Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022
Đầu tư vào start-up Việt, tiền là chưa đủ
TTO - Theo các nhà đầu tư, muốn thuyết phục được người khác rót vốn, start-up Việt hãy chuẩn bị kỹ và hiểu rõ mô hình kinh doanh, có phương thức định giá phù hợp cho doanh nghiệp.

Nhiều nhà đầu tư bối rối vì các nhà sáng lập start-up thiếu nhiều kỹ năng - Ảnh: HẢI KIM
Tại buổi khởi động chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỉ mùa 5 ngày 18-5, ông Nguyễn Xuân Phú - chủ tịch Tập đoàn Sunhouse - cho biết theo dõi nhiều mùa của chương trình, ông nhận thấy hầu hết các start-up Việt thiếu khá nhiều kỹ năng, vì thế đầu tư tiền cho các start-up này là chưa đủ.
Hầu hết start-up Việt nếu không có người đồng hành, cùng hỗ trợ thì rất khó thành công. Các nhà sáng lập trẻ cũng không chỉ cần được dẫn dắt mà còn cần truyền cảm hứng, nuôi dưỡng ý tưởng và đam mê. Ngoài ra, start-up Việt cũng hay bị mắc lỗi "nói và hành động không đi cùng nhau".
"Ngay từ đầu, một start-up không quản trị tốt để tồn tại thì dù có sản phẩm, ý tưởng tốt bao nhiêu vẫn không có cơ hội đến với người tiêu dùng. Start-up muốn tồn tại với số vốn ít ỏi ban đầu thì phải quản trị tốt", ông Phú nhấn mạnh.
Bà Thái Vân Linh - giám đốc điều hành TVL Group - cũng cho biết dù dành nhiều quan tâm tới các start-up giáo dục và đào tạo, nhưng vẫn sẽ "xuống tiền" cho một start-up không nằm trong lĩnh vực này nếu start-up đó có một đội ngũ giỏi. "Đội ngũ giỏi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công ty khởi nghiệp", nữ giám đốc nói.
Theo các nhà đầu tư, muốn thuyết phục được người khác rót vốn, start-up hãy chuẩn bị kỹ và hiểu rõ mô hình kinh doanh, có phương thức định giá phù hợp cho doanh nghiệp.
Các nhà sáng lập phải thuộc lòng các chỉ số tài chính của doanh nghiệp, cần phải cân đối được doanh thu, dòng tiền, lợi nhuận, thậm chí phải trực tiếp ký thu chi và phải đọc sổ sách hằng ngày để có thể nhìn toàn cảnh bức tranh tài chính.
Bên cạnh đó, các start-up cần nghiên cứu kỹ nhu cầu của thị trường và khách hàng mục tiêu, có được những chỉ số tổng quan trước khi gọi vốn với các Shark. Một trong những yêu cầu không thể thiếu khi gọi vốn là các start-up phải chuẩn bị kỹ càng về kế hoạch kinh doanh, kế hoạch sản sinh lợi nhuận và kế hoạch đem lại lợi tức cho các nhà đầu tư.
Dù ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng đến tháng 5-2022, Shark Tank Việt Nam mùa 4 vẫn ghi nhận có 4 thương vụ ký kết hợp đồng đầu tư và nhận giải ngân từ các nhà đầu tư của chương trình gồm Coolmate, Vua Cua, AnHome và Blusaigon.
Theo báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế năng động mới nổi, là trung tâm phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng năm 2021, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong hệ sinh thái khởi nghiệp ASEAN, chỉ sau Indonesia và Singapore.
Năm ngoái, nền kinh tế đón nhận 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Ngoài ra, 43.100 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên con số gần 160.000.
-
TTO - "Loại này giá hơi cao một chút, 2,8 triệu đồng một máy. Giá thuê là 500.000 đồng/một ngày. Với loại này thì tìm một áo sơmi cổ dày xíu, rạch cổ áo và nhét vào trong. Tai nghe cũng có thể dán trực tiếp vào xương quai xanh"...
-
TTO - Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4; Dự báo iPhone 14 sẽ có giá bán cao ngất ngưởng; Thường trực HĐND TP.HCM lắng nghe ý kiến về quản lý, thu gom rác... là những tin đáng chú ý sáng nay.
-
TTO - Lãi suất "cắt cổ", bị quấy rối khủng bố tinh thần, bị đe dọa tính mạng của bản thân và gia đình, thậm chí bỏ học dang dở... là mẫu số chung của không ít sinh viên khi tìm đến các app vay tiền để rồi vướng vào bẫy của tín dụng "đen".
-
TTO - Hơn 1.000 chuyến bay ở Mỹ bị hủy do khát nhân lực; Tỉ phú Elon Musk trở lại Twitter sau nhiều ngày im tiếng; 3 trận động đất ở Iran khiến 5 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-7.
-
TTO - Hơn 3 tháng, Lê Hoàng Quốc C. (17 tuổi) bị lừa bán sang Campuchia, C kể đã làm việc trong sòng bạc của người Trung Quốc, nhiều lần bị chích điện, đánh đập. Đến nay, C. được nhóm người Việt Nam giải cứu đoàn tụ với gia đình.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận