Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Dạy con học chữ lẫn cách làm người

02/10/2020 14:11 GMT+7

TTO - Đó là vấn đề được các bậc phụ huynh nuôi dạy con nên người ở TP Cần Thơ đặt ra tham luận trong Hội nghị Tổng kết 5 năm Biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 ở TP Cần Thơ vào sáng 2-10.

Dạy con học chữ lẫn cách làm người - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh trao tặng bằng khen cho tập thể trên địa bàn TP Cần Thơ có thành tích học tập tốt - Ảnh: CHÍ CÔNG

Về "bí quyết" nuôi con thành đạt nên người, ông Lê Văn Qưới ở phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, chia sẻ: "Như các bậc cha mẹ khác, tôi thường dạy con từ thuở còn thơ, dạy con học chữ, dạy con qua tấm gương sáng và mẫu mực và đồng thời với con, tôi vừa là cha, là thầy và vừa là bạn…".

Ông Qưới cho rằng dạy con nên người "khó lắm", vì "nên người" đâu chỉ có học giỏi, đỗ đạt cao mà còn phải biết sống, sống có nhân cách và có trách nhiệm. 

Để con làm được những điều đó, trước hết ông Qưới dạy con học những vần thơ đạo lý bập bẹ đầu môi, dạy con học chữ nhưng không chạy theo con số, thành tích và sau đó ông phải dạy con sống tự lập (không đem con bỏ chợ); phải biết giữ chữ tín với con, mỗi khi con sai cha mẹ cần nén lại cơn giận và tìm cách giáo dục dạy bảo. Hơn cả, ông phải lắng nghe con nói, đồng cảm và thấu hiểu.

Hai người con của ông Qưới là anh Lê Nguyễn Đoan Duy học xong Tiến sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học vi sinh vật học vào tháng 12-2008 tại Đại học Montpellier (Pháp) và anh Lê Nguyễn Đoan Khôi học và đỗ tiến sĩ quốc gia chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Groningen - Vương quốc Hà Lan.

Dạy con học chữ lẫn cách làm người - Ảnh 2.

Ông Quới chia sẻ cách dạy con nên người, thành tài của gia đình ông - Ảnh: CHÍ CÔNG

Tương tự, ông Đinh Văn Thế ở xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết con là số một, còn của cải vật chất là thứ yếu, và sự nghiệp là ổ khóa, văn hóa là chìa. 

"Với tôi, dạy con cần có quy định (không khô cứng) và thẳng thắn, thật thà trong lời nói, trong việc làm và phải có buổi sinh hoạt gia đình đều đặn để tôi hướng dẫn, nhắc nhở, quan tâm theo sát con" - ông Thế nhấn mạnh.

Ông Đinh Viết Khanh, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Cần Thơ, nhìn nhận gia đình như là trường học đầu tiên của trẻ thơ, là nơi đào tạo nhân cách đạo đức và nhân cách con người và cũng là chỗ dựa đáng tin cậy để của con. 

"Tới đây, Hội Khuyến học TP Cần Thơ cần phải tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Có vậy, trẻ thơ TP Cần Thơ sẽ được thừa hưởng nền giáo dục tốt, nên người và có ích cho xã hội", ông Khanh nói.

Dạy con học chữ lẫn cách làm người - Ảnh 3.

Em Võ Thái Thắng (bìa trái) học sinh lớp 10A3 trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng TP Cần Thơ cùng các bạn nhận học bổng - Ảnh: CHÍ CÔNG

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ còn tặng bằng khen cho 14 tập thể cộng đồng học tập thuộc các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ; 23 cá nhân gia đình học tập tốt và 27 học sinh nhận quà và học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) như là món quà ý nghĩa động viên các em chăm ngoan học giỏi.

Hai nữ nhà văn Hai nữ nhà văn 'cắt nghĩa' chuyện dạy con

TTO - Không hẹn mà cả hai nhà văn nữ cùng đồng thời ra mắt hai tập sách kể chuyện dạy con: Chuyện mẹ, chuyện con (Lê Minh Hà) và Cùng con vượt “bão” tuổi teen (Phong Điệp), với những chia sẻ bổ ích.

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận