Dạy con giúp việc nhà

09/08/2019 11:01 GMT+7

TTO - Sáng hôm đó, con trai đến nói với tôi: "Ba ơi, hôm nào ba chỉ con lợp vách bằng lá nhen". Tôi ngạc nhiên: "Ở trường định làm nhà xe sao không mướn thợ mà bắt học sinh làm?".

Dạy con giúp việc nhà - Ảnh 1.

"Dạ không ạ - con xua tay rồi kể tiếp - Hôm nọ, đám con trai lớp con đến nhà đứa bạn ở xã kế bên phụ làm nhà. Trong khi đám bạn mỗi đứa một việc: đứa leo lên mái lợp nhà, đứa làm vách, đứa đào lỗ cột… còn con lại đứng lóng ngóng vì trước nay có làm gì đâu".

Nghe con kể, tôi giật mình. Bấy lâu nay vợ chồng tôi thấy con ham học, lại học giỏi nên chỉ cho con tập trung việc học. Thú thật, 18 tuổi đầu nhưng con chưa biết nấu cơm, giặt giũ nói chi những việc khác. Mặc dù ở nông thôn nhưng con chưa bao giờ bước chân ra tới ruộng. Không bận rộn gì mấy nên vợ chồng tôi chia sẻ làm hết để con tập trung cho việc học.

Cuộc trò chuyện với con hôm đó khiến tôi bắt đầu chú ý hướng dẫn con làm những việc lặt vặt trong nhà như đóng lại cái ghế khi bị vuột đinh, bắc chiếc cầu ở bến nước, thay cầu chì, công tắc điện… 

Cho đến nay, tôi rất mừng khi cháu đã biết phụ giúp những việc lặt vặt trong gia đình với thái độ vui vẻ, cầu thị. Tôi nhận ra: dạy con biết phụ giúp việc nhà từ lúc nhỏ cũng góp phần hoàn thiện nhân cách để khi lớn lên con sẽ vững vàng trong cuộc sống, có ý thức học tập và sáng tạo. Khi xa nhà lên học các bậc học cao hơn, con sẽ thích các hoạt động xã hội, hoàn thiện nhân cách và giàu lòng nhân ái. 

Xa hơn nữa, khi dựng vợ gả chồng cho con cái, có ai muốn con trai mình lấy người con gái không biết nấu cơm, đi chợ, hay con gái mình gặp phải người con trai thậm chí không biết đóng một cái đinh lên tường?

Dạy con nhìn đời bằng Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'

TTO - Trong một thời đại mà nhiều giá trị đều bị thách thức, nhiều chuẩn mực bị đảo lộn... mà mô tả có thể dùng từ 'loạn chuẩn', cha mẹ có thể giúp được gì cho con?

HOÀNG DANH (Tiền Giang)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận