09/09/2014 07:17 GMT+7

Đậu thành rớt, rớt thành đậu: Lỗi do thí sinh!

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TT - Chưa bao giờ , phụ huynh  yêu cầu chỉnh sửa về khu vực,  nhiều như năm nay. Cũng chưa mùa tuyển sinh nào có nhiều trường hợp thí sinh đậu thành rớt, rớt thành đậu như năm nay.

Thí sinh, phụ huynh chỉnh sửa thông tin về đối tượng, khu vực ưu tiên tại một trường ĐH ở TP.HCM - Ảnh: Trần Huỳnh
"Một quy chế mà khi thực hiện mới vỡ lẽ ra thực hiện đều phải kèm theo điều kiện, hướng dẫn khác. Bản thân tôi là thường trực hội đồng tuyển sinh còn không hiểu hết quy chế thì làm sao thí sinh biết được"

PGS.TS ĐẶNG VĂN TỊNH

Ngày 27-8, hai cha con thí sinh Nguyễn Lê Thu Hương từ TP Rạch Giá, Kiên Giang đến Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM để nhập học. Sau khi làm đủ các thủ tục, Hương được hướng dẫn đến nộp học phí và các khoản phí khác để hoàn tất thủ tục nhập học, cán bộ trường lại thông báo thí sinh này không đủ điều kiện trúng tuyển do xác định sai khu vực (KV) ưu tiên.

Trước đó, khi được tin con gái trúng tuyển ĐH, bà Lê Thị Tuyến - mẹ của Thu Hương - đã đi khoe khắp nơi và tự hào lắm. Nhưng đến khi Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM báo hung tin không trúng tuyển ĐH, cả Thu Hương và gia đình đều sốc nặng và xấu hổ.

Tin vui nhận trước...

Giải thích về trường hợp này, TS Phan Ngọc Minh - trưởng phòng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - cho biết theo dữ liệu hồ sơ của thí sinh và dữ liệu của Sở GD-ĐT Kiên Giang đều ghi nhận thí sinh này thuộc KV1, nhưng đến lúc tiếp nhận hồ sơ nhập học nhà trường rà soát lại thấy thí sinh này không phải KV1. Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh thường trú tại TP Rạch Giá chỉ được hưởng ưu tiên KV2 (được cộng 0,5 điểm - PV). Vì vậy thí sinh này không đủ điểm trúng tuyển.

Cũng theo ông Minh, năm nay nhà trường phát hiện ba trường hợp thí sinh từ đậu thành rớt do sai sót về xác định KV ưu tiên.

Ngày 27-8, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cấp giấy báo trúng tuyển cho thí sinh Nguyễn Thị Tích Nghĩa (Quảng Nam). Tuy nhiên, ngày 29-8 nhà trường đã liên hệ trực tiếp với thí sinh yêu cầu trả lại giấy báo trúng tuyển để nhà trường cấp lại giấy chứng nhận kết quả để thí sinh tham gia xét tuyển nguyện vọng 2.

Theo lý giải của nhà trường, thực tế thí sinh này có hộ khẩu thuộc KV1 nhưng lại theo học tại trường THPT ở huyện khác nên không được hưởng ưu tiên KV1, do đó trường phải thu hồi giấy báo trúng tuyển của thí sinh. Cũng tại trường này có hai trường hợp khác đã nhận được giấy báo trúng tuyển nhưng khi đến làm thủ tục nhập học lại được thông báo mình không đậu.

Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã thu hồi quyết định trúng tuyển của ba thí sinh vì lý do sai sót trong việc tính điểm ưu tiên. Ba thí sinh này cùng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), đã được ĐH Huế gửi giấy báo trúng tuyển. Cả ba cũng đã làm xong thủ tục nhập học, nộp học phí và các khoản tiền khác.

Một thành viên hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cho biết khi cộng điểm ưu tiên, các cán bộ không cập nhật quy định mới của Bộ GD-ĐT, do đó đã cộng 1,5 điểm theo thí sinh thuộc KV1. Trong khi theo văn bản mới của bộ, thị xã Hồng Lĩnh thuộc KV2 (cộng 0,5 điểm). Vì vậy, các thí sinh nói trên đều không đủ điểm trúng tuyển NV1, do đó ĐH Huế hủy kết quả trúng tuyển.

Khiếu nại khắp nơi

Trong khi đó, đến nay Trường ĐH Y dược TP.HCM đã xem xét khiếu nại của thí sinh về sai sót đối tượng, KV ưu tiên và đã có 11 trường hợp được giải quyết từ không trúng tuyển thành trúng tuyển. Nhưng hiện có hàng trăm thí sinh khác đang vác đơn khiếu nại khắp nơi vì cho rằng các trường sai sót trong việc tính điểm ưu tiên KV, đối tượng.

Trả lời về những “sự cố”, đại diện các trường đều cho rằng: “Đây là sự việc đáng tiếc để phụ huynh, thí sinh từ quê lên thành phố nhưng lại không được nhập học có phần trách nhiệm của trường. Nhưng lỗi trước hết thuộc về thí sinh”.

Tuy nhiên, cán bộ phụ trách tuyển sinh của nhiều trường ĐH cũng cho rằng năm nay Bộ GD-ĐT đưa ra quy định mà không có hướng dẫn cụ thể nên mới có việc trường xác định KV1, trường khác lại xác định là KV2 - nông thôn. Ngay cả quy định về đối tượng 06 - con người làm nghĩa vụ quốc tế - cũng không có hướng dẫn cụ thể nên mỗi trường làm một cách.

Từ hôm làm thủ tục dự thi, hàng ngàn thí sinh đến vây kín phòng đào tạo các trường để điều chỉnh sai sót về đối tượng, KV ưu tiên. Chỉ tính riêng tại Trường ĐH Y dược TP.HCM đã điều chỉnh KV cho hơn 6.000 thí sinh có yêu cầu và đến sau khi có kết quả thi trường vẫn còn nhận được đơn.

Điều đáng nói, không chỉ thí sinh mà cả cán bộ phụ trách tuyển sinh cũng tỏ ra lúng túng với quy chế mới sửa đổi, nhất là việc xác định đối tượng, KV ưu tiên. Để giải quyết cho thí sinh phải mất vài phút tra cứu trên máy tính và quy chế tuyển sinh, cán bộ tuyển sinh mới chỉnh sửa được.

Thậm chí, không ít thành viên hội đồng tuyển sinh các trường ĐH cũng thừa nhận bị rối với quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng cùng một thí sinh nhưng được tính điểm ưu tiên hoàn toàn khác nhau ở các trường ĐH khác nhau.

PGS.TS Đặng Văn Tịnh - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho rằng nguyên nhân của tình trạng này do năm nay Bộ GD-ĐT có những thay đổi về quy chế tuyển sinh quá cập rập, nhiều nội dung rất khó hiểu khiến bản thân các trường ĐH và các sở GD-ĐT đều lúng túng.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên