25/12/2018 07:11 GMT+7

Dầu thô Mỹ rớt xuống dưới mức 43 USD mỗi thùng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Giá dầu thô Mỹ trong phiên giao dịch đầu tuần đã lao dốc 6,7%, lập “kỷ lục thấp” mới là 42,53 USD/thùng, thấp nhất trong 18 tháng qua trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục chao đảo.

Dầu thô Mỹ rớt xuống dưới mức 43 USD mỗi thùng - Ảnh 1.

Ông Suhail al-Mazrouei, bộ trưởng năng lượng của UAE - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, lần đầu tiên kể từ tháng 6-2017 giá dầu thô của Mỹ rơi xuống dưới mốc 43 USD/thùng, giảm gần 7% trong ngày 24-12.

Như vậy, nếu tính từ "đỉnh cao" về giá xác lập từ hồi đầu tháng 10, giá dầu thô ở Mỹ đã mất gần 45%. Giá dầu Brent cũng mất 42% trong cùng khoảng thời gian này.

Giá dầu thô Mỹ giao sau trong phiên giao dịch ngày 24-12 đã giảm 3,06 USD (6,7%), còn 42,53 USD, mức giá chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 21-6-2017.

Trong khi đó giá dầu Brent giao sau cũng giảm 3,35 USD (6,2%), còn 50,47 USD/thùng. Tuần trước giá dầu Brent còn giảm 11% trong bối cảnh ngành kinh doanh dầu thô Mỹ có một tuần kinh doanh tồi tệ nhất trong gần 3 năm qua.

Cùng với việc giá dầu lao dốc, thị trường chứng khoán toàn cầu phần lớn vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 24-12 khi nhà đầu tư lo lắng vì việc chính phủ Mỹ có thể còn đóng cửa tới năm mới và tình trạng ảm đạm hơn của nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng đã giảm hơn 600 điểm.

Thị trường dầu mỏ quý 4 có nhiều hỗn loạn, giá cả liên tục biến động phần lớn do những lo ngại về tình trạng cung vượt cầu. Các nhà sản xuất dầu lớn của thế giới như Mỹ, Nga và Saudi Arabia trong những tháng gần đây đều đã khai thác những lượng dầu kỷ lục.

Trong khi đó mọi dự đoán của giới chuyên gia lúc này đều nhận định nhu cầu dầu trong năm 2019 sẽ tăng trưởng chậm hơn so với ước tính trước đó.

Bên cạnh đó, những căng thẳng tài chính tại các thị trường mới nổi, lãi suất tăng và căng thẳng thương mại là các yếu tố làm gia tăng nỗi lo về tình trạng giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều này cũng sẽ tác động lớn tới nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Trong tháng này Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC và Nga đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày từ tháng 1-2019.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Năng lượng Suhail al-Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), nếu việc cắt giảm này chưa thể cân bằng thị trường, OPEC và các đồng minh của tổ chức này sẽ phải tổ chức phiên họp bất thường khác để ứng phó.

Hội nghị G20 sẽ quyết định gì ở giá dầu? Hội nghị G20 sẽ quyết định gì ở giá dầu?

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại G20. Cuộc gặp này liệu sẽ tác động tới hướng xử lý vấn đề giá dầu của OPEC hay không?

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: OPEC giá dầu