24/12/2018 16:18 GMT+7

Dạy con từ món quà Noel

NGUYỄN THỊ TRUNG MỸ (Tiền Giang)
NGUYỄN THỊ TRUNG MỸ (Tiền Giang)

TTO - Mùa Giáng sinh nữa lại về. Nhìn những cây thông, hang đá và dây đèn đủ màu sắc, tôi lại nhớ ngày xưa đêm Giáng sinh được ba mẹ chở đi nhà thờ chơi, dạo phố.

Dạy con từ món quà Noel - Ảnh 1.

Tối hôm trước, người anh bà con chở vợ và con gái ghé học lớp 3 nhà tôi chơi. Trong lúc nói chuyện, chị tôi khoe mới mua một chiếc đầm đỏ và một chiếc ba lô nhỏ làm quà Noel cho cháu. Thế nhưng bé hét toáng lên không chịu, đòi phải mua bằng được một búp bê Barbie mẫu mới.

Cháu còn kể trong lớp có bạn được ba mẹ mua quà và gửi ông già Noel mang vào tận lớp để tặng nên bắt ba mẹ cũng phải làm giống y như vậy.

Vì cháu là con một, anh chị tôi cưng chiều từ nhỏ nên bé khóc lóc một lúc anh chị cũng xiêu lòng, phải chở đi mua quà mới.

Nhìn anh chị chở con đi, tôi cứ miên man suy nghĩ. Mua quà cho con vào những dịp như thế này cũng là một cách khích lệ và yêu thương con cái, nhưng mua quà như thế nào và cách tặng như thế nào mới là quan trọng.

Không phải hễ trẻ thích, vòi vĩnh là cha mẹ phải bằng mọi cách mua về để làm vừa lòng trẻ. Như vậy sẽ tạo thói quen xấu, sau này lớn lên bé sẽ khó nghe theo lời cha mẹ và sẽ luôn đòi hỏi.

Bên cạnh đó việc thuê ông già Noel tặng quà cho con ở trường cũng có mặt trái của nó. Thấy bạn được tặng quà, những đứa trẻ khác cũng muốn được như vậy, thế là về nhà vòi vĩnh cha mẹ. Gia đình trẻ có điều kiện không nói, nếu gia đình trẻ khó khăn, thì quả thật khó xử...

Nhớ thời của những đứa trẻ 9x đời đầu chúng tôi, quà Noel chỉ là bánh kẹo hay một món quà nhỏ. Những món quà không to tát về vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng to lớn, là tình yêu thương của cha mẹ gửi vào đó, là món quà mà cha mẹ nghĩ rằng nó sẽ tốt cho con mình. Và những món quà ấy khiến bọn con nít chúng tôi vui vẻ suốt mấy ngày.

Ngày nay, những đứa trẻ có cuộc sống đầy đủ quá nên chúng lại hay có thói quen vòi vĩnh cha mẹ. Đành rằng mỗi thời đại cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề sẽ khác nhau, nhưng cách dạy con không bao giờ thay đổi.

Hãy biết cưng chiều con đúng cách để sau này chúng biết quý trọng đồng tiền và những người thân yêu!

Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo Dạy con tiền bạc, không chỉ là ống heo

TTO - "Ống heo là trải nghiệm đầu tiên của tôi với tiền bạc. Tôi biết rằng mình chỉ cần nhét những đồng xu hay tờ giấy bạc vào cái khe nhỏ trên lưng chú heo là xong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận