03/02/2023 13:02 GMT+7

Đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022: Nơi hướng học sinh đến kỹ năng công dân toàn cầu

MỸ DUNG
và 1 tác giả khác

Với các vòng thi: kiến thức, tranh biện, thuyết trình…, đấu trường Anh ngữ (ILA Speak up 22) được phụ huynh, học sinh đánh giá là nơi trau dồi những kỹ năng linh hoạt tạo nên giá trị công dân toàn cầu cho học sinh.

Đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022: Nơi hướng học sinh đến kỹ năng công dân toàn cầu  - Ảnh 1.

36 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng chung kết - Ảnh: ILA

Vòng chung kết đấu trường Anh ngữ (ILA Speak up 22) do Tổ chức giáo dục ILA Việt Nam tổ chức vừa khép lại ngày 14-1 với việc tìm ra được 2 tân quán quân mùa giải năm nay ở lứa tuổi Super Juniors (6-11 tuổi) và Smart Teens (11-16 tuổi). Hai em Nguyễn Nhật Dương (ILA Hải Phòng) và Nguyễn Phúc Duyên (ILA Võ Thị Sáu, Biên Hòa) đã vượt qua 34 học sinh khác trong các vòng thi gay cấn, xuất sắc trở thành quán quân mùa giải năm nay với những phần thi vô cùng ấn tượng.

Sẵn sàng "chinh chiến" ghi dấu ấn bản thân

Em Nguyễn Nhật Dương, thí sinh đến từ thành phố Hạ Long, sau khi vượt qua các vòng thi đã có bài thuyết trình ghi dấu ấn về giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí. "Em muốn giới thiệu loại công nghệ mới cho tương lai là xe Tree-viCAR. Loại xe này không sử dụng xăng dầu mà là carbon dioxide (CO2) và thải ra oxy. Nếu ý tưởng này thành hiện thực thì sẽ giảm ô nhiễm không khí. Với mỗi một mẫu Tree-viCAR được sản xuất chúng ta sẽ trồng một cây xanh, từ đó tăng lượng oxy để chúng ta hít thở dễ dàng hơn", Nguyễn Nhật Dương trình bày khi thuyết trình về chủ đề: ""Nếu bạn có thể tạo ra một công nghệ mới để giúp đỡ con người trong tương lai, thì đó sẽ là gì?".  Với bài thuyết trình đậm chất sáng tạo này, em Nguyễn Nhật Dương đã giành ngôi vị quán quân Super Juniors một cách thuyết phục.

Điều đặc biệt, Nhật Dương từ Hải Phòng vào TP. HCM để dự thi vòng chung kết. Dù không có người thân "hộ tống" nhưng em vẫn làm chủ tình huống, tự tin thể hiện khả năng phát âm, tranh biện, thuyết trình trên sân khấu lớn, trước hơn 400 khán giả.

Đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022: Nơi hướng học sinh đến kỹ năng công dân toàn cầu  - Ảnh 2.

Những thí sinh thắng giải tại Đấu trường Anh ngữ 2022 - Ảnh: ILA

Trong khi đó, quán quân bảng Smart Teens Nguyễn Phúc Duyên lại gây ấn tượng với tinh thần vượt qua chính mình khi em từng dừng lại ở vòng 2 của mùa giải trước. "Lần này, em đặt mục tiêu hạng 2 hoặc hạng 3. Giải thưởng khiến em càng tự tin rằng nếu mình cố gắng, mình có thể đặt những mục tiêu cao hơn và sẽ đạt được những điều cao hơn mong đợi".    

Với chủ đề "Nếu bạn có thể bắt đầu một công việc kinh doanh để giúp đỡ mọi người trong tương lai, đó sẽ là gì?", trong 3 phút, Phúc Duyên đã làm khán giả ngạc nhiên với bài thuyết trình có tầm nhìn, gắn liền với thực tiễn cuộc sống số trong tương lai: "Em sẽ mở một khu du lịch lịch thực tế ảo, gồm nhiều phòng để tạo ra một không gian 4 chiều không khác gì đời thực. Những phòng này sẽ có nhiều chủ đề khác nhau như rừng núi, sông hồ… với các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, câu cá, dã ngoại… Điều này không chỉ hàn gắn mối quan hệ của mọi người mà còn giảm tình trạng khai thác tài nguyên thiên nhiên để phát triển những khu du lịch". 

Đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022: Nơi hướng học sinh đến kỹ năng công dân toàn cầu  - Ảnh 3.

Toàn cảnh trao giải Đấu trường Anh Ngữ 2022 - Ảnh: ILA

Nhưng không chỉ hai quán quân, những thí sinh tham gia đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022 đã thực sự được cọ xát, trưởng thành qua những vòng thi.

Em Bùi Anh Thư, học sinh lớp 6, hiện đang theo học tại ILA Phú Lâm (TP. HCM),  một thí sinh tham gia cuộc thi, hào hứng cho Tuổi Trẻ biết: "Cuộc thi bồi bổ cho em những kỹ năng cần thiết như thuyết trình, phản biện lại, trau dồi thêm kiến thức". Cũng theo Anh Thư, để đi đến vòng chung kết, em đã trải qua những vòng thi vô cùng gay cấn, khó khăn.

"Vòng 1 thi kiến thức, em phải suy nghĩ nhanh, phản ứng nhanh, sau đó phải trả lời đúng để được nhiều điểm nhất. Đây là một cơ hội rất lớn không chỉ khiến em tăng khả năng tiếng Anh, khả năng phản biện mà còn giúp em kết nối, giao lưu với tất cả các bạn học sinh trên toàn quốc. Cuộc thi cho em những trải nghiệm quý giá mà không phải lúc nào em cũng có thể có", Bùi Anh Thư hào hứng kể. 

Sân chơi làm sắc bén kỹ năng cho học sinh

Trả lời Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Bích, Giám đốc điều hành Tổ chức giáo dục ILA Việt Nam, cho biết Speak up được tổ chức thường niên. Thông qua cuộc thi, ILA muốn rèn cho học sinh sự tự tin, tư duy tốt, có sự hiểu biết về các vấn đề xã hội, tiếp cận và linh hoạt với các vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu. "Tôi muốn nhấn mạnh đến cá nhân học sinh khi cuộc thi rèn cho các em những kỹ năng để làm chủ cuộc đời mình. Đó có thể là kỹ năng nói trước đám đông, thuyết trình, đàm phán… Đặc biệt, các em sẽ khám phá những nấc thang không giới hạn trong hành trình chạm đến ước mơ của mình và cả cảm giác vượt qua chính mình nếu các em buộc phải dừng chân trong một cuộc thi rồi tiếp tục chạy ở những lần thi khác. Chúng tôi mong muốn thông qua cuộc thi, các em sẽ ngày càng tiến bộ, trưởng thành để vững vàng tiến bước trong tương lai", bà Nguyễn Thị Bích chia sẻ.

Đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022: Nơi hướng học sinh đến kỹ năng công dân toàn cầu  - Ảnh 4.

PGS.TS Vũ Thị Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên - Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh: ILA

Quả thật, với nhiều học sinh, hành trình tham gia cuộc thi là những trải nghiệm tuyệt vời của sự tiến bộ. Bắt đầu học tại ILA từ 3 năm trở lại đây, em Lương Lưu Hồng Phương, học sinh một trường THCS tại quận 6, TP. HCM, cho biết việc tham gia vào đấu trường Anh ngữ đã rèn cho em thêm mạnh dạn, tự tin và nhiều kỹ năng tốt.

"Cuộc thi bắt đầu từ tháng 9-2022. Sau 4 tháng, em thấy mình đã vững vàng, mạnh dạn thể hiện kỹ năng mà bản thân đã học, đã có", Lương Lưu Hồng Phương thổ lộ và thêm rằng đây là một sân chơi tiếp nối để các em học sinh ILA thể hiện ra những gì đã học tại trung tâm.

"Ở lớp chúng em đã có những giờ học chơi chơi học. Tuy nhiên, khi có thêm sân chơi này thì việc học của chúng em ở trường càng thêm thăng hoa, vui vẻ vì những gì học ở trên lớp sẽ có đất để dụng võ, để đấu với nhau", Phương tự đánh giá. 

Đến cổ vũ cho con tại vòng chung kết, bà Nguyễn Thị Quỳnh Lưu, mẹ của bé Lương Lưu Hồng Phương, cho biết con bà chỉ theo học một chương trình tiếng Anh phổ thông tại trường THCS và trước khi vào học ILA con chưa hề trải qua một trung tâm Anh ngữ nào khác. 

Vòng chung kết ILA Speck up 2022 - Video: ILA.

"Chỉ ba năm học tại ILA nhưng con tôi đã được trải nghiệm rất nhiều cung bậc của việc học tập. Các kỹ năng về ngôn ngữ cũng như tương tác xã hội, tham gia hoạt động nhóm của con tôi tốt hơn nhiều. Sự tự tin, mạnh dạn, xông xáo và dám thể hiện là điều mà tôi vui mừng gặt hái khi con tham gia đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022", bà Nguyễn Thị Quỳnh Lưu vui vẻ chia sẻ.

Đánh giá cao những gì mà cuộc thi này mang lại cho học sinh, Phó giáo sư - tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên - Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã phát biểu rằng bà muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục ngôn ngữ đối với sự phát triển của quốc gia trong việc mở rộng tiềm năng giao tiếp, kết nối toàn cầu. "Mở rộng kiến thức, học cách giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác, khám phá những chân trời văn hóa mới không chỉ là những lợi ích của việc học ngôn ngữ mà còn là nền tảng để chúng ta thể hiện vai trò của mình", bà Tú Anh phát biểu.

Với vai trò là địa phương đồng hành với ILA trong những ngày đầu, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP. HCM, cho Tuổi Trẻ biết ông rất ấn tượng với hoạt động giáo dục của ILA những năm vừa qua. Đặc biệt, những cuộc thi của ILA tổ chức cho học sinh không chỉ giúp các em nâng cao khả năng biến hóa ngôn ngữ mà còn giúp các em hiểu biết thêm về đời sống, làm chủ các kỹ năng xã hội. Điều này thực sự quan trọng, cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay.

Nhận xét về các thí sinh của cuộc thi, ông Derek Spafford, Giám đốc Phát triển chuyên môn khu vực châu Á của MacMillan, nói: "Việc nói lưu loát trước đám đông bằng ngôn ngữ mẹ đẻ đã khó, nói bằng ngôn ngữ thứ hai còn khó khăn hơn. Vì thế, các thí sinh có thể nói tiếng Anh trôi chảy như vậy rất là tuyệt vời, đặc biệt là độ tuổi nhỏ. Chất lượng thí sinh cao nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi chọn quán quân. Chính vì thế, chúng tôi chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: kỹ năng quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện và trình độ tiếng Anh cùng sự tự tin trên sân khấu".

Vòng chung kết đấu trường Anh ngữ ILA Speak up 2022 đã diễn ra thành công tại Nhà hát Thành phố, sau gần 4 tháng tổ chức, vào ngày 14-1-2023. Cuộc thi có sự hiện diện của Phó giáo sư - tiến sĩ Vũ Thị Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên - Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP. HCM; Bà Phạm Hoàng Uyên - Giám đốc khảo thí đại học Cambridge khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương; ông Derek Spafford - Giám đốc Phát triển chuyên môn khu vực châu Á của tổ chức giáo dục MacMillan Education; ông Jonathan Bird - Giám đốc Đào tạo, tổ chức giáo dục ILA Việt Nam; ông Todd Bierbaum - Giám đốc Đào tạo hệ thống anh ngữ OLA, trực thuộc tổ chức giáo dục ILA Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bích - Giám đốc điều hành, tổ chức giáo dục ILA Việt Nam.

ILA khởi động cuộc thi SPEAK-UP 2022 tìm kiếm tài năng trẻILA khởi động cuộc thi SPEAK-UP 2022 tìm kiếm tài năng trẻ

Với chủ đề 'Greater Voice - Greater Impact', cuộc thi Speak Up 2022 là 'đấu trường' hùng biện tiếng Anh được ILA, tổ chức giáo dục hàng đầu Việt Nam tổ chức thường niên dành cho thí sinh tài năng từ 6-16 tuổi.


4.000 thí sinh toàn quốc đấu với nhau

Speak up năm nay có chủ đề "Greater Voice - Greater Impact" với mong muốn học sinh có thể dùng tiếng nói của mình nhằm tạo ra những ảnh hưởng tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của mọi người, là chìa khóa mở ra tiềm năng và tương lai của học sinh.

Speak up 2022 thu hút hơn 4.000 thí sinh toàn quốc tham dự, bao gồm 3 vòng thi. Ở hai vòng đầu, các thí sinh đã thể hiện suy nghĩ, vốn hiểu biết của mình về những đề tài gần gũi nhưng đầy sức ảnh hưởng như: Sức mạnh của lời cảm ơn và xin lỗi, Hình mẫu lý tưởng, Tái chế hay Công nghệ và môi trường.

Hai giải nhất trị giá 380 triệu đồng

Giải thưởng cuộc thi bao gồm hai giải nhất mỗi giải là 1 chuyến du học hè tại Mỹ trong 3 tuần (trị giá 190 triệu đồng); 2 giải nhì mỗi giải là 1 chuyến du học hè tại Singapore và Malaysia trong 10 ngày (trị giá 80 triệu đồng) và 4 giải ba, mỗi giải là 1 khóa học hè ILA 2023 (trị giá 35,3 triệu đồng).

Bảng Smart Teens:

Giải nhất: Nguyễn Phúc Duyên - ILA Võ Thị Sáu, Biên Hòa

Giải nhì: Trương Đức Trọng - ILA Thủ Dầu Một

Giải ba:

Lương Lưu Hồng Phương - ILA Phú Lâm

Huỳnh Tú Ngân - ILA Phú Lâm

Bảng Super Juniors

Giải nhất: Nguyễn Nhật Dương - ILA Hải Phòng

Giải nhì: Đỗ Lê Nguyên Khôi - ILA Nguyễn Cư Trinh

Giải ba:

Hồ Ngọc Phương Uyên - ILA Nguyễn Đình Chiểu

Phạm Tiến Thuận - ILA Nguyễn Cư Trinh

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên