01/01/2020 15:41 GMT+7

Đầu năm, nghĩ về chữ 'Tâm' trong nghiệp làm thầy

NGUYỄN THANH HÙNG HAI (Cần Đước, Long An)
NGUYỄN THANH HÙNG HAI (Cần Đước, Long An)

TTO - Xây dựng đội ngũ những người thầy mẫu mực có đạo đức trong sáng và có chuyên môn nghiệp vụ giỏi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay.

Đầu năm, nghĩ về chữ Tâm trong nghiệp làm thầy - Ảnh 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Dung là một trong tám cô giáo ở Đăk Nông tình nguyện dạy không lương vì sợ học sinh của mình mất lớp đi lang thang nguy hiểm khi các cô chưa được tái ký hợp đồng - Ảnh: TRUNG TÂN

Truyền thống từ bao đời nay của ông cha ta, người thầy luôn được nhìn nhận với sự kính trọng và tri ân. Song trong một xã hội biến đổi từng ngày, sự đan xen giữa nghĩa vụ và quyền lợi, giữa thuận lợi và khó khăn, trước thách thức của cuộc sống, của cơm, áo, gạo, tiền…để lại những điều suy ngẫm.

Gần đây là tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo ở nhiều nơi, nhiều cấp học đã làm giảm sút uy tín của người thầy, tôi nghĩ nguyên nhân chính là ở đó người thầy chưa lấy chữ Tâm làm đầu. Người thầy có một vai trò đặc biệt sâu sắc. Ở người thầy phải hội tụ những phẩm chất cao đẹp, ngoài tri thức uyên thâm, tài năng sư phạm, người thầy còn phải có lòng vị tha, biết thương yêu và quý trọng học sinh của mình, có lối sống lành mạnh để làm gương cho học sinh noi theo...

Trước hết với tư cách là người thầy đứng trên bục giảng, trước bao nhiêu đôi mắt học trò đang dõi theo, người thầy phải thể hiện một sự công bằng và nghiêm túc đối với học sinh. Mỗi người thầy công bằng và nghiêm túc sẽ tạo cho học sinh, có niềm tin trong cuộc sống, có ý thức học tập tốt, rèn luyện nhân cách. 

Chính sự nghiêm túc của thầy còn giúp cho những học sinh lơ là, chểnh mảng trong học tập và rèn luyện biết tự sửa mình, tự lực cánh sinh vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong học tập cũng như trong cuộc sống.

NGUYỄN THANH HÙNG HAI

Ngược lại, nếu người thầy thiếu nghiêm túc trong giảng dạy và lối sống thì ít nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến học sinh. Người thầy phải đề ra các biện pháp, kỷ luật chặt chẽ đối với những học sinh còn thiếu ý thức nhưng đồng thời cũng phải có hình thức biểu dương khen thưởng thích đáng, kịp thời đối với học sinh, học tập, tu dưỡng tốt. Có như vậy mới khuyến khích được tinh thần học tập rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống của học sinh.

Vai trò của người thầy trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách, nghề nghiệp cho học sinh và là vô cùng to lớn. Vì vậy xây dựng đội ngũ những người thầy mẫu mực có đạo đức trong sáng và có chuyên môn nghiệp vụ giỏi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các nhà trường nói riêng và ngành giáo dục đào tạo nói chung.

Để sự nghiệp "trồng người" đạt được đích đến và đó cũng chính là đòi hỏi thật chính đáng, cấp thiết trong xã hội hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên