07/01/2018 10:34 GMT+7

Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Các nhà chức trách khắp thế giới đã cảnh báo các bậc cha mẹ về những mối nguy hiểm do đồ chơi thông minh mang lại, từ búp bê cho đến đồng hồ.

Để biết đồ chơi thông minh của con bạn có bị hack hay không - Ảnh 1.

Một bé trai trải nghiệm thiết bị thực tế ảo Oculus VR tại gian hàng của Deutsche Telekom trong Đại hội Thế giới Di động ở Barcelona ngày 22-2-2016. -Ảnh: LLUIS GENE / AFP / Getty Images.

Thị trường đồ chơi thông minh hiện rất phát triển và bất kỳ thiết bị nào có thể kết nối mạng đều dễ bị hack. Điều đó có nghĩa là đồ chơi sẽ không còn an toàn mà có thể trở thành mối nguy hiểm cho trẻ em nếu như bảo mật kém.

Cơ quan quản lý viễn thông của Liên bang Đức đã cấm bán đồng hồ thông minh và búp bê My Friend Cayla trên thị trường vì đây là những thiết bị xâm phạm quyền riêng tư và được sử dụng để theo dõi vị trí của trẻ.

FBI đã ban hành một cảnh báo tương tự, nhấn mạnh rằng Furby Connect, I-Que Intelligent Robot, Toy-fi Teddy và CloudPets có kết nối bluetooth không an toàn và hacker có thể truy cập vào thiết bị mà không cần mật khẩu hoặc mã pin.

Các nhà sản xuất đồ chơi phần lớn phủ nhận sản phẩm của mình bảo mật kém hoặc từ chối bình luận về những cáo buộc trên và không giải thích gì thêm. Đó là lý do các chuyên gia cho rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh" và các bậc phụ huynh cần cảnh giác khi mua sắm đồ chơi cho con cái, chẳng hạn như:

- Thường xuyên cập nhật tin tức về các vụ tấn công mạng xảy ra đối với các nhà sản xuất đồ chơi.

- Kiểm tra đồ chơi có được trang bị các dụng cụ bảo vệ hay không, cả về phần cứng lẫn phần mềm.

- Kiểm tra đồ chơi có cho phép cha mẹ và người lớn kiểm soát, truy cập lịch sử để theo dõi hoạt động đáng ngờ, hoạt động kết nối với các thiết bị khác hay không.

- Nếu đã lỡ mua, nên hỏi han trẻ xem có gì bất thường xảy ra với đồ chơi hay không, chú ý xem đồ chơi có tự động hoạt động khi chưa được khởi động hay không.

Các cách thức này được tổng hợp từ nhiều chuyên gia bảo mật danh tiếng như Peter Bassill (Hedgehog Security), Stu Cox (Potato), Thomas Fischer (Digital Guardian), Liviu Arsene (Bitdefender), Carolyn Bunting (Internet Matters)…

Carolyn Bunting nói thêm: "Đồ chơi thông minh thực chất giống các thiết bị kết nối mạng khác, cần được bảo vệ an toàn. Quan trọng hơn cả việc bị hack, một khi trẻ nghiện đồ chơi thông minh thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Tình trạng cận thị vì dán mắt vào màn hình, bắt nạt qua mạng hay mạng xã hội là những mối quan tâm rõ ràng hơn cho cha mẹ."

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên