Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Đau lưng sau sinh, tại sao vậy?

07/08/2019 09:00 GMT+7

Chào Bác sĩ, sau khi sinh bé đươc 3 tháng thì tôi bị đau lưng, mỗi khi ngồi là không thể đứng dậy được, đau nhói từ giữa lưng kéo xuống, đau không thể cúi khi đang đứng thẳng bình thường, BS cho biêt tôi bị như vậy là sao ạ?


Đau lưng sau sinh, tại sao vậy? - Ảnh 1.

Chào Bác sĩ, sau khi sinh bé đươc 3 tháng thì tôi bị đau lưng, mỗi khi ngồi là không thể đứng dậy được, đau nhói từ giữa lưng kéo xuống, đau không thể cúi khi đang đứng thẳng bình thường, BS cho biêt tôi bị như vây là sao ạ?

Trả lời:

Đây là 01 tình trạng thường gặp của các bà mẹ sau sinh. Khi mang thai, cột sống và các cơ cạnh sống luôn trong tình trạng căng để đối trọng lại với sức nặng của bào thai nhằm duy trì cân bằng cho cơ thể. Thai lớn dần nên cơ thể có sự thích nghi dần, có một số người thì thường thấy mỏi lưng. Nhưng sau sanh, cơ thể đột ngột thay đổi thăng bằng, cột sống và cơ cạnh sống bị thay đổi tình trạng đột ngột gây ra co rút cơ, viêm các thớ cơ. ngoài ra, với các bà mẹ sau sinh, có nhưng tư thế ko đúng càng làm tình trạng cơ này căng cứng như khom cúi để chăm sóc con, nâng bế con lên, ngồi cong lưng lâu cho con bú, nằm võng ru con cả đêm,… Những tư thế, động tác gập cong lưng đều góp phần làm nặng hơn tình trạng viêm căng cơ gây ra đau lưng, nhất là khi thay đổi tư thế cột sống.

Để điều trị tình trạng này, trước tiên bạn cần tránh các tư thế sai, và sau đó cần tập vật lý trị liệu để điều hòa lại sự co giãn của nhóm cơ cạnh sống. Ví dụ: khi chăm sóc con, bạn nên đặt con ngang với ngực mình, nếu con nằm trên giường, bạn nên quỳ dưới đất, tránh đứng khom. Khi ngồi cho con bú nên có phần dựa lưng với 01 cái gối lót ngày phần thắt lưng, hạn chế ngủ trên võng qua đêm,… Tóm lại bạn cần luôn chú ý để phần cột sống của bạn không bị gập cúi khom khi làm việc.

Ban Tư vấn sức khỏe – BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Số 1048A, Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: phongmarketing@bvquoctedongnai.com

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận