để thí sinh Lê Âu Ngân Anh vừa phạm quy và phạm luật tham dự cuộc thi, nhưng đến thời điểm nay cô vẫn chưa bị tước vương miện?

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình, chủ trì họp báo đề nghị sau cuộc bình chọn các sự kiện tiêu biểu Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ giải đáp.  

Đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu: Kong gây tranh cãi - Ảnh 5.

Hát xoan Phú Thọ và bài chòi Trung Bộ được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại dẫn đầu danh sách được công chúng bình chọn trên cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch - Ảnh: VIỆT THANH

ảnh chụp màn hình 2018-01-09 lúc 17
Đây là năm đầu Bộ thí điểm bình chọn sự kiện tiêu biểu trên website

Danh sách các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu 2017 được công chúng bình chọn qua cổng thông tin Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch:

Hát xoan Phú Thọ, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Khách quốc tế đến VN tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017 (gần 13 triệu lượt khách)

Đoàn thể thao VN thi đấu thành công tại SEA Games 29 (với 168 huy chương các loại, xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự)

Du lịch VN giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới

Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island

Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thành tích ấn tượng của đội tuyển điền kinh VN năm 2017

Luật du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch

Sáng kiến của VN về giải thưởng điện ảnh ASEAN lần thứ nhất

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận