Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Dạy sao để con không quá coi trọng vật chất?

26/12/2018 16:16 GMT+7

TTO - Nhặt vỏ hộp sữa chua về làm 'ống heo' cho con, bà mẹ trẻ dạy con tiết kiệm từ khi cậu bé mới 3 tuổi.

Dạy sao để con không quá coi trọng vật chất? - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest

Khi con trai lên 3, chị Heather Dunn (Oklahoma, Mỹ) bắt đầu dạy con về tài chính, khởi đầu bằng một vỏ hộp sữa chua.

Nhặt cái vỏ hộp trong thùng rác, chị trang trí nó thành một chiếc xe tải xây dựng - món đồ chơi bé yêu thích, và ghi tên Corbin lên đó. 

Mỗi khi giúp mẹ làm những việc vặt trong nhà như gấp quần áo, bé được "trả công" bằng những đồng xu nhỏ xinh. Cậu sẽ cất giữ xu trong "ống heo" hình xe tải. 

Heather Dunn cho biết gia đình chị có quy tắc: nếu con trai nhìn thấy thứ gì đó tại siêu thị và muốn mua nó, cậu phải mua bằng tiền do mình tự kiếm được và phải có sẵn tiền ngay lúc ấy. Chị luôn tránh mua một cái gì đó cho con trước và để cậu trả lại cho chị sau. "Tôi không thể trở thành thẻ tín dụng của nó", chị nói.

Dunn cũng không cho con trai tiền tiêu vặt. Cậu bé kiếm tiền bằng cách làm những việc vặt lặt và em gái 18 tháng tuổi của cậu, Brooklyn, sau này cũng sẽ thế. "Tôi phải kiếm sống, vậy tại sao chúng lại không chứ? Tôi không muốn dạy chúng rằng chúng chỉ được cho tiền", chị nói với MarketWatch.

Cách dạy con của gia đình Heather Dunn có thể khiến bạn lạ lẫm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, cha mẹ nên dạy con sớm về chuyện tiền bạc. Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể áp dụng:

Đừng giấu giếm con về tiền bạc 

Ngày nay trẻ em dễ dàng thấy cảnh cha mẹ mình mua đồ tại cửa hàng hoặc trên mạng, nhưng nhiều bậc cha mẹ lại muốn "giấu" con, có người còn cảnh báo rằng trẻ con không được đụng đến tiền. Một số cha mẹ khác lại sợ phải giải thích với con rằng họ không đủ khả năng mua một món nào đó.

Tuy nhiên theo một chuyên gia tại Đại học Illinois (Chicago, Mỹ), cách hành xử đó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với tiền bạc. 

"Trẻ em được bảo rằng chúng không thể đụng đến cái này, không thể làm cái kia... nhưng chúng lại thấy người lớn làm thế, chúng sẽ càng muốn 'đụng' đến hơn. Với tiền cũng vậy. Thấy người lớn nào cũng đụng đến tiền, trẻ càng có suy nghĩ phải làm bất kỳ điều gì để có nhiều tiền hơn. Điều đó dẫn đến việc chúng trở nên xem trọng vật chất hơn", bà nói.

Không thưởng con bằng tiền, quà

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng mua đồ chơi mới để thưởng khi con đạt thành tích (được điểm 10 chẳng hạn) và nghĩ là bình thường. Tuy nhiên một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Missouri-Columbia cho thấy điều này có thể có tác động bất lợi trong tương lai.

Theo đó, những đứa trẻ này có thể tin rằng thành công của một người được xác định bởi chất lượng và số lượng vật chất mà người đó sở hữu. Chúng cũng có thể nghĩ rằng bản thân chúng sẽ "có sức thu hút" hơn nếu giành được một số sản phẩm vật chất nào đó.

Dạy con hiểu về tiền

Một nghiên cứu do các tác giả của Đại học Illinois và Đại học Minnesota năm 2014 cho thấy hành vi của trẻ em thay đổi sau khi chúng tiếp xúc với tiền.

Trong nghiên cứu đó, 550 đứa trẻ từ 3-6 tuổi đã trở nên ít giúp ích và ít hào phóng hơn sau khi tiếp xúc với tiền. Tuy nhiên, tiếp xúc với tiền cũng khiến chúng làm việc chăm chỉ hơn. 

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng người trưởng thành cũng cho thấy hiệu ứng tương tự sau khi chạm vào tiền.

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao mọi người phản ứng theo cách này với tiền, nhưng có thể việc chạm, cảm nhận và thậm chí ngửi tiền đã đem đến cho họ cảm giác rằng họ được "phần thưởng".

"Những kết quả trên là một lời nhắc nhở rằng trẻ em hấp thụ 'uy lực' của tiền ngay cả khi chúng không biết đó là gì, do vậy người lớn cần đưa tiền bạc vào danh sách các khái niệm để giúp trẻ hiểu về nó", nhóm nghiên cứu nói.

Nhóm sinh viên dạy học sinh xài tiền Nhóm sinh viên dạy học sinh xài tiền

TTO - Đi dạy kèm thấy nhiều cha mẹ cho con tiền nhưng không quan tâm con xài tiền như thế nào, nhóm bạn trẻ nảy ra ý tưởng dạy học sinh xài tiền.

LÊ THANH HẢI (Theo MarketWatch)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận