09/10/2019 15:33 GMT+7

Đẩy nhanh việc dời 3 khách sạn trên bãi biển Quy Nhơn

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết trong năm nay sẽ dời khách sạn Bình Dương khỏi bãi biển Quy Nhơn, 2 khách sạn còn lại trên bãi biển có thể được dời trước khi hết hạn thuê đất.

Ba khách sạn "án ngữ" trên bờ biển Quy Nhơn sẽ được di dời - Video: NGUYỄN DŨNG

Ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - vừa cho biết tỉnh này đang đẩy nhanh tiến trình dời 3 khách sạn Bình Dương, Hoàng Yến và Hải Âu trên bờ biển Quy Nhơn để trả lại không gian biển thoáng đãng cho người dân.

Ông Dũng nói tháng 6-2019, Bình Định dự kiến hỗ trợ 32 tỉ đồng để khách sạn Bình Dương dời đến khu đất mới tại số 20 đường Nguyễn Văn Trỗi (TP Quy Nhơn). 

Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư khách sạn này đề nghị tỉnh tính toán hỗ trợ thêm một phần kinh phí để khấu hao những thiết bị đã qua sử dụng để đồng bộ khi xây khách sạn mới.

"Hiện các sở, ngành chức năng đang tham mưu để UBND tỉnh xem xét, xử lý kiến nghị này của chủ khách sạn Bình Dương, nếu hợp lý thì giải quyết cho họ. Nhưng tôi khẳng định là trong năm nay, việc di dời khách sạn này sẽ được tiến hành" - ông Dũng nói.

Đẩy nhanh việc dời 3 khách sạn trên bãi biển Quy Nhơn - Ảnh 2.

Từ phải sang: các khách sạn Bình Dương, Hoàng Yến, Hải Âu trên bãi biển Quy Nhơn - Ảnh: DUY THANH

Ông Dũng cũng nói rằng sau khi tỉnh có chủ trương di dời 3 khách sạn án ngữ bờ biển Quy Nhơn, dư luận rất ủng hộ và các chủ đầu tư của 3 khách sạn cũng rất đồng lòng.

"Tuy nhiên, việc di dời 3 khách sạn này phải theo đúng quy trình, quy định chứ không thể hôm nay nói là mai dời ngay được. Trước đây tỉnh kêu gọi đầu tư, các doanh nghiệp đã đổ vốn để xây dựng các khách sạn lớn này, tạo "bộ mặt" về lưu trú của Quy Nhơn, có đóng góp lớn cho tỉnh. 

Bây giờ tỉnh thấy xây dựng ở vị trí như vậy là không hợp lý nên có chủ trương điều chỉnh quy hoạch để giữ lại bãi biển thông thoáng hoàn toàn cho cộng đồng, cho con cháu sau này. Do vậy, việc di dời phải có lộ trình, tính toán hợp lý, hợp tình, đồng thuận cao" - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, về nguyên tắc, 2 khách sạn Hoàng Yến và Hải Âu sẽ di dời khi hết hạn cho thuê đất. Tuy nhiên, tỉnh cũng khuyến khích 2 chủ khách sạn này tìm những vị trí mới phù hợp và đề xuất để tỉnh xem xét, quyết định.

"Nếu có vị trí phù hợp và nguồn lực của tỉnh đảm bảo thì việc di dời 2 khách sạn còn lại có thể sẽ được thực hiện sớm hơn, trước khi kết thúc thời hạn cho thuê đất" - ông Dũng cho hay.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, đầu tháng 6-2019, trả lời cử tri TP Quy Nhơn, ông Hồ Quốc Dũng cho hay Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định thống nhất sẽ di dời 3 khách sạn trên để trả lại sự thông thoáng của bãi biển Quy Nhơn cho cộng đồng.

Tăng cơ hội tiếp cận biển cho cộng đồng

Bên cạnh chủ trương di dời 3 khách sạn lớn trên bãi biển Quy Nhơn, ông Hồ Quốc Dũng cho hay tỉnh Bình Định cũng có chủ trương sẽ giải tỏa một phần đất đã được giao cho khu resort Hoàng Gia Quy Nhơn (P.Ghềnh Ráng) để mở đường Tây Sơn nối dài thẳng xuống bãi biển dưới chân đồi Thi Nhân và mở rộng, nối dài một số con đường nội thành Quy Nhơn xuống biển.

Tỉnh này cũng vừa có quyết định được người dân hoan nghênh là không nhấn chìm 300.000m3 vật chất nạo vét luồng cảng Quy Nhơn xuống biển như nhiều địa phương khác, mà sử dụng để san lấp mặt bằng các dự án bất động sản tại địa phương.

Di dời khách sạn ven biển ở Bình Định: Chúng tôi tiên phong làm gương Di dời khách sạn ven biển ở Bình Định: Chúng tôi tiên phong làm gương

TTO - Lãnh đạo của 2 trong 3 khách sạn được lên lịch di dời ở Bình Định đều khẳng định sẵn sàng thực hiện quyết định của tỉnh nhưng cần được hỗ trợ.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên