28/10/2017 11:38 GMT+7

Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo

LÊ THANH HẢI (Theo WashingtonPost)
LÊ THANH HẢI (Theo WashingtonPost)

TTO - "Ống heo là trải nghiệm đầu tiên của tôi với tiền bạc. Tôi biết rằng mình chỉ cần nhét những đồng xu hay tờ giấy bạc vào cái khe nhỏ trên lưng chú heo là xong.

Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo - Ảnh 1.

Trẻ được dạy kỹ về tiền bạc sẽ có tương lai tài chính an toàn hơn - Ảnh: Edutopia

Tuy nhiên, tôi không biết điều gì xảy ra với số tiền được gửi vào ngân hàng. Liệu nó sẽ nằm ở đó? Tôi có thể tiêu hay phải tiết kiệm nó?".

Đó là chia sẻ của Reba Dominski, trưởng bộ phận Trách nhiệm xã hội và chủ tịch của Quỹ ngân hàng Mỹ (U.S. Bank) trong bài viết về việc dạy con trẻ chuyện tiền bạc. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc.

Không chỉ dừng lại ở ống heo

Ống heo hiện vẫn là công cụ giới thiệu ban đầu về việc tiết kiệm đối với hầu hết các trẻ. Tôi đã mua cho mỗi đứa con mình một chú heo riêng khi chúng còn là những đứa trẻ. 

Là bậc làm cha làm mẹ, tôi biết vai trò quan trọng mà mình phải đảm đương trong việc dạy cho con những bài học quan trọng về tiền bạc, và việc đó không chỉ dừng lại ở ống heo. 

Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo - Ảnh 2.

Ảnh: Washington Post

Mọi việc trở nên thách thức hơn khi chúng lớn và bắt đầu hỏi về tín dụng, đầu tư và thậm chí là hưu trí.

Các con tôi, giờ đây đã là những thiếu niên 15 và 17 tuổi, hiện đối mặt với một tương lai tài chính ít chắc chắn hơn so với thời của tôi hay thậm chí là bố mẹ tôi, và chúng sẽ cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có được sự an toàn tài chính trong dài hạn. 

Đây là lúc quan trọng để hướng dẫn chúng hướng đến một tương lai an toàn về tài chính. Dù lương bổng đang tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn còn ì ạch và các chương trình hưu trí mà nhiều người Mỹ từng tin vào suốt những năm vàng son của họ hiện đang đối mặt với một tương lai bất ổn.

Dù vậy, tin mừng là tất cả chúng ta có thể cải thiện sự an toàn của tương lai mình thông qua sự am hiểu về tài chính. Với một hiểu biết tốt hơn về những vấn đề cơ bản trong tài chính như tiết kiệm, ngân sách và đầu tư, chúng ta có thể tăng khả năng kiếm tiền lẫn triển vọng về một tương lai tài chính ổn định dành cho mình.

Mùa hè vừa qua, cả hai con tôi đều làm công việc đầu tiên trong đời và cảm thấy hào hứng khi bắt đầu kiếm được thu nhập. Thật chẳng có gì bằng khi nhìn chúng mang về nhà tháng lương đầu tiên, dù thấp hơn nhiều so với những gì chúng mong đợi. Hôm đó, chúng tôi nói về thuế và phải xài số tiền đó như thế nào.

Nhiều sinh viên hiểu sai về tín dụng

Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo - Ảnh 3.

Ảnh: Imalia

Hiểu được những điều căn bản về tài chính là rất quan trọng, đặc biệt là với người trẻ mới chỉ bắt đầu vào đời và có thể phạm những sai lầm có thể cản trở thành công về tài chính của chúng trong dài hạn. 

Chẳng hạn, nghiên cứu về sự hiểu biết tài chính của sinh viên của ngân hàng Mỹ trong năm 2017 phát hiện rằng nhiều sinh viên hiểu sai về tín dụng và những gì ảnh hưởng đến điểm tín dụng của chúng. 

Phần lớn sinh viên được khảo sát tin tưởng một cách sai lầm rằng một khoản vay hay nợ tín dụng trả trễ hạn sẽ được xóa khỏi báo cáo tín dụng của chúng một khi khoản nợ đó được trả hết. 

Sự hiểu lầm đó có thể có một tác động lâu dài, làm ảnh hưởng tới mọi thứ, từ khả năng được vay mua nhà tới lãi suất mà chúng phải trả cho thẻ tín dụng.

Theo nghiên cứu trên, khi sinh viên bắt đầu tạo dựng kiến thức tài chính của mình, nơi đầu tiên mà chúng tìm đến là Internet, tiếp theo là các chi nhánh ngân hàng và những cố vấn tài chính. 

Nếu ống heo là bước đầu tiên cho nhiều người trong số chúng ta, thì điều quan trọng là phải phát triển sự giáo dục tài chính của mình khi chúng ta trải qua những nghề nghiệp và chặng đường khác nhau trong cuộc đời. Sự hiểu biết về tài chính là một đề tài mà chúng ta phải xử lý hàng ngày - đó là một quá trình giáo dục liên tục.

Reba Dominski

Tại ngân hàng Mỹ, chúng tôi hiểu rằng sinh viên có thể muốn học với tốc độ riêng và theo lịch riêng của chúng, vì thế chúng tôi đã cấu trúc chương trình học bổng công đoàn dành cho sinh viên theo cách tạo động lực cho sinh viên học hỏi.

Những sinh viên nào hoàn tất được các mô-đun giáo dục về tài chính sẽ đủ điều kiện nhận được học bổng 20.000 USD, 10.000 USD và 5.000 USD.

Chúng tôi đang làm việc cật lực để bảo đảm rằng các chương trình giáo dục tài chính của mình luôn có sẵn và dễ hiểu để người tiêu dùng có thể nhận được những công cụ mà họ cần để tạo ra một nền tảng tài chính vững chắc hơn cho tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận