Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ

07/09/2017 08:18 GMT+7

TTO - Khi hỏi một bạn trẻ “Bạn đang học gì?”, có người sẽ dễ dàng trả lời, nhưng có người chỉ cười vì không muốn trả lời, không biết trả lời thế nào hoặc có nhiều hơn một câu trả lời...

Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ - Ảnh 1.


Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ - Ảnh 2.

Vĩ 22 tuổi, mỗi ngày cậu thường ngang dọc phố xá để đón đưa khách. Chỉ mới hơn 4 tháng từ Huế chuyển vào Sài Gòn, cậu Vĩ nhút nhát, thụ động, có thể lạc bất cứ lúc nào, giờ đây đường sá thành phố gần như nắm trong lòng bàn tay.

Đơn giản vì cậu là tài xế GrabBike!

Tất nhiên thời gian đầu cậu cũng gặp những chuyện dở khóc dở cười vì không rành đường, không hiểu ý khách… Bây giờ mỗi khi gặp nhau, cậu vui vẻ, thoải mái kể cho chúng tôi nghe rất chuyện về những người ngồi sau tay lái của cậu.

Có cô gái kể chuyện gia đình cho cậu nghe, có ông chú làm phó tổng giám đốc một công ty lớn, có ông khách Tây không rành tiếng Việt khó chịu mắng chửi… Vĩ của 3 năm trước không phải như vầy.

Nhiên cũng 22 tuổi. Buổi sáng của cô gái trẻ bắt đầu bằng các bài tập thể dục, cô có chế độ ăn rất khoa học, tham gia các lớp vẽ nghệ thuật, các lớp kỹ năng. 

Cô gặp những người bạn. trò chuyện cùng họ hoặc giúp cô những vấn đề về tâm lý, vì buổi tối cô tham gia lớp Tham vấn tâm lý của một người thầy mà cô cho là "tài hoa" lắm. Cô đam mê việc khám phá ngóc ngách tâm hồn con người, tìm cách giải thích những bất ổn tâm lý để có thể giúp ai đó vượt qua vấn đề của họ.

Mỗi lần gặp nhau, cô cũng kể cho chúng tôi nghe rất nhiều điều hay ho cô học được, những con người cô gặp gỡ… Nhiên của 3 năm trước không có thời gian cho việc đó và không cười nhiều như bây giờ.

Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ - Ảnh 3.

Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ - Ảnh 4.

Chàng tài xế GrabBike kia từng đậu ĐH Ngoại Thương và ĐH Y dược Huế. Cậu từng chọn học y vì "đấy từng là ước mơ của bố". Cậu chọn ra Huế vì muốn sống tự lập… 

Ngày cậu quyết định từ bỏ con đường trở thành bác sĩ, gia đình cậu trải qua một cú sốc tinh thần quá lớn. Bố cậu gần như không thể chấp nhận việc cậu dừng học chỉ để "làm bất cứ việc gì để kiếm sống rồi sẽ tìm thấy con đường của con".

Nhiên 3 năm trước cũng thông báo với gia đình: "Con dừng học y".

Tôi hiểu sự hụt hẫng của gia đình, người thân của cô. Tôi chứng kiến họ nhìn Nhiên với ánh mắt tự hào thế nào khi Nhiễn đỗ trường y, ai cũng mong chờ Nhiên trở thành bác sĩ và chữa bệnh cho họ.

"Con tìm được con đường của mình rồi", Nhiên trình bày với mẹ, người quan trọng nhất trong đời cô. Thật bất ngờ khi mẹ Nhiên ủng hộ, bà không muốn thấy con mình vất vả vắt kiệt sức như suốt 3 năm vừa qua. 

Và Nhiên chỉ cần mẹ hiểu, thế là đủ.

Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ - Ảnh 5.

Có người sẽ cho rằng những bạn trẻ này quá ích kỷ, không biết nghĩ cho gia đình, người thân. Đặc biệt là khát khao của chính cha mẹ, bạn bè họ cho sự thành đạt của họ với một nghề cực kỳ danh giá. "Mày bị điên hả, học 3 năm rồi"; "Sao uổng vậy, thần kinh mày có vấn đề rồi"… bạn bè họ nói.

Nhưng tôi tin đó không phải là những quyết định tùy tiện. Họ đã mất ít nhất 3 năm để chiêm nghiệm trước khi đi đến quyết định đó.

Đâu phải ai cũng muốn làm bác sĩ - Ảnh 6.

Ngày còn học trường y, Vĩ từng tâm sự với tôi: "Sao cuộc sống cậu thật nhiều màu, của tôi chỉ có một màu xám". Vĩ biết mình không thích hợp với nghề y, cậu nhận ra điều này ngay từ những năm đầu đại học. Nhưng lúc ấy "làm sao tôi có thể làm khác được, ba mẹ sẽ không hiểu được đâu!"

Nhiên thì nói: "Mình đã tận lực với con đường này và bây giờ mình đã thấy rõ điều mình muốn trở thành. Cái mác học y 'quá lớn', nhưng cuối cùng thì cũng chỉ là một cách để khởi nghiệp".

Điều quan trọng với Nhiên với Vĩ là hiểu rõ bản thân mình, là ai, muốn gì, và làm tốt điều gì.

Giờ đây, khi đã đủ dũng khí để đưa ra quyết định cho tương lai bản thân, dù sau này thành công hay thất bại, vấp ngã hay vinh quang, thì hiện cả hai đang rất hài lòng với lựa chọn của mình.

Công việc đang làm giúp Vĩ tự tin tạo lập cuộc sống. Đam mê những con số từ bé, Vĩ đang tìm cách tự học và tìm hiểu về lập trình. Nhiên tìm thấy rất nhiều người có thể đồng hành giúp cô thấy rõ hơn con đường theo đuổi đam mê tâm lý học của mình.

Ca sỹ Tóc Tiên và hiện tượng Youtube Michelle Phan cũng từng từ bỏ giấc mơ bác sĩ.

Tôi biết mình không thể làm tốt 2 việc vừa học y vừa hát được. Trong khi niềm đam mê ca hát vẫn cháy bỏng

Nếu tôi tiếp tục học dược có nghĩa là tôi dành cả đời mình thực hiện ước mơ của người khác thay vì ước mơ của riêng tôi.

THẢO NHƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận