Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Dế Choắt, hình xăm và rap

20/11/2020 08:11 GMT+7

TTO - Sau hành trình 4 tháng, ‘Chú bé loắt choắt’ Dế Choắt đã chinh phục được khán giả và ban giám khảo cuộc thi Rap Việt bằng tài năng thật sự, giành ngôi vị quán quân mùa đầu tiên.

Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 1.

Dế Choắt (bìa phải) đoạt giải nhất Rap Việt mùa đầu tiên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cuộc thi Rap Việt đã giúp Dế tự tin hơn, ra ngoài nhiều hơn vì trước giờ Dế hay ở trong hang. Đây cũng là điều mình mong muốn Dế có được. Về tài năng của Dế rất tuyệt vời. Điều này khán giả có thể thấy qua các vòng thi, nhất là khả năng sáng tác của Dế. Wowy hy vọng, Dế có thể tiến xa hơn. Từ trước đến giờ, Việt Nam cũng có một vài luật lệ khắt khe với những người có hình xăm, Dế đang “đấu tranh” với chính bản thân mình để có thể thay đổi cuộc đời. Hy vọng mọi người sẽ ủng hộ Dế, để cho Dế có cuộc sống tốt hơn. Các bạn thanh niên khác cũng thấy đó là niềm phấn khởi, để có thể tiếp tục phấn đấu, theo đuổi đến cùng ước mơ của mình để gặt được thành công.

Rapper Wowy

Sở hữu vẻ bề ngoài "hầm hố" với các hình xăm gần như kín người, cùng cá tính nổi loạn nhưng thực tế Dế Choắt lại là một chàng trai dễ gần và khiêm tốn.

Anh đã chinh phục giám khảo qua các phần thi với sắc màu, phong cách, cá tính riêng, không lẫn vào ai và đã gặt được "quả ngọt".

Hình xăm và ngã rẽ

Do hoàn cảnh gia đình, Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh, sinh năm 1996) phải nghỉ học từ cuối cấp 2. Anh trải qua nhiều công việc, để kiếm sống, trong đó có nghề xăm hình. Dế Choắt bắt đầu biết và yêu rap từ năm 12 tuổi. Những bản rap đầu tiên Dế Choắt nghe do rapper Wowy thể hiện.

Trước đây, nhạc rap chưa được nhiều người đón nhận, không chỉ những người lớn tuổi mà có cả một bộ phận giới trẻ cũng cảm thấy rất khó chịu khi nghe ngôn ngữ của rap. Nhưng bản thân Dế Choắt lại yêu rap khiến cho ba mẹ cảm thấy lo lắng khi biết anh theo đuổi con đường này.

Do không được gia đình ủng hộ, có một khoảng thời gian, Dế Choắt không sống chung với gia đình. Khi trở về, thấy anh xăm hình gần như kín người, gia đình càng lo lắng hơn. Ba Dế Choắt chán nản, không muốn quan tâm tới anh nữa.

Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 4.

Dế Choắt từng lo lắng vì những hình xăm khắp người của mình - Ảnh: NVCC

Dế Choắt cho biết: "Lúc đầu, ba mẹ Dế buồn lắm vì trong gia đình chỉ có mình là con trai nên ba mẹ đặt nhiều niềm tin vào. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó, Dế đã tin vào chính mình trước tiên mặc cho nhiều lời khuyên xung quanh và của ba mẹ khiến cho Dế bị tổn thương.

Nhưng cũng chính sự tổn thương đó đem lại cho Dế nghị lực rất lớn. Dế luôn tin rằng mình sẽ làm được, chứng minh cho ba mẹ và mọi người thấy sự cố gắng của mình".

Bằng tình yêu và sự quyết tâm, Dế Choắt không ngừng dành thời gian trau dồi, rèn luyện các kỹ năng, tìm hiểu về nhạc rap.

Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 5.

Rapper Wowy (bìa phải) là thần tượng của Dế Choắt từ khi học cấp 2 - Ảnh: NVCC

Đến cuộc thi, Dế được là thành viên trong đội của rapper Wowy, là thần tượng của mình, đó cũng là một cái duyên. Dế đến với Rap Việt là mong muốn mang đến một màu sắc âm nhạc, để mọi người hiểu rõ hơn về "văn hóa" của rap, khẳng định đây là rap Việt, sử dụng ngôn ngữ thuần Việt và Dế đã làm được điều đó. Rapper Wowy chính là người làm thay đổi Dế rất nhiều, để có một Dế Choắt như hiện tại.

Dế Choắt chia sẻ

Wowy, Rap Việt giúp Dế Choắt được là chính mình

Trong 12 năm qua, kể từ khi Dế Choắt biết đến rap, anh đã dành 7 năm để lắng nghe rap và 5 năm để rèn luyện thành một Dế Choắt như ngày hôm nay.

Rapper Wowy chính là thần tượng của Dế Choắt bởi những bản rap của anh lột tả được chất đường phố, cũng như văn hóa đường phố, làm mình thích thú. Cuộc thi Rap Việt ra đời là một cơ hội để Dế Choắt thử sức và chứng minh năng lực của mình.

Trước đây, Dế Choắt từng có một số bài hit, nổi tiếng nhưng thời điểm đó bản thân anh quá tự tin về bản thân nên sự nghiệp của anh gặp phải không ít những thăng trầm.

"Lúc bấy giờ, Dế nghĩ mình đã làm được rồi, đã có tất cả rồi. Và Dế rất hiếu thắng về điều đó. Cứ ngỡ mình sinh ra là người đặc biệt nhưng đến một lúc sự đặc biệt đó không còn nữa, đó là điều không phải bạn có sẵn mà nằm ở chỗ bạn biết mài giũa hay không.

