Tag: dạy sử

Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 9 năm và 1 tháng

TTCT - Mất 9 năm để có thể bắt đầu một cuộc đổi mới giáo dục với chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhưng chỉ trong khoảng 1 tháng bị phản đối việc đưa môn lịch sử vào nhóm môn lựa chọn ở lớp 10, chương trình này có nguy cơ phải điều chỉnh khi chưa kịp thực hiện ở cấp THPT.

Môn sử: 'Điều chỉnh dạy chứ không được bỏ'

TTO - Nếu không có sự thay đổi căn cơ thì cho dù môn sử tiếp tục là môn học bắt buộc, học trò vẫn không yêu thích môn học này.

Môn sử: Nên tự chọn hay bắt buộc - Phải quyết liệt thay đổi cách dạy sử

TTO - Nếu học sinh yêu mến, khao khát tìm hiểu về công cuộc dựng nước và giữ nước của ông cha và lịch sử thế giới, việc xếp môn học tự chọn hay bắt buộc không là vấn đề lớn.

Video: Độc đáo với lớp dạy sử bằng nhạc ở miền quê nghèo

TTO - Gần 20 năm qua người cựu chiến binh Văn Đình Thanh 70 tuổi, tỉnh Hậu Giang vẫn luôn tận tụy, miệt mài với lớp dạy sử bằng nhạc cho lớp trẻ bằng một cách làm rất đặt biệt. Lớp học luôn rộn ràng tiếng đàn, tiếng hát và hoàn toàn miễn phí.

Chúng tôi nghĩ về đọc sử, dạy sử

TTCT - Cuộc trò chuyện của tiến sĩ khảo cổ Nguyễn Thị Hậu với Phạm Vĩnh Lộc - một Facebooker sinh năm 1990 với những bài viết về lịch sử hết sức thú vị có hơn 25.000 người theo dõi và Nguyễn Phú Cường (sinh năm 1993) - người vừa là diễn giả trong một cuộc trò chuyện về sách với đề tài lịch sử với giới trẻ cho thấy niềm ham thích đọc sử dễ dàng kết nối những thế hệ khác nhau, dù mục đích đọc và cảm nhận khi đọc có nhiều khác biệt.

Truyền đạt khô khan làm hại môn sử

TT - Sau bài viết “Mùa thi và nỗi niềm giáo viên dạy sử”, Tuổi Trẻ đã nhận được nhiều phản hồi của độc giả về việc dạy và học lịch sử trong nhà trường phổ thông. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số ý kiến dưới đây.

Có những giờ dạy sử bốc lửa

TT - Tôi là giáo viên dạy môn lịch sử có thâm niên 14 năm. Thú thật, đã khá lâu rồi tôi không còn có được những giờ dạy... bốc lửa do phụ huynh coi lịch sử là môn phụ, làm nhiệt huyết trong người thầy giảm dần theo thời gian. Nhưng...

​86% bạn đọc đề nghị đổi mới nội dung dạy môn sử

TT - Xung quanh đề xuất tích hợp môn lịch sử vào môn học khác của Bộ GD-ĐT, Tuổi Trẻ Online đã đưa ra câu hỏi thăm dò với các đáp án như sau:

Dạy - học lịch sử: cần đổi mới toàn diện

TT - Học sinh chán học lịch sử, những ý kiến của giới nghiên cứu lịch sử, thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp và nhiều người quan tâm đến lịch sử nước nhà đang lo ngại môn lịch sử vốn bị mất dần vị thế trong chương trình giáo dục phổ thông do bị coi nhẹ và sẽ còn “nhẹ” hơn nếu bị tích hợp vào môn học mới.

Môn Sử có bị khai tử - học sao cho khỏi ngán?

TT - Câu chuyện môn học 
lịch sử nên tồn tại độc lập hay tích hợp tiếp tục làm dấy lên nhiều mối quan tâm về cách dạy sử và học sử sao cho hiệu quả. 
Tuổi Trẻ tiếp tục giới thiệu ý kiến của phụ huynh, 
học sinh và các nhà chuyên môn.