Khoảng thời gian đó, Dế không làm được gì hết, Dế chỉ biết nhốt mình trong phòng suy nghĩ về hành vi, cách cư xử" Dế Choắt tâm sự.

Với những lời nhận xét tích cực từ khán giả, Dế Choắt cảm thấy biết ơn, hạnh phúc để điều chỉnh bản thân bởi trước đây Dế Choắt đã từng chọn sai đường và từng nhận được những lời nhận xét tiêu cực.

Dế Choắt nhấn mạnh: "Bản thân Dế tự trấn an mình, ở mỗi thời điểm, ở mỗi vị thế sẽ phải đối mặt với những điều thị phi, thay vì mình chấp nhận nó thì mình hãy đón nhận nó. Đó là lý do, các thông tin đến với Dế, mình đều đón nhận. Có như thế, mình sẽ cảm thấy dễ thở hơn, tích cực hơn rất nhiều".

Đặc biệt, từ trước đến giờ Dế Choắt và ba không bao giờ ngồi nói chuyện với nhau, nhất là khi Dế theo đuổi rap và xăm hình. Nhưng kể từ khi Dế Choắt tham gia cuộc thi Rap Việt, ba Dế Choắt đã có cái nhìn khác về anh.

"Lần đầu tiên, Dế cảm thấy xúc động khi ba Dế rơi nước mắt vì mừng. Dế hiểu giọt nước mắt mừng đó mang nhiều giá trị. Mừng vì hướng đi của Dế dễ rơi vào sa ngã nhưng mà Dế đã lội ngược dòng, làm cho ba tự hào", Dế Choắt cho biết.

Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 8.

Dế Choắt chưa bao giờ bước ra khỏi thế giới nhạc rap - Ảnh: NVCC

Sắc màu Dế Choắt

Dế Choắt đã chiến thắng bản thân mình, làm thay đổi quan điểm của gia đình, thay đổi số phận của mình bằng ngôn ngữ rap qua cuộc thi Rap Việt. Điểm cộng trong các sáng tác của Dế Choắt là gần gũi, quen thuộc, nhiều người nghe thấy mình trong bản rap đó.

Dế Choắt tâm niệm, bản thân anh viết từ cái tâm, sau đó đưa vào bài màu sắc, sự gai góc, chất, ngầu. Rồi Dế Choắt "nêm nếm" thêm gia vị vui tươi, hồn nhiên. Điều mà Dế Choắt trăn trở hiện nay là làm cách nào để tiếp cận sâu hơn, đưa rap tiếp cận được cả người già lẫn trẻ nhỏ.

Khi được hỏi về định hướng cá nhân trong thời gian tới, Dế Choắt khẳng định vẫn là Dế Choắt, vẫn theo rap, phục vụ, cống hiến hết mình cho âm nhạc.

Dế Choắt chia sẻ thêm: "Tuy nhiên, hiện tại Dế cảm thấy bản thân chưa đủ giỏi và cần phải nghiên cứu thêm, để cho mình có thêm năng lượng để học hỏi. Đó cũng là lúc Dế quyết định sẽ làm bài gì tiếp theo, làm phương án gì tiếp theo.

Dế quan niệm, luôn mang đến điều mới mẻ, chứ không tận dụng những bản hit cũ. Bởi khi mình quá tận dụng thì vô tình lạm dụng. Một khi mình dồn hết tâm quyết cho sản phẩm mới thì mình thoát ra cái bóng của bài bản rap cũ, trở thành người khác".

anh 2- dc

Niềm vui chiến thắng của Dế Choắt (bìa trái) bên huấn luyện viên Wowy - Ảnh: DUYÊN PHAN

Rap là ‘vũ khí’ không gây tổn thương

"Rap đại diện cho ngôn ngữ, đại diện cho tiếng nói và là vũ khí không gây tổn thương cho người sử dụng nếu chúng ta biết sử dụng nó.

Từ ngữ của rap rất thô nhưng chúng ta đang sống trong môi trường văn minh cho nên chúng ta cần điều tiết, hạn chế từ ngữ mang tính tiêu cực. Khi chúng ta giảm bớt điều đó mà vẫn rap một cách trôi chảy thì khi đó mới là mạch sống của chúng ta.

Rap là ngôn ngữ xuất phát từ tâm hồn. Nếu bộ não mình không có tình yêu thì không bao giờ mình nghĩ đến rap. Khi rap được ngôn ngữ có văn hóa, tức là mình đã dành tình yêu rất nhiều cho nó. Bản thân Dế Choắt đã nghiên cứu, ngày đêm không ngủ dành cho rap", Dế Choắt cho biết.

Một số hình ảnh của Dế Choắt - Ảnh: NVCC

Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 11.
Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 12.
Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 13.
Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 14.
Dế Choắt, hình xăm và rap - Ảnh 15.
G.Ducky, Dế Choắt, Ricky Star… tranh ngôi vị quán quân Rap Việt G.Ducky, Dế Choắt, Ricky Star… tranh ngôi vị quán quân Rap Việt

TTO - Tối 7-11, đêm chung kết 1 ‘Rap Việt’ 2020 sẽ là những màn thi đấu đơn của 8 thí sinh gồm: G.Ducky, Dế Choắt, Ricky Star, Thành Draw, Lăng LD, RPT MCK, RPT Gonzo và Tlinh. Nhiều thí sinh này có bản rap đạt số lượt streaming cao trên NCT.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận